Lời khuyên chuyên gia: Muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng, hãy chải răng bằng nước ấm

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chúng ta hay vướng phải những băn khoăn như đánh răng bao nhiêu lần/ngày, đánh răng với nước ấm hay lạnh... Vậy thói quen chăm sóc răng miệng tối ưu nhất là gì?

Vệ sinh răng miệng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì sức khỏe răng miệng liên quan tới sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, hối hả thường ngày có thể khiến chúng ta lơ là việc chăm sóc bản thân. Vì thế, chúng ta hay vướng phải những băn khoăn từ đánh răng bao nhiêu lần/ngày đến nhiệt độ nước nên dùng để đánh răng là bao nhiêu mới tốt nhất.

Vậy thói quen chăm sóc răng miệng tối ưu nhất là gì? Bạn hãy nghe lời khuyên của nha sĩ nổi tiếng – vua của những nụ cười, Tiến sĩ Richard Marques nhé!

Lời khuyên chuyên gia: Muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng, hãy chải răng bằng nước ấm - Ảnh 1.

Bác sĩ nha khoa nổi tiêng khuyến nghị dùng nước ấm để đánh răng.

Theo chia sẻ của ông trên tờ The Sun, chúng ta nên dùng nước ấm để vệ sinh răng miệng bởi lẽ: "Nước lạnh là loại nước thông thường bạn dùng đánh răng vì nó đem lại cảm giác mát mẻ mặc dù nước ấm sẽ tốt hơn nếu răng của bạn khá nhạy cảm - cảm lạnh thường ảnh hưởng tới răng".

Tuy nhiên, ông cũng khuyên bạn không nên dùng nước nóng để đánh răng do: "Nước nóng gây nguy cơ đốt cháy khoang miệng và trong thời gian dài, rất có thể làm hỏng lông bàn chải đánh răng của bạn".

Dưới đây là những khuyến cáo chi tiết mà Tiến sĩ Richard Marques đưa ra để giúp bạn giữ răng chắc khỏe.

- Dùng bàn chải điện: Đánh răng bằng bàn chải điện là cách tốt nhất để bạn làm sạch răng mà bạn không cần chải quá mạnh.

- Đánh răng 2 lần/ngày: Bạn chỉ cần đánh răng vào buổi sáng và ít nhất 2 phút trước khi đi ngủ và lưu ý chỉ đánh răng trong vòng 3 phút.

- Chú ý làm sạch các kẽ răng: Sử dụng bàn chải làm sạch các kẽ răng hoặc chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám giữa các răng.

Lời khuyên chuyên gia: Muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng, hãy chải răng bằng nước ấm - Ảnh 2.

- Lưu ý khi dùng bàn chải thường: Nếu bạn dùng bàn chải thường thay vì bàn chải điện, hãy cầm nghiêng một góc 45 độ và chuyển động các vòng tròn nhỏ để tiếp xúc được tất cả các khu vực của răng.

- Không dùng lực quá mạnh khi đánh răng: Nếu bạn đánh răng quá mạnh, bạn sẽ làm hỏng men răng nhưng nếu quá nhẹ, bạn sẽ khó lòng loại bỏ mảng bám. Vì thế, bạn hãy dùng lực vừa đủ khi đánh răng nhé.

- Không đưa bàn chải vào vùng nướu bị chảy máu để tránh gây viêm lợi.

- Sử dụng nước súc miệng có chứa florua không chứa cồn sau mỗi lần chải răng.

- Dùng dầu dừa để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn giữa các răng.

- Cẩn trọng với các loại kem làm trắng răng: Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn kem đánh răng với các thành phần tự nhiên như canxi cacbonat và silic.

- Khám nha khoa đều đặn: Bạn nên kiểm tra răng miệng 6 tháng/1 lần để loại bỏ những tổn hại đến răng miệng mà bạn không thể tự làm được. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Illinois cho biết 5 lá bạc hà không đường một ngày có thể phục hồi tổn thương cho răng, giúp hơi thở tươi mát và làm sạch răng.

(Nguồn: Mirror/DailyMail)

Chia sẻ
Đọc thêm