Tưởng chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường, người phụ nữ đi khám mới biết mình bị ung thư lợi hàm hiếm gặp

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Ban đầu tưởng bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt. Khi thấy lợi sưng to, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội mới biết đã mắc ung thư lợi hàm dưới.

Chỉ viêm họng, sâu răng bình thường

Mới đây Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phẫu thuật bằng phương pháp đặt nẹp vít sinh học thay thế đoạn xương hàm bị u xâm lấn, các bác sĩ đã cắt hoàn toàn khối ung thư lợi hàm cho bệnh nhân Nguyễn Thị B., (Tầm Xá, Đông Anh, Hà Nội). Bệnh nhân không những được điều trị triệt căn ung thư mà còn đảm bảo về mặt thẩm mĩ sau mổ.

Theo chia sẻ ban đầu bà B. tưởng mình chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Nhận thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém bà B đã chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra không ngờ sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh phát hiện khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán K lợi hàm dưới trái, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4.

Tưởng chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường, người phụ nữ đi khám mới biết mình bị ung thư lợi hàm hiếm gặp - Ảnh 1.

Khối ung thư gây viêm, sưng lợi và rụng răng bệnh nhân trước phẫu thuật.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới làm bệnh nhân mất khả năng ăn nhai. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Các bác sỹ Khoa ngoại đầu cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ. Kỹ thuật đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến, dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn và đảm bảo về mặt thẩm mĩ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Triệu chứng khó phát hiện dễ bị lầm tưởng bệnh răng hàm mặt thông thường

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, K lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Tưởng chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường, người phụ nữ đi khám mới biết mình bị ung thư lợi hàm hiếm gặp - Ảnh 2.

Khuôn mặt bệnh nhân B sau phẫu thuật hầu như không thay đổi.

Tuy nhiên theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

Do đó, TS.BS Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Hiện tại sau mổ, bệnh nhân B. tỉnh táo ngay, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 48h bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân B hầu như không thay đổi, TS.BS Đàm Trọng Nghĩa cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm