Uống trà kiểu này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản tới 90%

Tr. Thu, Theo Helino
Chia sẻ

Những người thường xuyên uống trà nóng có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn.

Trong khi có người thích uống trà, cà phê lạnh thì lại có những người thích uống đồ uống này ở dạng nóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho rằng, dù thích uống trà hay cà phê nóng thì bạn nên để cho chúng nguội đi một chút rồi hãy uống vì như thế sẽ tốt hơn rất nhiều, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.

Thói quen uống trà thế này làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản tới 90% - Ảnh 1.

Những người uống nhiều hơn 3 tách trà ở nhiệt độ trên 60 độ C sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản tế bào vảy khoảng 90%.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế (International Journal of Cancer) ngày 20/3/-2019. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy rằng những người uống nhiều hơn 3 tách trà ở nhiệt độ trên 60 độ C sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản tế bào vảy khoảng 90%. Loại ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào lót thực quản và khiến chúng nhân lên rất nhanh một cách không kiểm soát được.

Đối với những người uống ít hơn 3 tách trà mỗi ngày hoặc uống uống trà mát thì nguy cơ ung thư thực quản dường như không tồi tệ. Theo tiến sĩ Farhad Islami, giám đốc khoa học nghiên cứu giám sát ung thư tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và là tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: "Chúng tôi không yêu cầu mọi người không được uống trà hay cà phê, chỉ là đừng uống quá nóng. Và điều này không quá khó để thực hiện".

Nghiên cứu của nhóm ông Islami đã xem xét 50.000 người Iran uống trà. Mỗi người tham gia được khảo sát về thói quen uống trà của họ, bao gồm cả tần suất họ uống trà. Sau đó, họ được cho một tách trà nóng bỏng và yêu cầu nói với các nhà nghiên cứu khi trà nguội đến nhiệt độ ưa thích của họ. Trong suốt thời gian nghiên cứu - 10 năm - nhiệt độ trà của những người tham gia được ghi lại và được coi là cách họ uống trả. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh nhiệt độ nước uống với tỉ lệ ung thư thực quản.

Thói quen uống trà thế này làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản tới 90% - Ảnh 3.

Mối liên quan giữa đồ uống nóng và ung thư thực quản không phải là vấn đề mới.

"Những lý do chính xác ung thư thực quản có thể liên quan đến đồ uống nóng có thể không hoàn toàn rõ ràng nhưng có thể lý giải như sau. Đối với một người, nhiệt có thể gây viêm mãn tính ở thực quản, làm hỏng DNA trong các tế bào và dẫn đến ung thư. Một khả năng khác là đồ uống nóng có thể đốt cháy niêm mạc thực quản, dẫn đến việc cơ thể tái tạo các tế bào đó và làm tăng khả năng chúng phát triển với đột biến - nguy cơ ung thư", tiến sĩ Islami nói.

Mối liên quan giữa đồ uống nóng và ung thư thực quản không phải là vấn đề mới, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên theo dõi mọi người trong thời gian thực và phân tích nhiệt độ cụ thể của đồ uống nóng. Vào năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã có tuyên bố rằng việc uống đồ uống rất nóng có thể gây ung thư [thực quản] ở người, nhưng ở thời điểm đó lại thiếu bằng chứng rõ ràng.

Thói quen uống trà thế này làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản tới 90% - Ảnh 4.

Các quốc gia có tỷ lệ ung thư thực quản cao nhất có xu hướng là những người uống trà nhiều, chẳng hạn như Malawi, Mông Cổ, Kenya, Bangladesh và Trung Quốc.

Ung thư thực quản chiếm hơn 15.000 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nó cũng là một bệnh ung thư khá nguy hiểm khi mà có chưa đến 20% bệnh nhân có thể sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán. Cũng có biện pháp nào có hiệu quả sàng lọc ung thư thực quản sớm.

Bài viết của bác sĩ Leila Haghighat, Bệnh viện Yale New Haven, cộng tác với mục Y tế trên ABC News.

Chia sẻ
Đọc thêm