Thực hư ăn dưa muối gây ung thư và nguyên tắc ăn đúng nhất để không sợ nhiễm bệnh trong ngày Tết

Minh Võ, Theo Helino
Chia sẻ

Chắc hẳn ít ai ngờ rằng, dưa muối - loại thực phẩm “đưa cơm” này lại bị xếp vào hàng ngũ những thứ gây ung thư dù nhà nào cũng có một hũ để dành ăn cả năm.

Dưa muối là một món ăn khoái khẩu và quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình. Loại thực phẩm này vừa dễ làm, bảo quản được lâu mà lại còn giúp đỡ ngán khi chúng ta ăn nhiều đồ dầu mỡ. Thế nhưng, không ít người truyền tai nhau rằng dưa muối không hề tốt cho sức khỏe và thậm chí là gây ung thư. Vậy thực hư ra sao?

Tại sao dưa muối có thể gây ung thư?

Dưa muối nói riêng hay các loại thực phẩm chế biến nói chung khác thường chứa rất nhiều muối để tấm ướp. Thành phần của muối chứa các tạp chất như nitrite, nitrate... có thể tạo ra các chất có hại như nitrat amin nếu bị ngâm quá lâu.

Vứt ngay loại thực phẩm “sát thủ” gây ung thư lù lù trong bếp nhà nào cũng có một hũ, tiếc của rồi mất mạng lúc nào không hay - Ảnh 1.

Các loại đồ muối chua là nguồn gây ung thư cho cả gia đình mà ít người hay biết.

Ngoài ra, trong quá trình ngâm thì các loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu thêm khoảng 15% muối thì nitrat trong rau có thể bị khử thành nitrite bởi vi sinh vật. Cứ mỗi một giờ ướp, hàm lượng nitrite sẽ tăng mạnh và có thể đạt cực đại chỉ sau 2 tuần.

Vậy nên, việc tiêu thụ các thực phẩm ngâm muối quá lâu có thể khiến nitrite kết hợp với các axit amin trong cơ thể. Từ đó tạo thành các loại ung thư đầy nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư vòm họng và vô vàn loại khác.

Lưu ý khi chế biến các loại dưa muối

Cần phải biết rằng, hàm lượng nitrit trong các loại dưa muối sẽ đạt mức cao nhất trong khoảng 3 – 8 ngày, tuy nhiên sẽ giảm dần theo thời gian. Thế nên để an toàn, bạn hãy ăn chúng sau 20 ngày kể từ khi ngâm.

Ngoài ra, thực phẩm bị nhiễm bẩn trong quá trình ngâm rất nguy hiểm. Lúc này nitrat trong rau sẽ bị khử thành nitrite rồi tạo thành các chất gây ung thư. Nguy hiểm hơn, nếu rau được lên men với vi khuẩn axit axetic tinh khiết sẽ đẩy hàm lượng nitrite lên cực đại.

Thế nhưng việc muối chua các loại rau củ lại không thể tránh khỏi việc lên men và nhiễm khuẩn được. Vậy nên bất kỳ loại đồ muối chua nào cũng sẽ sản xuất nitrite, chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

Các loại dưa muối nào ăn an toàn nhất?

Như đã nói, chỉ nên ăn các loại dưa chua sau 20 ngày kể từ khi chế biến, bởi lúc này hàm lượng nitrite sẽ ở mức thấp nhất. Khi chọn mua dưa muối, chị em hãy lựa các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín hoặc những nơi quen biết, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Vứt ngay loại thực phẩm “sát thủ” gây ung thư lù lù trong bếp nhà nào cũng có một hũ, tiếc của rồi mất mạng lúc nào không hay - Ảnh 3.

Ngoài ra không nên ăn các loại dưa chua được bày bán vỉa hè hay ở các quán ăn vặt. Bởi nó rất bẩn, mất vệ sinh và thường chỉ được muối trong khoảng thời gian ngắn nên hàm lượng nitrite trong đó rất cao. Đôi khi, các loại rau được muối còn là đồ ôi thiu và không được kiểm định sạch sẽ.

Theo tờ Aboluowang, một người ăn khoảng 15kg dưa muối đều đặn sẽ lập tức bị ngộ độc nitrite rất nặng. Bên cạnh đó, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1kg thì chắc chắn trong vòng vài năm tới sẽ mắc ung thư ngay. Thế nên, chị em cần kiểm soát lượng dưa muối vừa phải trong mỗi bữa ăn của gia đình. Ăn dưa muối ít và điều độ thì hoàn toàn rất tốt cho sức khỏe chứ không phải như lời đồn thổi.

Theo Aboluowang

Thực hư ăn dưa muối ngày Tết gây ung thư và nguyên tắc ăn đúng nhất để không sợ nhiễm bệnh - Ảnh 4.

Xem thêm những bài hay về Tết TẠI ĐÂY!

Chia sẻ
Đọc thêm