Từ mâm cơm giá rẻ chỉ 25-50 ngàn đồng cho 4 người ăn và nhiều trường hợp khôn khéo trong chuyện co kéo chi tiêu ăn uống của các bà nội trợ đảm

Nếu chị em còn đang loay hoay chưa biết cách chi tiêu tiết kiệm như thế nào khi đi chợ thì có thể tham khảo ngay mâm cơm giá rẻ của các bà nội trợ đảm đang dưới đây.

Việc đi chợ, mua sắm và chuẩn bị bữa cơm hàng ngày thường là vấn đề mà nhiều chị em phải đau đầu. Mỗi ngày 3 bữa làm sao để chi tiêu hợp lý mà vẫn đủ thực phẩm, dưỡng chất đa dạng cho cả gia đình. Chưa kể, vật giá ngày một leo thang khiến chuyện mua sắm cái gì, mua bao nhiêu, mua ở đâu cũng là điều mà nhiều chị em phải quan tâm để ý.

Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn. Nhiều bà nội trợ trong tình hình khó khăn cũng đã chứng minh được sự khéo léo và đảm đang của mình khi cho thấy việc chi tiêu khôn ngoan tới từ những mâm cơm gia đình như thế nào. Chỉ với các mẹo đi chợ thông thái, bữa cơm gia đình đã vừa đầy đủ, lại tiết kiệm hợp ví tiền.

Tiền chợ trung bình 40-50 nghìn/bữa cho gia đình 5 người của mẹ đảm ở Hà Nội 

Khi nhìn vào mâm cơm đơn giản cho 5 người ăn nhà chị Hoàng Thương (27 tuổi) đang sinh sống ở Hoài Đức, Hà Nội, người ngoài chắc không ai có thể tin nổi khi thấy chị tính ra giá tiền. Theo chị Thương kể, bữa ăn nào gia đình chị cũng có 5 người ăn gồm: Mẹ chị, 3 em của chị và chị. Còn chồng chị do bận việc nên thỉnh thoảng mới ăn cơm nhà.

Mỗi tuần để mọi người trong gia đình không ngấy, ngán, trùng lặp, chị đổi bữa: "Ví như tuần này ăn thịt gà, thịt ngan rồi thì tuần sau mình đổi món sang thịt bò, thịt vịt. Tuần này ăn cua rồi thì tuần sau mình mua tôm hay cá chép mà giá cũng vẫn gần như vậy".

Mỗi bữa ăn cho gia đình 5-6 người lớn nhà chị Hoàng Thương mà chỉ tốn 50 ngàn đồng/bữa. Ngược lại, có những hôm, nếu ăn cực đơn giản, chị Thương chỉ chi tiêu tiền thức ăn hơn 25 ngàn đồng là nhà chị đã có 1 bữa cơm tươm tất. Tuần nào đi chợ chị cũng đi chợ đầu mối Minh Khai mua 1 dãy các thực phẩm sau chỉ vừa đủ với số tiền 700-750 ngàn đồng.

Nhà 4 người, mỗi ngày chỉ chi đúng 120 nghìn tiền ăn 

Câu chuyện chi tiêu, mua sắm của chị Ngân thật sự khiến nhiều chị em nghe xong phải ngạc nhiên, nể phục bởi chị không chỉ đảm đang, khéo léo mà còn rất biết vun vén kinh tế gia đình. Cụ thể, mọi khoản đều được chi Ngân chia rõ ràng: Nguyên tiền gạo: 225k/ tháng (5kg), ga: 150k (khoảng 2 tháng 1 bình), còn lại 3.6 triệu chị chia đều cho 30 ngày: Trung bình 1 ngày không quá 120k tiền thức ăn.

Để mua được thực phẩm rẻ, chị thường xuyên dậy sớm ra chợ đầu mối vào những ngày cuối tuần với danh sách mua sắm thật cụ thể. Đồng thời mỗi lần đi chợ như thế chị sẽ sắm thức ăn cho cả tuần.

Như bữa sáng được chị Ngân dành 20.000 đồng. Hôm thì rang cơm nguội, đập thêm quả trứng. Hôm thì mua bánh mì về tráng trứng kẹp vào. Cuối tuần rảnh rỗi sẽ ngâm gạo nếp nấu xôi ruốc cho các con. Còn hôm nào bận quá thì cắm cơm ăn với thức ăn còn lại từ tối hôm trước, thịt kho, cá kho cũng được.

Bữa trưa chỉ có chị Ngân với con gái lớn nên ăn uống cũng giản tiện với 30k. Hôm thì mua vài bìa đậu về sốt cà chua, tráng thêm quả trứng. Hôm mua 30 nghìn thịt luộc với mớ rau về nấu canh. Hoặc không thì lấy nem gói sẵn để tủ từ cuối tuần ra rán.

Còn bữa tối khoảng 70k cho cả gia đình ăn bao gồm cả món xào, món luộc, canh, hoa quả. Trong đó khoảng 55k tiền thức ăn với 15k hoa quả như dứa, chuối, dưa chuột, xoài. Mùa nào thức đó, mua sẽ rẻ và an toàn hơn.

Hoa mắt với mâm cơm gia đình chỉ từ 70 đến 100 nghìn mà đầy đủ thịt, cá hoa quả của bà nội trợ Lâm Đồng 

Gia đình chị Kim Dung (Lâm Đồng) 1 ngày 3 bữa các thành viên đều ăn ở nhà, do 1 tay chị nấu nướng. Chị Dung luôn quy định rõ ràng mỗi bữa cơm gia đình chỉ sắm trong khoảng 70k đến 100k tiền thức ăn với đủ 4 món: mặn, xào, canh và trái cây tráng miệng. 

Để thực hiện được như thế, sáng nào chị Dung cũng dậy sớm đi chợ mua thực phẩm tươi ngon. Đặc biệt những hôm rảnh, chị lại tranh thủ ra chợ đầu mối mua rau dưa, củ quả đủ dùng cho cả tuần về nhặt sạch chia từng bữa bỏ tủ lạnh, tới bữa chỉ việc mang ra nấu.

Chị Dung cho hay khi đi chợ, chị luôn hình dung trong đầu xem bữa nay nấu món gì. Món đó dùng những thực phẩm nào để chế biến như thế khi ra chợ, chị chỉ việc lựa mua đúng những thứ chị cần. Đồng thời chị cũng chia rõ trong vòng 70k tới 100k tiền thức ăn 1 bữa đó sẽ phân ra: 5k đến 10k nghìn tiền rau, đồ ăn mặn từ 55k đến 75k, hoa quả 20k. Hầu như bữa nào cũng như thế.

Cũng vì có bàn tay khéo léo đảm đang của chị Dung mà từ ngày lấy chị, chồng chị tuyệt đối nói không với cơm hàng. Dù bận tới đâu, anh cũng nhất định thu xếp thời gian về ăn cơm vợ nấu.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm