Muốn hoàn thiện bản thân chốn công sở, chị em cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu này từ thế giới động vật

Những ai sống trong môi trường công sở muốn hoàn thiện bản thân hơn hoặc đơn giản chỉ là muốn yên ổn trong 8 giờ làm việc mỗi ngày thì cần học hỏi 5 bài học quý giá từ các loài động vật dưới đây.

Con người tự xem mình là động vật bậc cao, thế nhưng, cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ, dù thấp hay cao, đôi khi vẫn phải học hỏi lẫn nhau mới có thể đương đầu với những sự cố trong đời sống thường nhật. Thế giới động vật thực ra ẩn chứa rất nhiều triết lý sâu sắc mà nếu nhìn thấy, con người sẽ thấy mình cần học tập. Nếu không tin hãy cùng nhìn vào môi trường văn phòng công sở, những ai sống trong đó muốn hoàn thiện bản thân hơn hoặc đơn giản chỉ là muốn yên ổn trong 8 giờ làm việc mỗi ngày thì chỉ cần học hỏi 5 bài học quý giá của các loài động vật dưới đây. Nói ra, đảm bảo ai cũng gật gù tâm đắc.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 1.

Trong thế giới tự nhiên, có lẽ linh dương là loài động vật có trực giác nhạy bén nhất. Bằng chứng là đã có bao chương trình tivi hay đoạn clip ghi lại cảnh chúng thoát khỏi nanh vuốt của thú săn mồi một cách ngoạn mục nhờ vào việc tin trực giác của mình. Sư tử hay báo đốm dù có thầm lặng săn mồi đến mức nào hay khéo léo đến đâu đi chăng nữa, linh dương đang ung dung ăn cỏ gần đó chỉ cần cảm nhận được một tí sát khí thôi, chúng sẽ co giò mà chạy chẳng màng đúng sai. Tất nhiên, trong cận kề sinh tử, chỉ có sống là đúng, còn lại đều không quan trọng.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 1.

Trong môi trường công sở, hội chị em phụ nữ dù mang tiếng là có giác quan thứ 6 nhưng lắm lúc vẫn thiếu nhạy bén, vô tình đẩy chính mình vào vòng hiểm nguy lúc nào không hay. Ví dụ đơn giản như khi làm mãi một việc chẳng hiệu quả, sếp âm thầm quan sát, chỉ đợi thời cơ chín muồi, đá một phát ra khỏi công ty. 

Ấy thế, chị em lại nghĩ không ai nói gì tức là mình vẫn được trọng dụng, việc mình làm dù không hiệu quả nhưng vẫn an toàn. Nếu có trực giác như loài linh dương, có lẽ chị em sẽ sớm nhận ra mình đang bị cho vào tròng, hoặc là chạy thật nhanh đẩy tiến độ công việc hoặc là ung dung chờ "chết".

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 2.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 4.

Một đàn voi ngoài tự nhiên, con nào càng lớn tuổi sẽ càng được tôn trọng và con voi cái già nhất cũng chính là con lãnh đạo đầu đàn, mãi cho đến khi nó chết, con cái cao tuổi tiếp theo sẽ được kế thừa vị trí ấy. Đây là quy tắc muôn đời không thay đổi trong xã hội loài voi. Quả thật, loài voi đã dạy cho chúng ta bài học quý báu về sự tôn trọng dành cho bậc tiền bối: Càng có tuổi kinh nghiệm sống càng cao, thành công hay thất bại cũng đã trưng qua rất nhiều, khả năng nhìn đời, đối mặt với sóng gió vốn có thừa kỹ năng.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 3.

Nếu áp dụng quy tắc này trong cuộc sống công sở, ắt hẳn chị em chả mất gì, có khi được còn nhiều hơn. Thử nghĩ chỉ cần một năm làm việc trong lĩnh vực nào đó, mỗi người đã trưởng thành hơn biết bao nhiêu, từ đó suy ra những vị tiền bối cao niên với hơn chục năm thâm niên trong nghề, họ mang trong mình những gì? Đó chẳng phải là cả một bầu trời kinh nghiệm hay sao? Vậy tại sao không tôn kính họ, học hỏi họ ngay từ bây giờ để góp nhặt về cho mình những kiến thức quý báu đi hỡi hội chị em công sở.

Những kẻ có khả năng, trí tuệ nhưng mới vào nghề, tí tuổi đầu mà xem tiền bối không ra gì, xem thường họ chỉ vì họ "già" hoặc đã lâu chưa có thành tựu nổi bật thì quả là sai lầm. Không phải tự nhiên mà họ ở đó qua từng ấy năm, mỗi tháng vẫn nhận lương đều đều chưa một lần vị trí bị lung lay đâu chị em ạ.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 4.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 7.

Theo ước tính, hàng năm số cá hồi chết trên đường quay về quê hương chỉ để sinh sản lên đến hàng trăm ngàn con. Chúng đã dùng hết sức lực của mình, dám đánh đổi cả mạng sống, vượt hàng ngàn dặm cho mục đích duy trì nòi giống. Đây có thể là bản năng nhưng loại bản năng này là một bài học quý cho muôn loài khác: Dám đặt mục tiêu cao hơn sức mình, dù biết gian nan hiểm nguy nhưng vẫn cố gắng hết sức. Cả một đời có ý nghĩa gì nếu cứ nhàn nhã sống trong vùng an toàn của bản thân? Một lần cố gắng, biết đâu để lại nhiều giá trị cho thế hệ mai sau.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 5.

Trong chốn công sở cũng thế, nếu chị em cứ mãi vật vờ trong cuộc đời văn phòng 8 tiếng ngồi điều hòa, không tiến, không lùi, không có mục tiêu, không có đột phá, cuối tháng đợi lương thì mãi chẳng thế nào phát triển được. Chí ít, hãy thử một lần đặt mục tiêu vượt ngoài sức lực để được hết mình cống hiến, được cảm giác phấn đấu kiên trì từng bước đạt thành quả. Nếu không được, đảm bảo cũng có hàng trăm bài học, cũng như là kinh nghiệm giúp hoàn thiện bản thân và kỹ năng nghề nghiệp hơn.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 6.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 10.

Dưới đáy đại dương có biết bao nhiêu là rác thải của loài người. Tất nhiên số rác này đã phá hủy không ít hệ sinh thái trong môi trường biển, nhưng bất ngờ là giữa những thứ tạp nham ấy, vẫn có một loài động vật vẫn điềm tĩnh sinh sống. Thậm chí chúng còn tận dụng mớ rác ấy để xây dựng cho mình một mái nhà vững chãi. Vâng! Đó chính là bạch tuộc. Bạch tuộc thích nghi khá tốt với nhiều biến động trong môi trường sống, luôn giữ vững khả năng điềm đạm của mình và thể hiện được trí thông minh trong hoàn cảnh tưởng như bi kịch nhất.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 7.

Từ chuyện của bạch tuộc nghĩ về cuộc sống công sở. Chốn văn phòng chưa bao giờ là một nơi bình lặng, trái lại còn có tính chất đào thải cực kỳ đáng sợ mà dám chắc chưa một người nào sống trong đó dám đảm bảo được mình luôn an toàn. Vì vậy, thay vì hoảng loạn khi có sự cố, tìm cớ để thoát thân, tại sao không học hỏi ở loài bạch tuộc. Hãy điềm tĩnh ngay cả khi công việc của mình biến động theo hướng tiêu cực nhất để tìm cách giải quyết vấn đề. Đừng đưa người khác ra thế thân, đừng đem lý do lý trấu vào cuộc họp căng não, đừng đổ thừa tại thế này tại thế kia.

Suy cho cùng chỉ có bình tĩnh, thông minh, giữ vững cái đầu lạnh mới giúp chị em lật ngược tình thế, bảo toàn bản thân. Thậm chí có khi còn củng cố được vị trí của mình trong công ty.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 8.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 13.

Trong tất cả các loài động vật ngoài tự nhiên, thật hiếm có loài nào sống có tổ chức, lại "fair play" và tuân thủ luật lệ tuyệt đối như chó sói. Chúng sống theo bầy và mỗi con đều được phân chia nhiệm vụ riêng biệt. Chúng thực hiện trọng trách của mình một cách hoàn hảo, tuyệt đối tuân thủ và luôn công bằng với nhau. Dễ thấy nhất trong các cuộc đi săn mồi, từng cá thể sói kiên nhẫn chờ đến lượt mình trong việc chia chác chiến lợi phẩm. Không tranh giành, cố gắng giữ hòa khí để cả quần thể cùng tiến về phía trước.

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 9.

Quả thật, bài học lớn này của loài sói nếu được áp dụng vào môi trường công sở thì đảm bảo mỗi ngày đi làm của mỗi chị em sẽ dễ thở hơn rất nhiều, chẳng thị phi, cũng chẳng giận hờn sân si ghen ghét lẫn nhau. Việc của ai nấy làm, từng người cố gắng đạt chỉ tiêu; không ai giành phần ngon về mình, đẩy việc khó cho người khác, sau cùng thành quả mang về cả team cùng hưởng, san sẻ với nhau một cách hết sức công bằng. Chỉ cần hiểu nguyên tắc, đúng hơn là hiểu luật lệ bất thành văn này, guồng quay công việc vừa dễ dàng lại vừa bài trừ được các thói hư tật xấu nơi công sở phải không nào hội chị em?

Muốn hoàn thiện bản thân mình hơn, hội chị em công sở cần áp dụng ngay 5 bài học quý báu từ động vật - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm