Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Biết lắm hiểu nhiều không bằng biết điều, biết việc!

Chỉ với 1 câu nói dưới đây, Lý Tiểu Long đã thức tỉnh khá nhiều người làm việc trong môi trường văn phòng công ty, nhất là hội chị em công sở.

Lý Tiểu Long không chỉ là một huyền thoại về võ thuật, mà còn là người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ từ lúc trên đỉnh vinh quang cho đến cả sau khi trở về với cát bụi. Thậm chí mãi cho đến tận bây giờ, không ít câu nói sâu sắc của Lý Tiểu Long vẫn còn giữ nguyên giá trị, giúp bao người mạnh mẽ trên con đường dẫn đến thành công đầy gian nan thuộc mọi lĩnh vực. 

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Biết lắm hiểu nhiều không bằng biết điều, biết việc! - Ảnh 1.

Đơn cử như chỉ với 1 câu nói dưới đây, Lý Tiểu Long đã thức tỉnh khá nhiều người làm việc trong môi trường văn phòng công ty, nhất là hội chị em công sở có thêm động lực hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của mình hơn, tạo ra nhiều giá trị thực cho chính nơi mình chọn cống hiến:

"Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần"

Câu nói này có nghĩa: Lý Tiểu Long không sợ những người biết nhiều chiêu thức võ học nhưng lại không thật sự thành thạo tất cả. Ông chỉ lo lắng khi đối diện với những đối thủ dù chỉ có vài chiêu nhưng lại dành tất cả thời gian để rèn luyện hết sức mình đến mức thượng thừa. Việc thạo một kỹ thuật bao giờ cũng quan trọng hơn so với tập một nhóm kỹ thuật chớp nhoáng. Biết thì nhiều, nhưng giỏi gì không.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 2.

Từ câu nói ấy, ngẫm về môi trường công sở thì thấy nó vẫn có ý nghĩa. Dù không ai nói, không có một con số thống kê chính xác nhưng những ai đang làm trong môi trường công sở ngày nay khó có thể phủ nhận được một điều rằng, xung quanh có quá nhiều "thầy" trong khi lại rất ít "thợ". "Thầy" được ám chỉ ở đây chính là những người thành phần thuộc "biết tuốt". Cái gì cũng biết, cũng tự xưng là thầy, tuy nhiên, việc biết lại nông cạn đến mức chỉ cần người khác đào sâu vấn đề, "thầy" lập tức lòi đuôi ngay. 

Thợ, những người thợ lành nghề làm được việc. Có thể họ không biết rộng, không biết nhiều khía cạnh vấn đề của những lĩnh vực khác, bộ phận khác và không thể đảm đương cùng lúc nhiều việc khác nhưng họ lại hiểu, cũng như cực kỳ rành rọt việc mình làm. Giá trị mà họ tạo ra là giá trị bền vững. Nếu một công ty có đông người thợ thế này, chắc chắc sẽ nhanh chóng thành công.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 3.

Ngược lại, công ty tồn tại quá nhiều người "thầy" biết tuốt như trên đã nói, suốt ngày chỉ giỏi vỗ ngực xưng tên, "nhạc nào cũng nhảy" hay múa mồm chứng tỏ bản thân, trong khi việc đến tay thì chẳng cái nào ra hồn, thành quả chỉ là một mớ hỗn độn như hệt câu nói "bá nghệ bá tri vị chi bá láp", thì không sớm thì muộn, công ty ấy sẽ lụi tàn.

Qua đây, chị em công sở hãy thẳng thắn tự nhìn nhận lại bản thân xem mình có đang trong tình trạng "biết tuốt", tưởng hiểu sâu nhưng lại nông cạn đến không tưởng, còn việc làm tốt nhất công việc cần làm thì chưa thật sự ra hồn hay không? 

Nếu có, hãy nhanh chóng thay đổi bản thân theo một vài cách dưới đây trước khi làm cho cả team trở nên thật thảm hại trong mắt sếp hay tệ hơn là bị quá trình đào thải trong môi trường công sở khắc nghiệt, bị tống cổ ra khỏi công ty.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 4.

Đừng sáng tạo khi chưa thành thạo

Quả thật, sáng tạo trong công việc luôn là hành vi được khuyến khích, ấy thế nhưng khi việc được giao chưa thật sự giỏi, chị em đừng vội sáng tạo, đừng đẻ thêm việc chỉ vì muốn chứng tỏ bản thân với sếp. Việc cơ bản còn làm chưa xong, những việc vừa nghĩ ra lấy gì đảm bảo nó thành công?

Và cũng nên nhớ, bất kỳ ai ngồi ở vị trí sếp luôn có con mắt nhìn người thuộc dạng "thấu cả tâm can", vậy nên khoan múa rìu qua mắt thợ, thay vào đó hãy làm thật tốt việc cần làm để đảm bảo tiến độ công việc và tạo nên các giá trị vững bền trước. Sau cảm thấy cứng cáp rồi, sáng tạo vẫn chưa muộn.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 5.

Đừng răm rắp tiếp thu lời khuyên

Trong môi trường công sở, ai cũng có xu hướng muốn nghe lời khuyên từ người khác, nhất là các bậc tiền bối, hoặc những doanh nhân nổi tiếng. 

Tuy nhiên, những lời khuyên của họ dù thật có giá trị (cũng có thể không) nhưng trước khi tiếp thu hãy nhìn nhận lại bản thân của mình trước. Tự hỏi xem với công việc của mình ở giai đoạn này, những lời khuyên kia có thực sự giúp ích hay không.

Chẳng hạn như doanh nhân A nói: "Muốn được như tôi bây giờ, mỗi ngày bạn phải đọc 5 quyển sách". Bạn răm rắp nghe theo, mỗi ngày dành biết bao nhiêu thời gian để đọc sách trong khi công việc chính còn chưa giải quyết xong. Cuối cùng sách thì đọc nhiều đó, biết thì biết nhiều đó, nhưng việc của mình thì lại chẳng đâu vào đâu, mãi vẫn cứ giậm chân tại chỗ.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 6.

Ngưng phù phiếm

Cũng là phụ nữ nên chị em công sở rất thích những lời khen, đặc biệt là những lời khen hiếu tri tài giỏi. 

Vì lẽ đó, thay vì tập trung cho việc mình làm, nhiều người lại dành thời gian để tìm hiểu những thứ thật chẳng liên quan để có thể chứng tỏ mình biết rộng với hội chị em trong giờ nghỉ trưa, hoặc trong những cuộc nói chuyện với cánh đàn ông trong buổi liên hoan sau giờ làm việc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chị em trở thành người phù phiếm, biết nhiều, hiểu rộng nhưng cực kỳ nông, mãi không khá lên được.

Triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long và bài học cho hội chị em công sở: Bá nghệ bá tri vị chi bá láp! - Ảnh 7.

Cố gắng luôn nằm trong top

Trong bất cứ nghề nghiệp nào cũng vậy, một tập thể 100 người cùng làm việc sẽ luôn chỉ có một nhóm nhỏ 20 người tạo ra 80% giá trị thành quả, 80 người còn lại chỉ tạo ra 20%. Thế nên, chị em hãy tìm cách xuất hiện trong nhóm nhỏ 20 người ấy bằng việc tập trung, chăm chỉ và nỗ lực hết sức mình. Khi và chỉ khi nằm trong top, chị em mới thật sự là một người thợ lành nghề.

Chia sẻ
Đọc thêm