"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50 ngàn đồng mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của hai bà nội trợ đảm

Chỉ với chi phí cực ít ỏi, chỉ với 25-50 ngàn đồng – số tiền bằng khi ăn 1 bát bún ngoài hàng, nhưng nhờ tài nội trợ của những bà vợ đảm, khéo vén mà bữa cơm gia đình vẫn đầy đủ dưỡng chất và khá đầy đặn.

Mâm cơm 25 nghìn đồng của mẹ đảm ở Ninh Bình

Gia đình chị Trịnh Hoài ở thành phố Ninh Bình có tất cả 6 thành viên, nhưng hiện tại 2 con chị đang công tác và học trên Hà Nội. Bởi thế hiện nay nhà chỉ còn 4 người gồm 2 vợ chồng với 2 bố mẹ.

Do nhà toàn người lớn, lại ăn uống khá đơn giản nên chi tiêu tiền ăn cho mỗi bữa gia đình chưa bao giờ áp lực với nữ giáo viên Ninh Bình này. Có những hôm muốn đổi gió, mâm cơm nhà chị Hoài chỉ có 1 món nhưng đảm bảo rất ngon, không ngấy ngán. 

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 6.

Mâm cơm 25k

Hoặc có ngày bữa ăn gia đình hết 100-300 ngàn đồng. Song cũng có ngày, bữa ăn gia đình chỉ hết vài chục ngàn, thậm chí có những bữa ăn chị Hoài nấu tính ra chỉ hết 25 ngàn đồng.

"Với bữa ăn gia đình 25 ngàn đồng thì mình đã từng nấu khá nhiều. Ví như có thể mua 20 ngàn thịt, 5 ngàn đậu, ngoài ra là rau cỏ vườn nhà. Hoặc có thể thay đổi mâm cơm sang trứng đúc thịt với 3 quả trứng, 1 lạng thịt, lòng gà xào giá, canh rau dền cũng chỉ có giá 25-30 ngàn đồng", chị Trịnh Hoài lấy ví dụ.

Theo bà nội trợ này, mâm cơm gia đình nhiều hay ít tiền còn do mức chi tiêu khác nhau của mỗi nhà: "Tùy vào hoàn cảnh, sở thích ăn uống của mỗi gia đình, sự chênh lệch giá cả ở mỗi địa phương khi đi chợ và sự khéo léo bếp núc khi lựa chọn thực đơn thì mâm cơm gia đình vẫn có thể đáp ứng đầy đủ cả 3 tiêu chí: ngon, bổ, rẻ. Thực tế, nhiều người cứ phản pháo là phi lý khi giá thực phẩm nhiều nơi lại rẻ vậy nhưng như ở Ninh Bình mình, giá thực phẩm rẻ hơn ở Hà Nội rất nhiều".

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 7.

Có hôm có canh cua, nem rán, mâm cơm của chị Hoài cũng chỉ dâng lên 80k.

Bà nội trợ này cũng cho biết, để vừa mua được thực phẩm rẻ lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ít phải đi chợ, chị Hoài hay mua của các đồng nghiệp: "Ở cùng trường mình có nhiều giáo viên nhà có vườn ao rộng nên các chị ấy trồng rau, thả cá và chăn nuôi thêm. Vì thế, chị hay mua thực phẩm nhà các cô giáo nên cũng ít phải đi chợ. Mỗi tháng mấy chị em trong trường chung nhau mổ con lợn sạch, sau đó để trong ngăn đá dùng dần. Còn gà, cá và trứng, chị cũng mua của các gia đình cô giáo vừa tươi ngon, lại chuẩn thực phẩm sạch".

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 8.

Dĩ nhiên chưa tính hoa quả theo mùa.

Mâm cơm 50 nghìn đồng của mẹ đảm ở Hà Nội

Nhà chị Lê Thị Hoa ở Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con đang học cấp 2. Thế nhưng chi tiêu tiền ăn cho 2 bữa trưa và tối ở nhà chị chưa bao giờ quá 100 ngàn đồng/2 bữa. Thậm chí có những bữa tiền ăn nhà Hoa chỉ hết khoảng 25 ngàn đồng.

"Nhà mình 2 vợ chồng thu thập mỗi tháng chỉ gần 20 triệu đồng nên đòi hỏi phải khéo vén. Ngoài lo tiền học cho con thì tiền ăn hàng ngày cũng tốn kém 1 khoản. Chưa kể, hàng tháng vẫn phải để dành 1 khoản trả tiền ngân hàng vì đầu tư mua đất. Chính bởi thế nhà mình phải tính toán tiết kiệm chi tiêu nhất có thể", chị Hoa tâm sự.

Theo chị Hoa cho biết, cứ 1 tuần chị đi chợ đầu mối 1 lần để mua thực phẩm. Bởi thế, thực phẩm nhà chị luôn sẵn trong tủ lạnh và đa dạng: "Rau thì bà ngoại lúc nào cũng cung cấp rồi, không cần phải mua rau. Còn mình chỉ đi chợ mua củ quả cũng như thịt cá về chế biến sơ qua. Sau đó bỏ tủ đông. Hôm nào ăn thì bỏ xuống ngăn mát là tiện chế biến các món ăn".

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 1.

Mâm cơm 25 ngàn đồng: 20k cá rô phi, 5k bắp cải, cà nhà tự muối.

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 2.

Mâm cơm 50k: 40k thịt bò, 7k đậu, 3k cần tây, rau bí bà ngoại cho.

Hầu hết các bữa ăn nhà chị Hoa thường chỉ khoảng 40-50 ngàn đồng. Nhiều bữa ăn nhà chị có hôm tính ra chỉ 25 ngàn: "Với những bữa ăn 25 ngàn đồng thì chỉ có một món rau, một món mặn rồi cà muối, sung muối. Hoặc có những hôm mua thịt ba chỉ xay nhồi với mấy bìa đậu, rau nữa cũng thành bữa cơm. Với cá thì mua loại cá nhỏ 20-25 ngàn đồng là được 1 đĩa to đùng, thoải mái ăn. Nhiều bữa như vậy ăn đơn giản nhưng khá ngon miệng mà không cần mâm cao cỗ đầy".

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 3.

Rau muống bà ngoại, 47k thịt ngan, 3k xả và giềng, cá rán thừa bữa trước lấy ra vi sóng ăn.

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 4.

5k củ cải, 30k thịt, 5k trứng, 10k cá biển

"Ngó" mâm cơm gia đình cho 4 người ăn thoải mái chỉ bằng tiền ăn bát bún ngoài hàng 25-50k mà vẫn đầy đặn, đủ dưỡng chất của bà nội trợ đảm - Ảnh 5.

Mâm cơm 50k mua lòng, tiết về luộc.

Chia sẻ
Đọc thêm