Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Thêm một nguyên nhân vô sinh xuất phát từ chất lượng trứng

Trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi và có thể dẫn đến vô sinh.

Chào bác sĩ, tôi đã kết hôn 8 tháng nhưng vẫn chưa có em bé dù không kế hoạch gì. Tôi đã đi khám thì bác sĩ nói chất lượng trứng của tôi không tốt nên khó thụ thai, xác suất thụ thai thành công rất thấp. Vợ chồng tôi rất lo lắng và muốn tìm cách cải thiện tình trạng này càng sớm càn tốt.

Bác sĩ cho tôi hỏi, chất lượng trứng không tốt nghĩa là sao? Nó ảnh hưởng thế nào đến chuyện sinh sản của người phụ nữ và tôi phải làm sao để cải thiện? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hà)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hà thân mến,

Đúng là chất lượng trứng có rất nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thụ thai của người phụ nữ. Tất cả phụ nữ có một số hữu hạn trứng trong cơ thể. Khi rụng trứng có thể sẽ được thụ thai để hình thành thai nhi. Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng "khỏe mạnh" cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Một số trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi.

Thêm một nguyên nhân vô sinh xuất phát từ chất lượng trứng 1
Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Ảnh minh họa

Chất lượng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của bạn. Bình thường, chất lượng của trứng tốt nhất khi bạn ở độ tuổi 20-30. Ở độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, số lượng trứng kém chất lượng có thể sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, chất lượng của trứng cũng có thể bị suy giảm nếu bạn có thói quen uống nhiều bia, rượu, tiếp xúc với hóa chất, di truyền...

Chất lượng trứng có tác động rất lớn về khả năng sinh sản của chị em. Nếu chị em có trứng kém chất lượng, khả năng mang thai và tránh thai sẽ khó thành công hơn. Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 25 có 40% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ, còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn 25%. Điều này là do thực tế là phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có ít trứng hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.

Trứng chất lượng thấp có thể là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh vì những lý do sau: Thứ nhất, trứng kém chất lượng có thể làm cho việc thụ thai một đứa trẻ rất khó khăn. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kì có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên. Thứ hai, nhiều trứng kém chất lượng được cấy ghép vào tử cung một khi chúng đã được thụ tinh. Việc cấy ghép không có gì là sai nhưng chỉ đơn giản là trứng không đủ sức khỏe để phát triển và phân chia, dẫn đến sẩy thai.

Để cải thiện chất lượng trứng, trước tiên bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho bạn vì họ sẽ hiểu chính xác tình trạng chất lượng trứng hiện tại của bạn. Trong trường hợp chất lượng trứng của bạn không thể cải thiện và thụ thai thì bạn có thể tham khảo các phương pháp khác là nhận hiến trứng từ phụ nữ khác để mang thai.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Một số phụ nữ trẻ ngày nay, thậm chí trẻ hơn 30 tuổi đã gặp những triệu chứng rối loạn hormone trong cơ thể.
Thêm một nguyên nhân vô sinh xuất phát từ chất lượng trứng 2
Chia sẻ
Đọc thêm