Tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để phát hiện triệu chứng sớm của bệnh?

HH, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Thống kê nghiên cứu cho thấy cũng có rất nhiều người tử vong do mắc ung thư hậu môn.

Theo một nghiên cứu mới tại Mỹ, các trường hợp bị ung thư hậu môn đang có xu hướng gia tăng tại đây. Câu chuyện bắt đầu trở nên nghiêm trọng khi ngôi sao "Bà nội trợ" Marcia Cross được chẩn đoán ung thư hậu môn. Đây là một loại ung thư hiếm gặp vẫn mang theo sự kỳ thị do có liên quan đến một bộ phận khiến nhiều người "xấu hổ" khi nhắc tới trên cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện đã lên tiếng cảnh báo rằng các trường hợp ung thư hậu môn và tử vong đang gia tăng đáng kể - đặc biệt là tại Hoa Kỳ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, các nhà nghiên cứu đã xem xét xu hướng trong các trường hợp ung thư hậu môn trong hơn 15 năm. Trong thời gian đó, họ đã phát hiện khoảng 69.000 trường hợp và hơn 12.000 trường hợp tử vong.

Tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để phát hiện triệu chứng sớm của bệnh? - Ảnh 1.

Các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy hậu môn tăng 2,7% mỗi năm, trong khi các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy ở giai đoạn muộn của hậu môn (nơi ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể) tăng gấp ba lần ở nam giới và tăng 7,5% ở nữ giới. Đàn ông da đen trẻ tuổi và đàn ông, phụ nữ lớn tuổi được cảnh báo đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy tử vong do ung thư hậu môn cũng đang gia tăng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số ca tử vong tăng khoảng 3% mỗi năm với những đột biến ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Vì sao ung thư hậu môn đang gia tăng?

Theo GS Stephanie H. Greco (Khoa Ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase), về lý thuyết thì có thể là những thay đổi trong phơi nhiễm môi trường, đặc biệt là nhiễm virus papilloma ở người (HPV), chiếm 86-97% tất cả các trường hợp ung thư hậu môn.

Tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để phát hiện triệu chứng sớm của bệnh? - Ảnh 3.

CDC ước tính rằng gần 35.000 trường hợp mắc các bệnh ung thư này là do HPV gây ra mỗi năm.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, HPV là một nhóm gồm có khoảng 200 loại virus liên quan. Hơn 40 loại trong số đó lây lan trực tiếp qua quan hệ tình dục (từ hôn đến quan hệ tình dục bằng miệng). Thống kê mới nhất cho thấy, hiện có đến 79 triệu người Mỹ nhiễm loại virus nguy hiểm này. Cdc nhận định, đây không phải là vấn đề gì quá đáng sợ vì virus có thể tự biến mất.

Nhưng trong một số trường hợp, loại virus này không biến mất và hình thành mụn cóc sinh dục. Ngoài ung thư hậu môn, các chủng HPV cụ thể cũng có liên quan đến ung thư cổ tử cung, đầu và cổ, dương vật, âm hộ và âm đạo. CDC ước tính rằng gần 35.000 trường hợp mắc các bệnh ung thư này là do HPV gây ra mỗi năm.

Trong khi vắc-xin HPV tồn tại để ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng có thể xảy ra, tỷ lệ tiêm chủng lại không phải là con số đáng hoan nghênh vì vẫn bị chủ quan bỏ qua.

Cdc khuyến cáo liều vắc-xin HPV đầu tiên trong khoảng từ 11 đến 12 tuổi (hoặc sớm nhất là 9 tuổi) và liều thứ hai cho đến một năm sau đó. Nếu bạn không được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ, bạn vẫn có có cơ hội phòng chống bệnh bằng cách tiêm ở giai đoạn trước tuổi 26.

Tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để phát hiện triệu chứng sớm của bệnh? - Ảnh 5.

Cdc khuyến cáo liều vắc-xin HPV đầu tiên trong khoảng từ 11 đến 12 tuổi (hoặc sớm nhất là 9 tuổi) và liều thứ hai cho đến một năm sau đó.

Những dấu hiệu của ung thư hậu môn là gì?

Nếu bạn đã tiếp xúc với virus HPV hoặc chưa được tiêm vắc-xin, việc phát hiện các triệu chứng ung thư hậu môn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cũng giống với bất cứ bệnh ung thư nào, việc phát hiện sớm giúp cải thiện cơ hội điều trị bệnh thành công của bạn.

20% bệnh nhân bị ung thư hậu môn không có bất cứ triệu chứng nào. Nhưng ở đa số còn lại, bạn vẫn có thể phát hiện các nguy cơ mắc bệnh theo các dấu hiệu, triệu chứng sau, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS):

- Chảy máu trực tràng.

- Ngứa trực tràng.

- Xuất hiện u cục hoặc khối lạ ở lỗ hậu môn.

- Đau hoặc cảm giác đầy ở vùng hậu môn.

- Kích cỡ phân bị thu hẹp bất thường.

- Thay đổi thói quen đi đại tiện (có thể đi nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường).

- Dịch tiết bất thường, có chất nhầy hoặc mủ chảy ra từ hậu môn.

- Hạch bạch huyết sưng ở vùng hậu môn hoặc háng.

Tỷ lệ ung thư hậu môn đang gia tăng ở Hoa Kỳ: Làm thế nào để phát hiện triệu chứng sớm của bệnh? - Ảnh 6.

Nếu bạn đã tiếp xúc với virus HPV hoặc chưa được tiêm vắc-xin, việc phát hiện các triệu chứng ung thư hậu môn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để phát hiện mình bị ung thư hậu môn sớm ngay khi chưa có dấu hiệu điển hình?

BS Jack Jacoub (chuyên khoa ung thư và giám đốc y khoa tại phòng khám Jack Jacoub) cho biết, các vấn đề sức khỏe phổ biến hơn như bệnh trĩ, nứt hậu môn và mụn cóc hậu môn có các triệu chứng tương tự cho thấy khả năng bạn bị ung thư hậu môn cực lớn. Nếu bạn mới xuất hiện hiện tượng chảy máu và đau hậu môn trong vài ngày liên tục hãy đi kiểm tra ngay.

BS Julian Sanchez (Trung tâm Ung thư Moffitt) cũng nhấn mạnh, chảy máu hoặc đau có thể do các vấn đề không phải ung thư, nhưng chắc chắn đảm bảo đánh giá từ bác sĩ để loại trừ bất cứ tình huống tồi tệ nào.

Có xét nghiệm sàng lọc ung thư hậu môn?

Có nhưng điều này thực sự không phổ biến, cũng không được khuyến nghị rộng rãi như xét nghiệm sàng lọc ung thư ruột kết. Thay vào đó, ACS khuyến nghị người có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm cả những người bị nhiễm HPV, những người nhiễm HIV, những người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, những người hút thuốc và những người bị suy giảm miễn dịch nên được kiểm tra trực tràng kỹ thuật số hoặc xét nghiệm pap hậu môn.

(Nguồn: Pre, Cdc, Acs)

Chia sẻ
Đọc thêm