Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con

Người phụ nữ 40 tuổi có nguy cơ sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên vấn đề đặt ra không chỉ là giữ mạng bệnh nhân mà còn phải cứu cả hai đứa con trong bụng.

Ngày 28/11, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết vừa thực hiện phẫu thuật khẩn cấp cứu thai phụ N.T.T (40 tuổi, TP.HCM) thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, đồng thời đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần tuổi của bệnh nhân.

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con - Ảnh 1.

Thai phụ được đưa đến cấp cứu khi đau bụng dữ dội.

Bất ngờ ói dịch vàng và diễn tiến viêm tụy cấp, ba mẹ con nguy kịch

Trước đó chị T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng, các BS nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật.

Xét nghiệm máu kèm các kết quả lâm sàng của chị T. xác định chính xác tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi lại mang song thai có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, ekip bác sĩ tại BV Bình Dân đã hội chẩn khẩn với BV Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con - Ảnh 2.

Chị T. mang song thai nhưng diễn tiến viêm tụy cấp rất nguy hiểm.

Ba mục tiêu ưu tiên được đặt ra đó là: Cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; Giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai đồng thời phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời.

Sau khi cân nhắc, phẫu thuật robot đã được các chuyên gia đầu ngành đồng thuận là tối ưu cho trường hợp này. Cũng trong ngày hôm đó, phòng phẫu thuật robot cũng phải tiến hành 2 ca bệnh suốt từ sáng đến chiều.

Dù vậy để tiến hành can thiệp sớm cho trường hợp thai phụ đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, lãnh đạo BV Bình Dân đã huy động tất cả bộ phận có liên quan chung sức chuẩn bị ca mổ.

Với sự phối hợp chặt chẽ của các khâu như tiệt trùng dụng cụ, chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật, gây mê hồi sức, ekip thực hiện ca phẫu thuật bán khẩn đặc biệt để đưa ba mẹ con vượt qua cơn nguy kịch.

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con - Ảnh 3.

Các BS dùng robot phẫu thuật cứu nguy cho bệnh nhân.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ gấp rút, ekip phẫu thuật loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm).

Dụng cụ "bắt" sỏi được đưa qua nội soi tiếp cận và lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài. Ống mật chủ được khâu kín. 22 giờ 15 phút, ca phẫu kết thúc thành công. Cả người mẹ và thai nhi bình an trong sự vui mừng của toàn bộ ekip.

Robot cứu bệnh nhân và thai nhi bằng cách nào?

BS Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy, BV Bình Dân cho biết, ngoài việc tạo thuận lợi cho nhân viên y tế tiến hành các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh hay thám sát đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp BS khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm.

Đây là ưu điểm rất có ý nghĩa vì giúp người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật. Nhờ đó, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi.

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con - Ảnh 4.

Robot phẫu thuật giúp BS khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm.

"Nếu không có những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật chuyên sâu như hiện nay, người bệnh có thể phải phẫu thuật mở ổ bụng khó, thời gian hậu phẫu đau vết mổ và nằm viện kéo dài hơn. Điều này dẫn đến nguy bục vết mổ về cuối thai kỳ do thành bụng căng lớn, nguy cơ dính ruột cao hơn và ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn" - BS phân tích.

Sau ngày hậu phẫu thứ 2, hiện chị T. đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm ngay tại giường cho thấy sức khoẻ thai nhi ổn định.

Nữ bệnh nhân cho biết chị bắt đầu cảm thấy khó chịu và chướng bụng, khó tiêu từ nhiều ngày trước lúc nhập viện nhưng nghĩ do ảnh hưởng của thai kỳ nên âm thầm chịu đựng. Mãi đến khi đã đau quằn quại, người bệnh mới được nhập viện cấp cứu trong đêm.

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ mang song thai bất ngờ ói dịch vàng, viêm tụy cấp đe dọa tính mạng 3 mẹ con - Ảnh 5.

BS khuyên phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật kỹ càng.

Bệnh nhân hoàn toàn không biết chị có các biểu hiện do sỏi làm ứ đọng dịch mật khiến việc tiêu hóa khó khăn và gây viêm đau.

BS khuyên phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật kịp thời. Từ đó tránh được các nguy cơ buộc phải can thiệp phẫu thuật trong thai kỳ.


Chia sẻ
Đọc thêm