Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này

Min, Theo Helino
Chia sẻ

Muốn cuộc sống công sở dễ thở hơn, hội chị em chỉ cần bớt lắm chuyện, làm thật tốt việc của mình và áp dụng 5 thói quen được dân công sở Nhật gợi ý dưới đây.

Cuộc sống công sở vốn không bình yên như nhiều người tưởng. Nó cũng lắm trắc trở thị phi và đôi khi còn "drama" chẳng kém kịch bản phim cung đấu: chia bè chia phái; người đâm bị thóc, kẻ chọc bị gạo; cô A hãm hại cô B, chị C đấu đá chị D,... Vậy làm cách nào để thoát khỏi mớ bòng bong vốn chẳng hay ho gì ấy? Câu trả lời cho câu hỏi này không ngoài gì khác là bớt lắm chuyện, làm thật tốt việc của mình và áp dụng 5 thói quen được dân công sở Nhật gợi ý dưới đây.

Thường xuyên sử dụng lời chào

Giống như người Việt thời xa xưa, người Nhật cũng đồng tình với quan điểm "lời chào cao hơn mâm cỗ", tuy nhiên ngày nay, nếu người dân ở đất nước mặt trời mọc vẫn gìn giữ thói quen ấy thì có vẻ như người Việt có phần hơi lơ là. Những lý do được đưa ra như "cuộc sống bận rộn mà, rảnh đâu mà chào với chả hỏi", "gặp nhau mỗi ngày chào làm gì cũng chẳng ai quan tâm"...

Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này - Ảnh 1.

Sự thật thì lời chào xuất hiện khi bắt đầu và kết thúc mỗi cuộc gặp mặt (hoặc trong email) lại mang một sức mạnh to lớn hơn mọi người tưởng, nhất là trong môi trường công sở. Nó giúp tăng sự liên kết giữa đồng nghiệp với nhau, tạo thiện cảm trong mối quan hệ sếp - nhân viên và phản ánh được tính chuyên nghiệp của bản thân trong các cuộc gặp đối tác.

Chăm chút cho nơi làm việc

Có thể nói, công sở chính là cuộc sống thứ hai của nhiều chị em phụ nữ: Mỗi ngày dành cho nó 8 tiếng đồng hồ, ăn ngủ buổi trưa ngay tại văn phòng, ra vào gặp mặt đồng nghiệp suốt từng ấy thời gian. Vậy nên chẳng có gì là quá khi bạn chăm chút cho không gian làm việc. Đặc biệt là cái bàn mà mình gắn bó mỗi ngày. Việc dọn dẹp này giúp xả stress, khơi nguồn cảm hứng cực kỳ hiệu quả. Nó giúp bản thân tạo ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh. Và thậm chí còn giúp hình thành một mô hình văn hóa công sở sạch đẹp.

Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này - Ảnh 2.

Ngay từ bây giờ, nhìn xung quanh xem có gì thừa thãi thì hãy dọn dẹp ngăn nắp vào, bỏ ngay cái suy nghĩ "nó đã như vậy trước khi mình thấy nên mặc kệ" đi. Ngoài ra, không chỉ áp dụng với nơi mình ngồi trong văn phòng mà chủ động áp dụng cho những nơi khác nữa như dọn dẹp lại ghế trong phòng họp, nhặt vài cái ống hút "xấu xí" ai rơi trong thang máy... hành động nhỏ nhưng mang về hiệu quả rất to đấy.

Nhạy cảm và học tập những lời nhắc vô ngôn

Trong môi trường công sở, người Nhật ít khi nào thẳng thắn chỉ trích hoặc mắng mỏ bằng lời mỗi khi đồng nghiệp làm điều gì đó "chướng tai gai mắt", thay vào đó họ sẽ dùng ngôn ngữ gương mặt như chau mày, mím môi hoặc háy mắt để khéo léo nhắc nhở nhẹ nhàng. Việc này vừa tránh được sự tan vỡ trong mối quan hệ đồng nghiệp, vừa thể hiện sự tinh tế của bản thân và tạo được kha khá thiện cảm với người xung quanh.

Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này - Ảnh 3.

Nhạy cảm nhận ra những lời nhắc vô ngôn kia thật sự cũng chẳng có gì quá khó đúng không nào, nhất là với chị em phụ nữ. Vậy thì từ bây giờ, hãy áp dụng thói quen này để giúp bản thân hoàn hảo hơn và góp phần ngăn chặn việc "kẻ xấu" mang mình ra làm trò thị phi nhé!

Giữ bản thân luôn tươi mới

Hội chị em công sở Nhật Bản hay duy trì thói quen tút tát lại nhan sắc và đánh răng sau giờ nghỉ trưa. Chị em tin rằng việc để bản thân luộm thuộm sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung của tập thể, thậm chí còn trở thành đề tài cho người khác bàn tán, chê trách, bỉ bai. Vậy nên, an toàn nhất vẫn phải là "họa" lại gương mặt thường xuyên, nhất là sau giờ nghỉ trưa phờ phạc mệt mỏi.

Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này - Ảnh 4.

Dù công ty là nơi để làm việc chứ không phải để điệu nhưng hình ảnh một nữ nhân viên văn phòng công sở luôn chỉn chu, xinh xắn thơm tho, đầu tóc gọn gàng, thần thái tươi mới sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt đồng nghiệp và tạo được nhiều năng lượng tích cực hơn trong công việc đúng không nào?

Tinh tế tới từng tiểu tiết

Những chi tiết dù nhỏ nhất nhưng trong vài tình huống sẽ phản ánh được bạn là người như thế nào, tốt nhất là hãy để tâm một chút, cẩn trọng một chút tránh việc bị đánh giá tiêu cực. Trong môi trường công sở, tiểu tiết càng dễ là thứ bị mang ra soi mói trong những câu chuyện rỉ tai truyền miệng của hội chị em thích buôn dưa lê vậy nên những nàng công sở buộc phải rèn luyện cho mình thói quen tinh tế tới từng tiểu tiết nếu không muốn bị kéo vào vòng xoáy drama thị phi.

Muốn cuộc sống công sở dễ dàng, tránh khỏi vòng xoáy thị phi, chị em hãy học hỏi ngay 5 thói quen này - Ảnh 5.

Ví dụ như khi đi thang máy cùng đồng nghiệp phải đứng ở vị trí nào, hoặc dùng nước hoa vào mùa hè nên dùng thành phần hương ra sao...

Chúc chị em thuộc nằm lòng 5 bí quyết trên nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm