Tổng hợp các loại thực phẩm cần tránh ăn buổi chiều và tối vì chúng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm

Hồng Quân, Theo Helino

Trên thực tế, ngay cả những thức ăn lành mạnh cũng có khả năng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.

Tiêu thụ thực phẩm có liên quan mật thiết tới giấc ngủ của chúng ta. Ví dụ, dùng đồ ăn dầu mỡ hoặc cay vào bữa tối có thể khiến bạn đầy bụng và khó thể chợp mắt ban đêm. Ngoài ra, kem cũng là loại thực phẩm ngăn cản chúng ta tiến vào giấc ngủ do chúng có chứa rất nhiều đường.

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thể ngủ ngon nếu chỉ tránh tiêu thụ các loại đồ ăn không lành mạnh này trước khi lên giường 4 - 6 giờ. Trên thực tế, ngay cả những thức ăn lành mạnh cũng có khả năng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm gây rối loạn giấc ngủ của bạn:

Tổng hợp các loại thực phẩm cần tránh ăn buổi chiều và tối vì chúng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm - Ảnh 1.

Tiêu thụ thực phẩm có liên quan mật thiết tới giấc ngủ của chúng ta.

Pho mát cứng

Hầu hết mọi người có xu hướng dùng nhiều pho mát hơn các chuyên gia khuyến cáo trong mỗi khẩu phần ăn. Hiển nhiên, việc làm này sẽ khiến bạn không thể đạt được giấc ngủ chất lượng.

Các loại pho mát chứa nhiều chất béo bão hòa như Thụy Sĩ, Cheddar và Parmesan có thể là thách thức đối với hệ tiêu hóa. Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The MIND Diet cho biết, nằm xuống quá sớm sau khi tiêu thụ những loại thực phẩm này có thể gây nên tình trạng trào ngược axit, ợ nóng, khó chịu và cảm thấy nóng rát ở ngực.

Nếu bạn có ý định ăn pho mát trong bữa tối, hãy lên kế hoạch dùng bữa trước khi đi ngủ 4-6 giờ. Hơn nữa, uống một ly sữa ấm thực sự có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng do loại thực phẩm này chứa axit amin tryptophan có khả năng giúp cơ thể thư giãn.

Tổng hợp các loại thực phẩm cần tránh ăn buổi chiều và tối vì chúng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm - Ảnh 2.

Các loại pho mát chứa nhiều chất béo bão hòa như Thụy Sĩ, Cheddar và Parmesan có thể là thách thức đối với hệ tiêu hóa.

Sô cô la đen

Đối với một số người, sô cô la đen là lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng. Dù loại thực phẩm này lành mạnh hơn pho mát, chúng lại thực sự có thể đe dọa tới giấc ngủ của bạn.

Sô cô la đen rất giàu polyphenol và là một nguồn cung cấp caffein dồi dào. Theo chuyên gia Moon, trước khi chợp mắt, mọi người cần tránh tiêu thụ các loại đồ uống kích thích như cà phê hoặc trà chứa caffein. Những loại đồ uống này sẽ khiến bạn mất ngủ và khó chợp mắt.

Một hoặc hai miếng sô cô la đen vuông chứa tương đương với khoảng ¼ lượng caffein trong một ly cà phê. Mọi người cũng cần lưu ý, không phải lúc nào chất này cũng có thể chuyển hóa nhanh trong cơ thể. Tích trữ càng nhiều caffein thì bạn càng có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nhìn chung, cơ thể con người phải mất từ 6-10 giờ để loại bỏ caffein. Vì vậy, bạn cần ăn sô cô la đen trước 4 giờ chiều để đảm bảo chợp mắt lúc 10 giờ tối.

Tổng hợp các loại thực phẩm cần tránh ăn buổi chiều và tối vì chúng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm - Ảnh 3.

Đối với một số người, sô cô la đen là lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng.

Bánh hamburger

Trên thực tế, thịt bò là một nguồn protein và sắt tuyệt vời. Tuy nhiên, protein và chất béo trong bánh hamburger cần cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Nhằm bảo vệ giấc ngủ ban đêm, mọi người nên tránh tiêu thụ các món ăn chứa nhiều thịt bò trước thời điểm chợp mắt. Thịt bò xay trong một chiếc bánh hamburger thực sự là thách thức không nhỏ đối với hệ tiêu hóa. Loại thịt này sở hữu hàm lượng chất béo và protein rất cao.

Nếu có khả năng, mọi người nên thay thế bằng thịt ức gà chứa ít chất béo. Thịt bò sở hữu lượng chất béo bão hòa gấp 12 lần so với thịt gà.

Thực phẩm chứa matcha

Matcha là một loại bột trà xanh, thường được sử dụng rộng rãi trong quá trình làm bánh quy, sinh tố, món xào. Elizabeth Shaw, chuyên gia dinh dưỡng tại San Diego cho biết, những món ăn nhẹ chứa matcha trở nên thịnh hành vì chúng vừa sở hữu màu sắc đẹp mắt vừa chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh.

Tổng hợp các loại thực phẩm cần tránh ăn buổi chiều và tối vì chúng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm - Ảnh 4.

Matcha là một loại bột trà xanh, thường được sử dụng rộng rãi trong quá trình làm bánh quy, sinh tố, món xào.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này có khả năng cung cấp khoảng 30 gram đường trong mỗi khẩu phần ăn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ tối đa 25 gram đường mỗi ngày. Hiển nhiên, bổ sung nhiều đường sẽ làm lượng đường huyết trong máu tăng đột biếnt, tạo nên cảm giác đói khó chịu. Bạn có thể thức dậy vào giữa đêm và ăn thêm đồ ăn nhẹ.

Hơn thế nữa, do sở hữu hàm lượng caffein tương đương với một tách cà phê, các loại thực phẩm chứa matcha thực sự không thân thiện với giấc ngủ.

Thịt đã qua chế biến

Do chứa nhiều natri, những loại thực phẩm này có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Ngoài ra, lượng natri trong thịt đã qua chế biến sẽ tăng cường khả năng giữ nước của cơ thể. Càng uống nhiều nước vào ban đêm thì bạn càng có nguy cơ đi tiểu đêm.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm