Ung thư hậu môn: bạn đã biết 6 dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh này chưa?

QUỲNH PHƯƠNG, THIẾT KẾ: THẾ MẠNH, Theo Helino

Dù nằm ở vị trí kín đáo, tuy nhiên, nếu bạn không phát hiện ra căn bệnh này từ sớm thì quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ung thư hậu môn là một hiện tượng phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, từ đó tạo thành những khối u và có khả năng di căn sang các vùng bên cạnh. Mặc dù không phải là một căn bệnh ung thư phổ biến và thường được ít người chú ý đến, tuy nhiên, ở Mỹ hàng năm, có tới gần 8.000 người mắc bệnh ung thư hậu môn và 1.000 người đã chết vì căn bệnh này. Đáng lo hơn, cứ 4 người thì sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn và đang ở trong tình trạng lan rộng tới các hạch bạch huyết, hay 1 trong 10 người được chẩn đoán ung thư hậu môn thì đã phát triển tới giai đoạn di căn.

Dường như căn bệnh ung thư hậu môn đang có xu hướng gia tăng mạnh, nhưng vẫn hiếm gặp hơn là ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, hay ung thư ruột kết. Do đó, ngay từ bây giờ thì bạn hãy bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hậu môn

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư hậu môn. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu đã cho rằng, một vài yếu tố như uống rượu, hút thuốc, suy yếu hệ miễn dịch, mắc bệnh trĩ, sa trực tràng, u nhú hậu môn, viêm hậu môn... là các nguy cơ hàng đầu để hình thành nên căn bệnh này.

Ung thư hậu môn: bạn đã biết 6 dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh này chưa? - Ảnh 1.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư hậu môn

Để điều trị bệnh tốt nhất và nhanh chóng chữa khỏi bệnh thành công thì điều quan trọng là bạn cần phải phát hiện ra sớm căn bệnh này. Một số triệu chứng bất thường sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh ung thư hậu môn hay không.

Ung thư hậu môn: bạn đã biết 6 dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh này chưa? - Ảnh 2.

Khi gặp phải bất cứ triệu chứng nào kể trên và thấy tình trạng này diễn ra quá thường xuyên thì bạn nên chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa để trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị chứ đừng có tâm lý ngại đi khám. Bởi căn bệnh này càng phát hiện ra sớm thì khả năng điều trị thành công sẽ càng cao hơn.

Cách phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn

Nếu muốn ngăn chặn căn bệnh này thì ngay bây giờ, bạn cần thực hiện nghiêm túc các thói quen sau:

Ung thư hậu môn: bạn đã biết 6 dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh này chưa? - Ảnh 3.

Nhờ việc tuân thủ đều đặn những thói quen này, bạn sẽ đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn và không còn nỗi lo gặp phải căn bệnh này nữa!

Nguồn: Hsag, Mayoclinic, Healthandbeautylifestyle

Chia sẻ
Đọc thêm