Tiết kiệm tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở nên làm nếu không muốn "cháy túi" trong mùa dịch

Louis, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dịch Covid-19 khiến vấn đề tài chính của nhiều cá nhân lâm vào tình trạng khó khăn. Để có thể đối mặt với vấn đề này, mỗi người cần có một kế hoạch dự phòng chặt chẽ và hợp lý.

 Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty và tập đoàn lớn buộc phải cắt giảm hàng loạt nhân sự như một giải pháp không thể tránh khỏi. Phần đông người lao động, đặc biệt là dân công sở lâm vào tình trạng thất nghiệp, mất việc làm.

Mất việc làm một cách đột ngột đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu nhập. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến bài toán tài chính của mỗi cá nhân. Bởi lẽ, không phải ai cũng chuẩn bị kịp cho bản thân mình một nguồn tiền dự phòng để trang trải trong thời đoạn khó khăn.

Cho nên, dưới đây là một số phương cách mà dân công sở nên tham khảo và áp dụng để giúp bản thân không phải đối mặt với câu chuyện khó khăn tài chính mùa dịch.

Dự trữ tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở phải làm nếu không muốn "cháy túi" mùa dịch - Ảnh 1.

1. Theo dõi tin tức kinh tế

Theo dõi tin tức giúp chúng ta dự đoán được những biến động kinh tế có thể xảy ra trong thời gian sắp tới, qua đó xây dựng kế hoạch cho bản thân mình. Theo dõi sát sao các bản tin kinh tế, chúng ta có thể biết nên đầu tư vào loại tài sản nào, dự báo sự thua lỗ, mất mát khi dấu hiệu khủng hoảng chớm nở và tránh những sự hoang mang không cần thiết,thậm chí, giảm bớt áp lực cạnh tranh đầu tư. Vào những giai đoạn khủng hoảng, tốc độ cập nhật và khối lượng thông tin về kinh tế có thể là yếu tố quyết định giúp chúng ta tìm ra lối thoát tài chính cho bản thân mình.

2. Lập quỹ dự phòng

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp và chúng ta khó có thể đoán biết trước được rằng, khi nào nền kinh tế sẽ trở nên khởi sắc hơn. Cho nên câu chuyện thất nghiệp, mất việc làm có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa. Cho nên, hãy nhanh chóng lập một quỹ dự phòng để trang trải chi phí cho bản thân trong khoảng từ 3 đến 6 tháng tiếp theo.

Dự trữ tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở phải làm nếu không muốn "cháy túi" mùa dịch - Ảnh 2.

Năng nhặt thì chặt bị, cho nên, bên cạnh công việc chính, đừng ngần ngại tìm thêm các công việc bán thời gian, công việc tự do để gia tăng thu nhập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể “thanh lý” đi những món đồ cũ, những thứ không cần thiết để gia tăng lượng tiền trong quỹ dự phòng.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng đang chứng kiến đà rớt điểm một cách kỹ lục và đây cũng là cơ hội đầu tư béo bở theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế. Bởi sau khi nền kinh tế phục hồi và đi vào ổn định, những cổ phiếu đang “nằm sàn” trong thời điểm này có thể tăng điểm phi mã.

3. Cân đối chi tiêu

“Thắt lưng buộc bụng” chính là tôn chỉ mà dân văn phòng cần phải lưu ý ở thời điểm hiện tại. Những khoản chi tiêu không cần thiết nên được cắt giảm tốt đa. Các chuyên gia khuyến cáo đừng chi tiêu quá 30% thu nhập sau thuế trong giai đoạn này.

Và để có thể cắt giảm chi tiêu một cách hiệu quả, dân công sở có thể thực hành các biện pháp như: so sánh giá cả để giảm chi phí, theo dõi những ưu đãi một cách thường xuyên, chia sẻ chi phí với bạn bè, người thân.

Dự trữ tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở phải làm nếu không muốn "cháy túi" mùa dịch - Ảnh 3.

4. Giữ chắc công việc hiện tại

Nếu hiện tại, chúng ta vẫn còn đang được làm việc thì đó là một điều vô cùng may mắn bởi lẽ, bên ngoài kia, không ít doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự hoặc để toàn bộ nhân viên nghỉ ở nhà không lương, thậm chí đóng cửa và giải thể.

Cho nên đừng than vãn mà hãy cứ tiếp tục làm việc tận tâm, chăm chỉ. Bởi lẽ, trong thời điểm khó khăn nhất cũng là lúc chúng ta thể hiện được năng lực và tinh thần nhiều nhất. Hãy làm việc bằng 200% năng suất để được công ty giữ lại ở thời điểm này.

5. Học thêm kiến thức mới

Cho dù có phải duy trì công việc hiện có hay đi tìm công việc mới, chúng ta vẫn cần phải trau dồi kiến thức và trưởng thành hơn từng ngày. Có thêm nhiều chứng chỉ từ các công việc bên ngoài hay chương trình học thêm, chúng ta sẽ tiến xa hơn trong thị trường lao động.

Dự trữ tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở phải làm nếu không muốn "cháy túi" mùa dịch - Ảnh 4.

Mùa dịch diễn biến phức tạp, các khóa học trực tuyến chất lượng đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng chia sẻ một cách rầm rộ. Đừng ngần ngại dành ra thời gian để trau dồi, nâng cấp bản thân. Bởi lẽ, tương lai sẽ cảm ơn những hy sinh mà chúng ta đã bỏ ra trong ngày hôm nay.

Dự trữ tiền thôi chưa đủ, đây là những thứ dân công sở phải làm nếu không muốn "cháy túi" mùa dịch - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm