Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất

TH, Theo Helino
Chia sẻ

Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.

Trong khoảng thời gian cuối năm 2009, các bác sĩ tại Đại học Y Washington ở St. Louis đã đưa ra chẩn đoán cuối cùng đối với 6 người bi nghi nhiễm kí sinh trùng hiếm gặp sau khi ăn tôm hùm đất sống. Theo đó, bác sĩ cho biết, họ đã nhiễm sán lá phổi (Paragonimus kellicotti) - 1 loại kí sinh trùng phổ biến ở loại tôm này.

Được biết 6 người này đã ăn tôm hùm đất sống khi đi câu cá và chèo thuyền trên sông và suối ở ở Missouri. Hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị viêm phổi nhiều lần và trải qua các thủ tục xâm lấn trước khi được chuyển đến Bệnh viện Barnes-Jewish hoặc Bệnh viện Nhi đồng St. Louis tại Trung tâm Y tế Đại học Washington.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất  - Ảnh 1.

Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí về bệnh truyền nhiễm Emerging Infectious Diseases - một ấn phẩm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention), từ năm 1968 đến 2008 chỉ có 7 trường hợp bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất nhưng từ năm 2009 - 2012 thì số ca bệnh này tăng lên đến 9.

Tại sao sự bùng nổ? Hóa ra người dân ở vùng nội địa này thích hạ nhiệt bằng cách đi xuôi dòng sông - vùng đất nuôi nhiều tôm. Và có một vài người đã nảy sinh ý tưởng ăn những con vật này ngay khi chúng còn sống và rồi bị nhiễm bệnh.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất  - Ảnh 3.

"Bệnh nhiễm trùng sán lá phổi rất hiếm gặp, vì vậy thật bất thường khi thấy nhiều trường hợp nhiễm bệnh như vậy ở một trung tâm y tế trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Chúng tôi gần như chắc chắn có những người khác bị nhiễm bệnh nhưng chưa có các triệu chứng. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nói ra điều này để cảnh báo" - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm", Gary Weil, giáo sư y khoa và phân tử vi sinh, người đã điều trị một số bệnh nhân cho biết.

Nhiễm trùng sán lá phổi gây ra các triệu chứng phổ biến như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở và mệt mỏi cực độ. 

Nhìn chung, hình thức nhiễm trùng này không gây tử vong và dễ dàng điều trị được nếu được chẩn đoán đúng.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất  - Ảnh 5.

Con sán lá phổi.

Nhưng căn bệnh này khác thường đến nỗi không có nhiều bác sĩ biết về nó. Một số bệnh nhân đã nhập viện và được ra viện sau nhiều tháng vì các bác sĩ đã cố gắng chẩn đoán căn bệnh bí ẩn của họ và điều trị các triệu chứng, trong đó bao gồm sự tích tụ chất lỏng quanh phổi và quanh tim. Có bệnh nhân thậm chí đã cắt bỏ túi mật, nhưng không có kết quả.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất  - Ảnh 6.

"Sau khi bạn ăn con tôm, ký sinh trùng xuất hiện và di chuyển qua cơ hoành. Chúng đã chui qua các thành ruột, hy vọng sẽ đến được phổi - nơi chúng có thể hoàn thành vòng đời và trưởng thành. Khi ở trong phổi chúng hình thành các nốt sần trưởng thành và phát triển. Nhưng đôi khi chúng bị lạc trên đường đến phổi và họ có thể kết thúc ở những nơi khác. Một trong những bệnh nhân của chúng tôi đã bị sán lá phổi đi đến não, một người khác thì bị ở má", Michael A. Lane, một giáo sư y khoa về phân chia các bệnh truyền nhiễm tại Washington cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm