Trời nóng, muốn dùng nha đam để nấu chè thì chị em nhất định phải ghim ngay cách sơ chế này kẻo rước bệnh vào người!

M. Trang,
Chia sẻ

Nha đam rất tốt cho cơ thể nhưng nếu không biết hoặc chế biến sai cách, sẽ "lợi bất cập hại".

Nha đam hay còn được gọi là lô hội, là loại cây có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nha đam thường được chế biến thành nhiều món ăn và thức uống giải nhiệt thơm ngon, hấp dẫn, cực kỳ phù hợp với thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện tại.

Tuy nhiên, chị em cần nằm lòng bí quyết sơ chế nha đam để loại bỏ hết phần nhựa vừa nhớt, vừa đắng. 

Trời nóng, muốn dùng nha đam để nấu chè thì chị em nhất định phải ghim ngay cách sơ chế này kẻo rước bệnh vào người! - Ảnh 1.

Nhựa nha đam

Trong nha đam tươi có chứa mủ nha đam, có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau dạ dày và chuột rút nếu ăn trực tiếp. Sử dụng lâu dài một lượng lớn mủ nha đam có thể gây tiêu chảy, các vấn đề về thận, máu trong nước tiểu, kali thấp, yếu cơ, giảm cân và rối loạn tim.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách sơ chế nha đam "chuẩn đét" để loại bỏ hết phần nhựa/mủ nha đam, giúp bạn có món ăn vừa ngon vừa bổ. 

Bí quyết sơ chế nha đam

Bước 1: Bạn pha 1 thìa cà phê muối hạt với khoảng 800ml nước cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Hỗn hợp nước chanh - muối này sẽ giúp loại bỏ phần nhựa nha đam đáng kể. Tuy nhiên, chị em cũng lưu ý rằng không cho quá nhiều muối và chanh vì muối và chanh sẽ thấm vào miếng nha đam làm khi ăn nha đam sẽ có vị mặn/chua.

Bước 2: Gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài nha đam, chỉ lấy phần thịt trong. Sau đó, thái nha đam thành dạng hạt lựu và ngâm trong hỗn hợp nước chanh muối khoảng 15-20 phút.

Trời nóng, muốn dùng nha đam để nấu chè thì chị em nhất định phải ghim ngay cách sơ chế này kẻo rước bệnh vào người! - Ảnh 2.

Cắt thịt nha đam thành những miếng nhỏ (Ảnh minh họa)

 - Bước 3: Vớt nha đam ra rổ, xả lại với nước lã thường. Vừa xả vừa xóc đều. Sau bước này, phần nhựa trong thịt nha đam đã được loại bỏ gần hết.

- Bước 4: Bạn cần chuẩn bị 1 bát nước lạnh và 1 nồi nước sôi (80-100 độ C). Cho phần nha đam vừa rửa sạch vào nồi nước sôi, khuấy khoảng 1 phút rồi vớt nha đam ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh đã chuẩn bị.

Nước lạnh sẽ giúp nha đam giữ được độ trong và độ giòn sần sật, không bị nát sau khi trụng nước nóng.

Trời nóng, muốn dùng nha đam để nấu chè thì chị em nhất định phải ghim ngay cách sơ chế này kẻo rước bệnh vào người! - Ảnh 3.

Nha đam sẽ trong và giòn khi ngâm nước lạnh (Ảnh minh họa)

Bạn ngâm nha đam trong bát nước lạnh khoảng 5-7 phút rồi vớt ra là được.

Sau khi sơ chế xong, chị em có thể trộn trực tiếp nha đam với sữa chua/trà hoặc chế biến thành các món chè đều được.

Khoa học đã chứng minh trong nha đam có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, C, E, B1 và rất nhiều khoáng canxi, kali, kẽm, crôm… Trong phần thịt trong suốt của nha đam còn có nhiều giá trị dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có những món ăn vừa ngon, vừa mát với nha đam trong những ngày hè nhé!

Chúc bạn thành công với cách sơ chế nha đam này!

Chia sẻ