Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 20 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 65000 đồng
Khẩu phần 2 người

Chị em đã thử ăn thịt bò xào củ niễng bao giờ chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Thịt thăn bò200-300gr
  • 2. Rau củ5 củ niễng, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2-3 nhánh hành lá, 4-5 nhánh rau mùi, 2 quả ớt (không bắt buộc)
  • 3. Gia vịMuối, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu hào

Có thể bạn đã biết hoặc chưa: Từ cuối tháng 10 đến tháng 12 hàng năm chính là khoảng thời gian củ niễng được thu hoạch. Ai đã từng ăn củ niễng thì chắc hẳn cứ đến mùa là phải mua về nấu ngay. Nhiều người không biết đến củ niễng vì loại củ này thường chỉ xuất hiện tại các chợ truyền thống chứ trong siêu thị lớn thì ít thấy.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món thịt bò xào củ niễng. Thao tác đơn giản mà thành phẩm lạ miệng và "bánh cuốn" lắm nha!

Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha! - Ảnh 1.

Thịt bò xào củ niễng nè

Cách làm thịt bò xào củ niễng

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ 1 củ gừng, bóc vỏ 1 củ tỏi rồi băm nhỏ. Hành lá và rau mùi bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Với củ niễng, bạn dùng dao tước hết phần vỏ xanh bên ngoài và thái vát. Sau đó, ngâm củ niễng trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại và để ráo.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Cho thịt bò đã thái vào bát cùng 1/2 phần tỏi và phần gừng đã băm nhỏ, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp thịt khoảng 15-20 phút.

Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha! - Ảnh 3.

Các nguyên liệu sau khi sơ chế

2

Xào thịt bò với củ niễng

Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào chảo. Đảo đều tay trên lửa to khoảng 1 phút để thịt bò chín săn lại. Sau đó, bạn đổ thịt bò ra đĩa.

Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha! - Ảnh 5.

Xào tái thịt bò trước nha

Tiếp theo, bạn cho vào chảo thêm 2-3 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng già. Cho phần củ niễng đã cắt lát vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều tay trên lửa lớn khoảng 40-50 giây rồi đổ phần thịt bò đã xào tái vào. Tiếp tục đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa trên lửa vừa.

Cuối cùng, bạn thêm chút hạt tiêu cùng phần hành lá, rau mùi băm nhỏ và ớt cắt lát (không bắt buộc). Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha! - Ảnh 6.

Chị em lưu ý không nên xào củ niễng quá lâu nha. Xào lâu quá sẽ làm củ niễng mất đi độ giòn, sẽ kém ngon.

Giờ thì cho củ niễng cùng thịt bò ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã hoàn thành xong món thịt bò xào củ niễng. Làm thế này, củ niễng sẽ giữ được độ giòn, vị ngọt đậm đà và vị bùi bùi ngậy ngậy. Kết hợp với thịt bò ngấm gia vị vừa chín tới thì đảm bảo mê luôn.

Thịt bò mà xào với loại củ này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng trắng da và hỗ trợ giảm cân luôn nha! - Ảnh 7.

Thành phẩm nè

Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch. Đặc biệt củ niễng có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp dung nhan.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt bò xào củ niễng này nhé!

Chia sẻ