Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt

Nhung Mai,
Chia sẻ

Đừng bắt đầu năm mới với những cơn đau răng và phải đến phòng khám để nhờ sự tư vấn từ bác sĩ. Hãy dắt túi ngay phương pháp giúp duy trì sức khỏe răng miệng trong dịp Tết đầu năm nhé!

Tết là thời điểm đầy cám dỗ, thách thức không nhỏ tới sức "chịu đựng" của nhiều người. Trong khi hầu hết mọi người dành nhiều thời gian quan tâm vòng eo sau dịp ăn uống "thả ga" này, bạn cũng đừng quên chú ý tới sức khỏe răng miệng. Tất cả những đồ ăn có đường và thức uống chứa axit, ga đều có thể tác động tới bộ phận này.

Nicola Makepeace, nha sĩ tại Tổ chức Bupa Dental Care cho biết, số người mắc bệnh về răng miệng gia tăng đáng kể vào tháng 1, đặc biệt là dịp đầu năm mới. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn yêu thích trong kỳ nghỉ lễ này miễn sao biết cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp để có nụ cười trọn vẹn. Đừng bắt đầu năm mới với những cơn đau răng và phải đến phòng khám để nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

Dưới đây là một số những điều cần chú ý và phương pháp giúp duy trì sức khỏe răng miệng trong dịp Tết đầu năm:

Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt - Ảnh 1.

Giảm dùng bánh ngọt

Bánh ngọt là món ăn tráng miệng đầy hấp dẫn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa nhiều đường, đôi khi đi kèm cả trái cây ngọt nên thực sự không hề thân thiện với sức khỏe răng.

Theo Linda Anegawa, bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm y tế Hawaii Pacific Health 360, trái cây khô chứa hàm lượng đường cao và cũng có xu hướng bám chặt vào răng khi nhai. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng một vài chiếc bánh ngọt trong kỳ nghỉ, tránh lạm dụng loại thực phẩm này để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng.

Hạn chế sô cô la và kẹo

Sô cô la, kẹo là những thứ dường như không thể thiếu trong hộp đựng mứt ngày Tết. Tuy nhiên, lựa chọn những thực phẩm này thực sự không tốt đối với sức khỏe răng.

Thay vì tiếp cận với món đồ ngọt được làm hầu hết bằng đường và các loại kẹo gây dính răng, bạn hãy thử thỏa mãn cơn thèm bằng một miếng sô cô la đen. Do chứa ít đường hơn sô cô la sữa và có độ mịn cao, ít bám dính hơn loại khác, món ăn vặt này là lựa chọn lý tưởng để tránh sâu răng đầu năm mới.

Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt - Ảnh 3.

Thay vì tiếp cận với món đồ ngọt được làm hầu hết bằng đường và các loại kẹo gây dính răng, bạn hãy thử thỏa mãn cơn thèm bằng một miếng sô cô la đen.

Rượu vang

Rượu vang là một trong những loại đồ uống có cồn được không ít người ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu hàm lượng axit và đường cao, tương tự như nhiều loại đồ uống có ga. Ngoài ra, các loại bia low-carb có hàm lượng nước cao nhất và độ axit thấp nhất.

Andrew Stemer, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc Bệnh viện Sinus trực thuộc Đại học MedStar Georgetown cho biết, lượng axit trong rượu vang có thể hòa tan và xói mòn men răng. Giống rượu táo, đồ uống này cũng sở hữu hàm lượng đường cao, từ đó gia tăng nguy cơ sâu răng nếu sử dụng nhiều.

Uống một vài ly rượu vang trong dịp đầu năm mới không thể gây hại cho sức khỏe răng. Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ lại nếu có ý định dùng loại đồ uống này mỗi ngày. Lạm dụng rượu vang tác động tiêu cực tới răng và khiến bộ phận nhai này nhạy cảm với nóng hoặc lạnh.

Để giúp ngăn ngừa ảnh hưởng do rượu gây nên, bạn có thể sử dụng nước. Việc làm này sẽ giúp rửa trôi rượu và ngăn chặn đường lẫn axit còn sót lại phá hủy sức khỏe răng.

Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt - Ảnh 5.

Lạm dụng rượu vang tác động tiêu cực tới răng và khiến bộ phận nhai này nhạy cảm với nóng hoặc lạnh.

Nước ngọt

Rượu mạnh không chỉ gây mòn men răng, nước ngọt cũng tương tự, thậm chí còn tác động tiêu cực hơn. Do hàm lượng đường và axit cao, đồ uống này thực sự là "kẻ thù" của răng trong dịp đầu năm mới.

Nha sĩ Makepeace cho biết thêm, hầu hết mọi người đều biết đồ uống có đường gây hại cho răng nhưng không thể tránh khỏi việc sử dụng chúng.

Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt - Ảnh 6.

Rượu mạnh không chỉ gây mòn men răng, nước ngọt cũng tương tự, thậm chí còn tác động tiêu cực hơn.

Ăn phô mai

Nếu bạn là fan ruột của phô mai, hãy cảm thấy vui mừng vì chúng thực có lợi cho răng nếu ăn một lượng vừa phải.

Phô mai chứa hàm lượng photphat và canxi cao, giúp tăng cường sức khỏe răng và xương một cách tự nhiên. Loại thực phẩm này còn góp phần cân bằng độ pH trong miệng, hạn chế ảnh hưởng của axit và tăng tiết nước bọt làm sạch răng.

(Nguồn: Independent)

Tiết lộ bí kíp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ ăn nhiều đồ ngọt - Ảnh 7.

Xem thêm bài về Tết Nguyên Đán tại đây!

 

Chia sẻ