Hạt sen tươi để lâu thường xỉn màu, mất ngọt, "bỏ túi" ngay mẹo bảo quản thoải mái dùng trong 6 tháng, khi nấu rất tiện lợi
Hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè. Nếu không biết cách bảo quản sẽ rất dễ bị xỉn màu, hương vị không được thơm ngon. Chị em cùng tham khảo cách bảo quản hạt sen siêu hữu ích dưới đây nhé!
Từ lâu, hạt sen được xem là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt nó được coi là một vị thuốc quý, có tác dụng an thần, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị ung thư... và đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu.
Rất nhiều món ngon từ chay đến mặn, ngọt... đều có thể sử dụng hạt sen như một nguyên liệu đặc biệt để làm tăng độ thơm, ngậy, hấp dẫn của món ăn.
Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm mua loại thực phẩm bổ dưỡng này bởi chúng chỉ có duy nhất vào tháng 7 đến tháng 10. Nhiều chị em nhân lúc mùa sen đang rộ thì thi nhau mua hạt sen về để cất trong tủ lạnh dùng dần. Nhưng hỡi ôi, mới được vài hôm thì túi hạt sen đã xỉn màu hết cả, đem ra chế biến cũng không còn thấy vị thơm ngon nữa. Bỏ đi thì tiếc, mà giữ lại ăn cũng chẳng hấp dẫn.
Mới đây, chị Dung Đặng (Mẹ Gấu) đã chia sẻ bí quyết bảo quản hạt sen tươi "siêu chuẩn", "siêu tiện lợi" lên một hội nhóm dành cho những chị em yêu thích nấu ăn. Bí quyết chị chia sẻ đã "cứu nguy" cho nhiều chị em nội trợ đang "khóc dở mếu dở" vì nghĩ cách bảo quản hạt sen tươi.
Mẹ đảm chia sẻ: "Hạt sen tươi nếu chỉ trữ ngăn mát thì được vài ngày là xỉn màu, hạt giảm độ ngọt. Còn để sống mà bỏ ngăn đá thì khi chế biến hạt sen hay bị sượng, ăn không còn ngon. Cách của mình vừa có thể ăn ngon dù để trong 6 tháng, vừa chế biến rất tiện lợi".
Theo chị Dung Đặng, đây là bí quyết chị học được của bà mình. Cô vợ đảm này đã nhiều lần áp dụng và kết quả luôn vượt trên mọi mong đợi.
Cùng tham khảo cách bảo quản hạt sen tươi của mẹ đảm nhé!
Cách bảo quản hạt sen: Hấp hạt sen tươi với lá dứa trước khi trữ đông
- Chuẩn bị:
+ Hạt sen
+ Lá dứa
- Cách làm:
+ Tách hết tâm sen: Hạt sen tươi mua về, tách vỏ xanh, để lại phần hạt sen màu trắng. Dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu nhọn trên thân hạt sen rồi khía dọc hạt một cách nhẹ nhàng, dùng tăm để lấy tâm sen ra.
+ Xếp lá dứa xuống nồi nước, và hấp hạt sen phía trên, đến khi sen chín bùi là được.
+ Chia nhỏ từng phần với lượng đủ dùng cho mỗi lần sử dụng. Sau đó cất vào ngăn đá (ngăn đông) của tủ lạnh.
Lưu ý: Không đảo lúc sen còn nóng để tránh nát hạt. Để nguội hoàn toàn thì cho vào hộp trữ đông. Bảo quản tốt trong vòng 6 tháng.
Phơi khô hạt sen
Ngoài cách của mẹ đảm Dung Đặng, chị em có thể tham khảo cách phơi khô như sau.
+ Tách tâm sen: Cũng giống như cách bảo quản hạt sen tươi trên, các chị em cùng dùng tăm để lấy tâm sen.
+ Phơi nắng: Cho hạt sen vào rổ hoặc rây tre sạch, mang phơi nắng từ 3 - 5 lần liên tục hoặc dùng các biện pháp sấy khô để hạt sen mất nước hoàn toàn.
+ Cho hạt sen vào lọ kín, đậy nắp thật kỹ để tránh bị hơi gió vào. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.
Trên đây là cách bảo quản hạt sen siêu hữu ích của mẹ đảm Dung Đặng. Chị em có thể tham khảo và áp dụng luôn trong mùa sen này.
Chúc chị em thành công nhé!