Đây là một thói quen trong ăn uống nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư thực quản

Nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy sự xuất hiện của ung thư thực quản ở người Trung Quốc có liên quan đến việc uống "đồ uống nóng" hoặc "ăn canh nóng".

Trong 2 ngày liên tiếp của tháng 11, có 2 nhân vật nổi tiếng của Đài Loan là diễn viên Lin Andy và ông Kenneth Yen (doanh nhân nổi tiếng) đều đã qua đời vì ung thư thực quản. Nguyên nhân dẫn đến 2 người bị ung thư thực quản là do trước đây họ đều uống nhiều rượu, hút thuốc và thích uống đồ uống nóng.

Đây là một thói quen trong ăn uống nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư thực quản - Ảnh 1.

Trong 2 ngày liên tiếp của tháng 11, có 2 nhân vật nổi tiếng của Đài Loang là diễn viên Lin Andy và ông Kenneth Yen (doanh nhân nổi tiếng) đều đã qua đời vì ung thư thực quản.

Bác sĩ nhắc nhở ngoài việc uống rượu, hít khói thuốc, nhai trầu, uống trà, cà phê nóng, canh nóng trong một thời gian dài cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản. Bác sĩ Tiền Chính Hoằng đến từ Khoa Gan mật và Tiêu hóa của Bệnh viện Vinh Dân (Đài Loan) cũng đưa ra một trường hợp bệnh đáng kinh ngạc, khuyên mọi người nhất định phải lưu ý khi uống canh hoặc trà, cà phê nóng.

Đây là một thói quen trong ăn uống nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư thực quản - Ảnh 2.

Nguyên nhân dẫn đến 2 người bị ung thư thực quản là do trước đây họ đều uống nhiều rượu, hút thuốc và thích uống đồ nóng.

Bác sĩ Tiền Chính Hoằng cho biết, một phụ nữ 55 tuổi có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản, gần đây đã đến bệnh viện để kiểm tra, vì bà xuất hiện triệu chứng đau ngực sau khi nuốt. Bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm axit dạ dày, kết quả không phát hiện thấy bị trào ngược axit dạ dày. Tiếp tục, bác sĩ kiểm tra nội soi dạ dày vẫn không thấy sự thay đổi của trào ngược axit dạ dày, "ngược lại là nhìn thấy có rất nhiều khu vực lớn của biểu mô bong tróc trong lòng thực quản, giống như da bị bỏng và bong tróc ra".

Bác sĩ cảm thấy rằng tình huống này rất hiếm gặp. Các mẫu mô bong tróc và niêm mạc thực quản đã được lấy để xét nghiệm. Kết quả chưa phát hiện được bệnh gì đặc biệt, nhưng bỏng thực quản tạo thành sự hao mòn thành thực quản, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Sau khi tìm hiểu, bác sĩ được biết bình thường người phụ nữ này rất thích uống cà phê nóng, không phải đồ uống này là nguyên nhân gây ung thư, mà là nhiệt độ của nó khi uống.

Đây là một thói quen trong ăn uống nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư thực quản - Ảnh 3.

Kết quả chưa phát hiện được bệnh gì đặc biệt, nhưng bỏng thực quản tạo thành sự hao mòn thành thực quản, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Bác sĩ trước tiên cho rằng điều này chính là nguyên nhân gây nên bệnh, và yêu cầu người bệnh nên dừng uống cà phê. Sau 3 tháng theo dõi, người phụ nữ đến khám lại, sau khi nội soi phát hiện niêm mạc thực quản đều đã được hồi phục. Điều này khẳng định là do uống cà phê quá nóng dẫn đến bị bỏng niêm mạc thực quản nghiêm trọng.

Bác sĩ Tiền Chính Hoằng chỉ ra rằng nghiên cứu ban đầu ở Đài Loan cho thấy sự xuất hiện của ung thư thực quản ở người Trung Quốc có liên quan đến việc uống "đồ uống nóng" hoặc "súp nóng", sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh từ 2-3 lần. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xác định đồ uống nóng trên 65 độ C là chất có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản.

Đây là một thói quen trong ăn uống nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư thực quản - Ảnh 4.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xác định đồ uống nóng trên 65 độ C là chất có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản.

Do đó, đừng nghĩ rằng bạn không thể bị ung thư thực quản nếu không hút thuốc hoặc ăn trầu. Theo điều tra dịch tễ học, ung thư thực quản có liên quan đến việc ăn dưa chua và uống đồ uống nóng, nhất định phải cố gắng phòng tránh.

(Nguồn: Aboluowang)

Chia sẻ
Đọc thêm