Australia: Trẻ em mắc Covid-19 cao gấp 5 lần người cao tuổi

Hữu Tiến, Theo VOV
Chia sẻ

Số liệu thống kê cũng cho thấy số ca Covid-19 ở nhóm thanh thiếu niên dưới 19 tuổi hiện cao hơn số ca mắc của nhóm trên 40 tuổi.

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục lây lan mạnh tại Australia, trong đó đáng chú ý trong 2 tháng gần đây số ca mắc biến thể này ở trẻ em dưới 9 tuổi hiện cao gấp 5 lần so với số ca mắc ở những người trên 60 tuổi.

Australia: Trẻ em mắc Covid-19 cao gấp 5 lần người cao tuổi - Ảnh 1.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh ở trẻ em dưới 9 tuổi tại Australia. Ảnh: ABC.

Truyền thông Australia hôm nay (3/9) trích dẫn kết quả thống kê rất đáng quan tâm của tổ chức tư vấn chính sách công và kinh doanh có tên Provocate cho thấy, trong 2 tháng gần đây, số trẻ em Australia mắc Covid-19 đã tăng gấp 5 lần so với số ca mắc ở những người trên 60 tuổi.

Cụ thể, tính từ ngày 29/6 đến ngày 28/8, số trẻ em dưới 9 tuổi mắc Covid-19 đã tăng từ con số 1.700 lên hơn 3.930 trường hợp, tương đương mức tăng 131%. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm mới ở những người trên 60 tuổi chỉ tăng 23%.

Số liệu thống kê cũng cho thấy số ca Covid-19 ở nhóm thanh thiếu niên dưới 19 tuổi hiện cao hơn số ca mắc của nhóm trên 40 tuổi. Và tính từ khi phát hiện ca mắc biến thể Delta đầu tiên cách đây hơn 2 tháng đến nay, số người dưới 19 tuổi mắc Covid-19 hiện chiếm 1/3 trên tổng số gần 17.800 ca bệnh tại thành phố Sydney.

Bên cạnh đó, cũng theo số liệu của tổ chức Provocate, trong 2 tháng gần đây, số ca bệnh ở nhóm tuổi từ 10 đến 19 cũng tăng 121%, trong khi tỷ lệ tăng ca mắc mới ở 3 nhóm tuổi từ 20 đến 49 hiện ở mức trên 50%.

Giải thích về hiện tượng này, Chủ nhiệm Khoa dịch tễ học của Đại học Deakin, Giáo sư Catherine Bennett cho rằng Australia đang tập trung triển khai chương trình tiêm chủng vaccine đối với những người lớn tuổi nên nhóm dân số này đang được bảo vệ tốt hơn trước dịch bệnh, trong khi đó trẻ em hiện chưa được tiêm chủng nên số ca mắc tăng cao có thể là điều dễ hiểu. Ngoài ra, đợt dịch lần này đang lây lan mạnh ở nhóm tuổi từ 20 đến 39, là những lao động chính, thường xuyên di chuyển và họ là những người đã mang virus về nhà và lây cho trẻ nhỏ. Cũng theo Giáo sư Bennett, thực tế này cho thấy tỷ lệ tiêm chủng cao ở các bậc cha mẹ là rất quan trọng bởi điều này sẽ thực sự giúp ích trong việc bảo vệ trẻ em.

Việc gia tăng mạnh số ca mắc Covid-19 ở nhóm dân số trẻ, nhất là các thanh thiếu niên, trong đợt dịch lần này là một yếu tố dịch tễ quan trọng dẫn đến việc chính phủ Australia vừa bổ sung nhóm trẻ em từ 12 đến 15 tuổi vào diện tiêm chủng từ ngày 13/9 tới. Quyết định này cũng nhằm mục tiêu sẽ đưa trẻ em trở lại trường học trong học kỳ thứ 4 trong 2 tháng tới thay vì đa số các em đang phải học trực tuyến như hiện nay.

Tính đến nay, trên tổng số khoảng 20 triệu người trên 16 tuổi tại Australia, hơn 60% đã được tiêm một liều vaccine và hơn 36% đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine./.

Chia sẻ
Đọc thêm