6 loại thực phẩm nên cắt bỏ khỏi chế độ ăn nếu không muốn gây hại cho sức khỏe
Đây là những thực phẩm "bị chế biến quá mức" nên thay vào đó bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh hơn.
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí BMJ Open tiết lộ, có tới 60% lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày của người dân Mỹ đến từ các loại thực phẩm "siêu chế biến" (bị chế biến quá mức). Đó là những món ăn qua chế biến, chứa rất nhiều chất phụ gia thực phẩm – như dầu chưa bão hòa, hương nhân tạo, chất nhũ hóa - với những cái tên dài ngoằng mà bạn chẳng thể nhận ra.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy, những thực phẩm siêu tinh luyện này chiếm tới 90% lượng đường bổ sung mà chúng ta tiêu thụ, từ đó tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ HealthDay News, trưởng nhóm nghiên cứu Euridice Martinez Steele nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dọn sạch chế độ ăn. "Có một cách khá đơn giản để tránh nạp thêm đường quá nhiều – không thay thế thực phẩm thật bằng thực phẩm và đồ uống siêu tinh luyện".
Thật may mắn là tự tay chế biến các món ăn lành mạnh không quá khó so với hình dung của bạn. Vậy là bạn sẽ không cần nói "không" hoàn toàn với những món đồ ăn đóng gói mua sẵn nữa. Bạn chỉ cần đọc nhãn mác sản phẩm thật kỹ mà thôi. Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn, cho biết: "Nếu danh sách thành phần trông giống công thức mà bạn có thể tự làm trong căn bếp của mình, bạn đã đi đúng hướng rồi đó".
Chuyên gia Sass cũng chỉ ra 6 loại thực phẩm siêu tinh luyện có hại cho sức khỏe nhất mà bạn nên tránh cũng như thay bằng thực phẩm lành mạnh hơn mà bạn có thể mua hoặc chế biến tại nhà:
1. Khoai tây chiên
Cái tên tai tiếng nhất trong danh sách này chính là các loại khoai tây chiên có chứa hương nhân tạo, màu nhân tạo và chất bảo quản. Trong khi đó, công thức cơ bản của món ăn được rất nhiều người ưa chuộng này chỉ là khoai tây, dầu ô-liu hoặc dầu hướng dương và muối.
Bạn cũng có thể chọn loại khoai tây chiên, bắp rang bơ làm từ ngô xanh hữu cơ - chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Tốt hơn nữa, bạn có thể tự làm món ăn vặt gây nghiện này tại nhà. Nhưng thay vì khoai tây chiên, bạn hãy chọn khoai lang nướng lò hoặc cải kale nướng.
2. Bánh ngọt đóng gói
Những chiếc bánh ngọt đựng trong bao bì nylon có vẻ không hỏng trong nhiều năm thực ra chứa đầy đường và chất bảo quản. (Chính vì vậy, nó mới có tuổi thọ lâu đến thế!). Thay vào đó, bạn hãy tự tạo ra món ngọt ăn vặt lành mạnh cho mình. Hãy dùng các loại thay thế giàu dinh dưỡng cho bột mì trắng tinh luyện như đậu gà hay bột hạnh nhân.
Ngoài ra, nên cắt giảm lượng đường và bơ bằng cách sử dụng những sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn. Chuyên gia Sass gợi ý thay thế một nửa lượng đường trong công thức bằng trái cây nghiền nhuyễn (chuối hoặc quả chà là nghiền đều rất tốt) và mỗi thìa canh bơ bằng một nửa thìa canh trái bơ.
Trong trường hợp thèm đồ ăn ngọt, bạn có thể làm theo lời khuyên của Sass: "Tôi thích trái cây tươi – dâu, lê, bất cứ loại hoa quả nào đúng mùa và làm ấm chúng trong xoong nhỏ với một ít nước cốt chanh. Sau đó, tôi sẽ làm các vụn bánh rắc lên trên món trái cây đó từ bơ hạnh nhân, yến mạch và quế".
3. Một số loại bánh mỳ
Bạn hẳn đã biết tránh xa các loại bánh mỳ trắng siêu tinh luyện và thay bằng bánh mỳ ngũ cốc giàu chất xơ. Nhưng chọn được đúng ổ bánh mỳ có thể không hề dễ bởi ngay cả những loại có vẻ tốt cho sức khỏe cũng có thể chứa chất phụ gia. "Bánh mỳ là một trong những loại thực phẩm mà người dùng rất cần chú ý khi đọc thành phần của nó", Sass giải thích.
Nhìn chung, cô khuyên người tiêu dùng nên tìm kiếm loại bánh mỳ nguyên cám hoặc không gluten, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra khu vực thực phẩm đông lạnh. Bởi một số loại bánh mỳ tốt cho sức khỏe nhất "cần phải được đông lạnh do chúng không chứa bất cứ chất bảo quản nào".
4. Nước ngọt có ga dành cho người ăn kiêng (diet soda)
Đúng vậy, bạn hẳn đã nghe tới vấn đề này. Nhưng đúng là đã đến lúc loại bỏ nước ngọt có ga, kể cả loại dành cho người ăn kiêng, ra khỏi gian bếp của bạn, ngôi nhà của bạn. Ngoài thực tế loại đồ uống này chẳng có chút giá trị dinh dưỡng nào, nó còn chứa chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin và sucralose cũng như liên quan tới chứng đau đầu, trầm cảm và tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2.
Nếu bạn không thể quen với việc dùng nước uống bình thường, hãy lựa chọn loại nước khoáng có ga không chứa chất tạo ngọt nhân tạo hay phụ gia thực phẩm.
5. Bánh pizza đông lạnh
Thật buồn là dường như không có phiên bản pizza chế biến sẵn hạn chế tới mức tối đa độ tinh luyện. Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn chính là tự làm pizza. Theo kinh nghiệm của Sass, cô nướng vỏ bánh giòn, mỏng từ súp lơ băm nhỏ - có thể làm hài lòng bất cứ fan cứng nào của pizza và chất đầy rau xanh làm nhân.
6. Kẹo ngọt
Trước hết, tin xấu về kẹo ngọt: Rất nhiều các nhãn hiệu bạn biết và yêu thích đều chứa siro bắp giàu fructose và hương nhân tạo. Nhưng tin tốt là có các lựa chọn tốt hơn ngoài kia. Chuyên gia Sass cho biết: "Socola đen 70% là lựa chọn tuyệt vời cho kẹo ngọt". Cô nhấn mạnh rằng, socola đen nguyên chất tới 70% là nguồn phong phú magie, chất chống oxy hóa, giúp hạ huyết áp và cholesterol.