Test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính, tôi có cần phải test lại không?

"Dù test bằng hình thức nào đi chăng nữa nếu có kết quả âm tính, bạn cũng không được chủ quan".

Test nhanh COVID-19 tại nhà được các chuyên gia đánh giá là một giải pháp phù hợp để tránh quá tải cho đội ngũ nhân viên y tế, lại giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong quá trình lấy mẫu. Tuy nhiên, nếu có kết quả âm tính thì đã an tâm chưa, cần làm gì tiếp theo? Đó là vấn đề mà không ít người dân vẫn còn chưa hiểu rõ.

Hỏi:

"Tôi mới thực hiện test nhanh COVID-19 và đã nhận kết quả âm tính. Tuy nhiên tôi được biết rằng test nhanh chỉ cho kết quả trong ngắn hạn và không còn ý nghĩa vào ngày hôm sau, liệu tôi có nên yên tâm với kết quả này hay có cần test lại lần nữa không?".

Đáp:

Test nhanh COVID-19 âm tính, có cần phải test lại?

BS. Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) trả lời:

Chào bạn,

Thực tế, không chỉ test nhanh mà ngay cả kết quả test PCR cũng có hiệu lực trong thời gian ngắn. Do đó, dù test bằng hình thức nào đi chăng nữa nếu có kết quả âm tính, bạn cũng không được chủ quan.

Khi một người nhận kết quả test nhanh âm tính, có 3 khả năng xảy ra:

Khả năng thứ nhất là người đó mới nhiễm, tải lượng virus thấp nên test nhanh cho kết quả âm tính, sau 3-7 ngày tải lượng virus sẽ gia tăng khi đó kết quả test nhanh lại sẽ cho dương tính.

Khả năng thứ 2 là họ sắp hết bệnh. Nếu sau 3-7 ngày hết hẳn bệnh thì kết quả test cũng sẽ âm tính.

Khả năng thứ 3 có thể xảy ra là sau 3-7 ngày đầu người đó vẫn tiếp tục ủ bệnh. Như vậy thì cả kết quả test nhanh lẫn PCR đều sẽ âm tính.

Dù bạn thuộc trường hợp nào thì cũng cần tuân thủ các biện pháp theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Bạn không cần phải thực hiện test lại ngay sau đó. Nhưng cần theo dõi thêm những triệu chứng khác, nếu nghi ngờ thì có thể test lại.

Test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính, tôi có cần phải test lại không? - Ảnh 2.


Tiếp theo

Không có triệu chứng gì sau tiêm phòng Covid-19 có phải là vắc-xin không hiệu quả?
Đọc thêm