Vaccine Pfizer và Moderna có hiệu quả ngừa bệnh tới hơn 90%

Quỳnh Chi (T/h), Theo VTV
Chia sẻ

Vaccine Pfizer và Moderna có hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và những biến chủng của nó lên tới hơn 90% khi tiêm đủ hai mũi.

Đây là kết quả nghiên cứu hiệu quả vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và những biến chủng do Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản công bố vào ngày 3/9.

Nghiên cứu này cho thấy, hiệu quả của các loại vaccine trên trong việc ngăn ngừa bệnh lên tới hơn 90% trong trường hợp tiêm đủ hai mũi. Kết quả này giống với những báo cáo của quốc tế đã công bố trước đó.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích kết quả trên 1.130 người bệnh có hiện tượng sốt tại 5 cơ sở y tế ở thủ đô Tokyo trong vòng hơn 2 tháng. Theo đó, đối với trường hợp tiêm mũi 1 hiệu quả là 48%, trường hợp tiêm đủ 2 mũi (ít nhất 2 tuần sau khi tiêm) hiệu quả lên tới hơn 95%.

 - Ảnh 1.

Vaccine Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn các ca nhiễm biến thể Delta có triệu chứng phải nhập viện, còn vaccine AstraZeneca là 92%. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tạp chí Y khoa quốc tế của Anh số ra tháng 7/2021 đã công bố báo cáo cho biết, vaccine Pfizer có hiệu quả 88% đối với biến thể Delta, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 67%. Trong khi đó, vaccine Pfizer có hiệu quả 93,7% đối với biến thể Alpha, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 74,5%.

Cũng theo báo cáo, vaccine có thể giúp phòng ngừa các ca chuyển biến nặng, nhưng không hoàn toàn ngăn lây nhiễm virus. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp, ngay cả khi có đông người đã tiêm vaccine thì cũng không thể có được miễn dịch cộng đồng. Chính phủ Anh cho biết, vaccine Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn các ca nhiễm biến thể Delta có triệu chứng phải nhập viện, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 92%.

Vào cuối tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer-BioNTech. Đây cũng là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được FDA cấp phép đầy đủ. FDA đã đưa ra quyết định trên sau 3 tháng xem xét đơn đề nghị cấp phép đầy đủ. Việc vaccine được cấp phép đầy đủ sẽ giúp Pfizer và BioNTech loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc phân phối và quảng cáo sản phẩm.

 - Ảnh 2.

Vaccine Moderna cho thấy hiệu quả bền vững ở mức 93% trong 6 tháng qua sau mũi thứ 2. (Ảnh: AP)

Cũng vào thời điểm trên, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã hoàn tất các thủ tục đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng chính thức đối với vaccine của hãng. Giám đốc điều hành của Moderna nhấn mạnh, hãng này rất phấn khởi với việc vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho thấy hiệu quả bền vững ở mức 93% trong 6 tháng qua, sau liều tiêm chủng thứ hai.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp tại nước này từ tháng 12/2020, đối với những người từ 18 tuổi trở lên. Nếu được cấp phép chính thức, Moderna sẽ là cái tên thứ hai sau Pfizer được FDA cấp phép đầy đủ đối với vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm