Tôm hùm đất Trung Quốc bị cấm bán ở Việt Nam

NAM KHÁNH, Theo Tiền phong
Chia sẻ

Bộ NN&PTNT cho rằng, loài tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam làm thực phẩm ở nhiều địa phương là loài sinh vật ngoại lai xâm hại; việc kinh doanh loài này là vi phạm pháp luật, cần ngăn sự phát tán của loài tôm này ra môi trường tự nhiên.

Tôm hùm đất Trung Quốc bị cấm bán ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT cho biết, tôm càng đỏ là loài sinh vật ngoại lai xâm hại, việc kinh doanh buôn bán ở Việt Nam là vi phạm pháp luật.

Trong công văn hỏa tốc do Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký gửi các địa phương, Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Quản lý thị trường mới đây, Bộ này cho biết, gần đây các phương tiện thông tin đại chúng phản án tình trạng tôm càng đỏ Cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất...) được đưa vào Việt Nam tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

 Theo Bộ NN&PTNT, loài tôm càng không có tên trong Danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII kèm theo Nghị định 26/2019, ngày 8/3/2019), quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

 Đây là loài ngoại lai xâm hại, nằm trong Phụ lục 18 ban hành theo thông tư 35/2018 (ngày 28/12/2018) của Bộ TN&M, quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm qui định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác dụng xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương, các cơ quan liên quan, tổ chức kiểm tra vả xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đổi với các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện loài tôm càng đỏ bị phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.

Cùng đó, cần tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Gần đây, loài tôm càng đỏ được đưa vào Việt Nam và chào bán trên mạng xã hội với giá khoảng 220.000 - 350.000 đồng/kg. Theo những người chào bán, loài tôm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chia sẻ
Đọc thêm