Sống chung với HIV: Phát hiện mình mang HIV là một thử thách vô cùng khó khăn và điều cực kỳ quan trọng là hãy nói cho người có quan hệ tình dục với bạn biết bạn có HIV

Phát hiện mình bị nhiễm HIV có thể là thử thách vô cùng lớn. Nhưng với biện pháp điều trị và hỗ trợ, người nhiễm HIV có thể sống lâu, sống khỏe một cuộc sống trọn vẹn.

Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV?

Hàng triệu người bị nhiễm HIV - bạn chắc chắn không đơn độc. Hầu hết mọi người mắc ít nhất một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) trong đời. Do đó, nhiễm HIV hoặc một bệnh STD khác không có gì đáng xấu hổ hay ngại ngùng hết. Nó không có nghĩa là bạn "bẩn thỉu" hay là một người xấu.

Phát hiện ra mình bị nhiễm HIV có thể thực sự khiến bạn bối rối. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy muốn điên lên, xấu hổ, sợ hãi hay nhục nhã. Nhưng rồi theo thời gian, bạn sẽ thấy tốt hơn - nhận được tư vấn kịp thời sẽ giúp ích cho bạn.

Còn có những loại thuốc bạn có thể dùng để duy trì sức khỏe cũng như nhiều cách để tránh lây nhiễm HIV cho bất cứ ai mà bạn có quan hệ tình dục. Thực tế là, người nhiễm HIV có thể yêu, có thể ân ái và sống cuộc sống bình thường bằng cách thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa.

Sống chung với HIV: Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV? Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường không? - Ảnh 1.

Mặc dù chưa có cách chữa khỏi HIV, có những loại thuốc giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe hơn. Biện pháp điều trị HIV có tên liệu pháp kháng virus (ART) làm giảm lượng virus trong cơ thể (gọi là tải lượng virus). Liệu pháp kháng virus có 2 nhiệm vụ:

1. Làm chậm ảnh hưởng của HIV trong cơ thể, nhờ đó, giúp bạn khỏe mạnh.

2. Giảm bớt hoặc thậm chí ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình.

Một số người đang điều trị bằng liệu pháp kháng virus sẽ có một lượng virus rất nhỏ trong cơ thể, và như thế, họ không thể lây truyền HIV cho bạn tình của mình.

Ngay cả khi lúc này, bạn cảm thấy hoàn toàn khoẻ, hãy gặp bác sĩ ngay khi có thể để nói về những cách giữ sức khỏe tốt nhất.

Chăm sóc sức khỏe cảm xúc của bạn cũng rất quan trọng. Bạn nên gặp một nhà cố vấn hoặc chuyên gia trị liệu - họ được đào tạo để giúp đỡ những người nhiễm HIV. Có rất nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp có thể cung cấp cho bạn một nơi an toàn để chia sẻ cảm xúc với những người thực sự hiểu những gì bạn đang trải qua.

Điều cực kỳ quan trọng là nói cho bất cứ ai bạn có quan hệ tình dục biết bạn bị nhiễm HIV. Nó không phải là cuộc trò chuyện dễ dàng nhất, nhưng nó là một cuộc trò chuyện quan trọng.

Sống chung với HIV: Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV? Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường không? - Ảnh 2.

Làm sao để nói chuyện với mọi người về việc tôi bị nhiễm HIV?

Cảm giác có thể thật đáng sợ khi phải thừa nhận rằng bạn bị nhiễm HIV, nhưng nói về vấn đề này thực sự có thể xoa dịu tâm trí của bạn. Bạn có thể dựa vào một người bạn thân, người không phán xét bạn hoặc thành viên gia đình mà bạn tin tưởng để đảm bảo tính chất riêng tư của cuộc trò chuyện. Những người cố vấn và các nhóm hỗ trợ cũng có thể là nguồn an ủi cho bạn: Họ có thể giúp bạn tìm ra cách nói chuyện với người khác về HIV. Hãy cẩn trọng với người mà bạn sẽ tiết lộ tình trạng của mình - những người nhiễm HIV đôi khi phải đối mặt với sự phân biệt đối xử rất bất công.

Không có cách chính xác nào để nói chuyện với người khác về việc nhiễm HIV, nhưng dưới đây là một số mẹo cơ bản có thể giúp ích cho bạn:

1. Hãy cố giữ bình tĩnh và nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất phải giải quyết chuyện này. Cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một thái độ bình tĩnh, tích cực. Bị nhiễm HIV là một vấn đề sức khỏe, và nó không có hàm ý gì hết về bạn với tư cách một người.

2. Hiểu biết mọi thông tin đúng đắn về HIV và AIDS. Có rất nhiều lầm tưởng về HIV, vì vậy hãy đọc kỹ các thông tin và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của người kia.

3. Hãy suy nghĩ về thời điểm. Chọn một thời điểm khi bạn không bị mất tập trung hoặc bị điều gì đó làm gián đoạn, cũng như một nơi mà riêng tư với bầu không khí thư giãn. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể nói chuyện trức với một người bạn vốn biết về tình trạng của bạn hoặc một cố vấn. Bạn cũng có thể thử thực hành nói chuyện với chính mình. Nghe có vẻ lạ, nhưng việc nói to lên có thể giúp bạn tìm ra điều mình muốn nói và cảm thấy tự tin hơn khi bạn nói chuyện với người kia.

4. An toàn là trên hết. Nếu bạn lo sợ người kia có thể làm tổn thương mình, bạn có thể chuẩn bị sẵn một e-mail, tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại - hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, đừng nói gì với họ cả.

Sống chung với HIV: Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV? Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường không? - Ảnh 3.

Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường khi bị nhiễm HIV?

Một số người cảm thấy đời sống tình cảm của họ đã chấm dứt khi họ phát hiện mình bị nhiễm HIV, nhưng điều này không đúng. Người nhiễm HIV vẫn có thể có các mối quan hệ lãng mạn và trải nghiệm tình dục. Điều trị HIV giúp bạn khỏe mạnh và giúp bạn tránh lây truyền HIV cho người khác. Nếu bạn tình của bạn không bị nhiễm HIV, họ có thể dùng một loại thuốc gọi là PrEP có thể giúp bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục.

Điều quan trọng là nói với các bạn tình về tình trạng HIV của bạn. Bằng cách đó, bạn và người ấy có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về tình dục an toàn, về việc xét nghiệm và điều trị phù hợp với cả hai.

Nói với các bạn tình trước đây rằng bạn bị nhiễm HIV cũng rất quan trọng, vì nhờ thế, họ cũng có thể được xét nghiệm. Rất nhiều sở y tế có các chương trình cho phép những người đó biết họ đã bị phơi nhiễm HIV mà không cho họ biết tên của bạn, trừ khi bạn muốn.

Sống chung với HIV: Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV? Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường không? - Ảnh 4.

HIV có ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

Em bé có thể bị nhiễm HIV trong khi bạn mang thai, sinh nở hoặc cho con bú - đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên mọi người nên đi xét nghiệm sớm trong thai kỳ. Nếu bạn bị nhiễm HIV, thuốc kháng virus sẽ làm giảm đáng kể khả năng nhiễm HIV cho em bé của bạn. Qua điều trị, chưa đến 2 trong số 100 trẻ sinh ra từ phụ nữ nhiễm HIV sẽ mắc bệnh. Nếu không điều trị, khoảng 25/100 em bé sẽ nhiễm bệnh.

Sống chung với HIV: Tôi phải làm gì nếu phát hiện mình bị nhiễm HIV? Tôi có thể có đời sống tình dục bình thường không? - Ảnh 5.

Nguồn: Plannedparenthood/hivdatingsites

Chia sẻ
Đọc thêm