Tư vấn sức khỏe giới tính:

Thay đổi sinh lý của người phụ nữ trong ngày rụng trứng

Theo một số nghiên cứu khoa học, trong những ngày rụng trứng, phụ nữ có xu hướng tăng hàm lượng hormone tình dục và có ham muốn mạnh mẽ hơn.

Tôi có một chuyện thầm kín nhưng không biết nói với ai. Đó là tôi chỉ có cảm giác ham muốn và sẵn sàng để lâm trận trong ngày rụng trứng. Trong những ngày này tôi luôn khát khao được "yêu" nhưng lại luôn "khô hạn".

Xin hỏi bác sĩ, có cách nào giúp tôi khắc phục chuyện này không? Có nhiều lúc khi "lâm trận" (không phải ngày rụng trứng) tôi có cảm giác rất ham muốn nhưng lại rất khô. Liệu tôi có bệnh về tâm sinh lý không và có thể chữa trị bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Bình Nguyên)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Bình Nguyên thân mến,

Hiện tượng sinh lý như bạn gặp phải là điều hết sức bình thường. Theo một số nghiên cứu khoa học, trong những ngày rụng trứng, phụ nữ có xu hướng tăng hàm lượng hormone tình dục và có ham muốn mạnh mẽ hơn. Do đó, bạn trở nên hưng phấn hơn trong quan hệ tình dục vào những ngày đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đây là một biểu hiện sinh lý bình thường ở phụ nữ, chứ không phải một chứng bệnh.

Qua mô tả của bạn thì bạn bị chứng khô âm đạo. Khô âm đạo là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa hoặc tiết ra rất ít khiến chị em phụ nữ gặp nhiều khó khăn như bị đau khi giao hợp và nguy cơ viêm nhiễm cho “vùng kín”.

Thay đổi sinh lý của người phụ nữ trong ngày rụng trứng 1
Ảnh minh họa

Khô âm đạo ở người phụ nữ có thể xuất phát từ những nguyên nhân như: Do hàm lượng estrogen suy giảm (do bị các bệnh mãn kinh, tiền mãn kinh, sinh nở, cho con bú, uống nhiều rượu bia, cắt bỏ buồng trứng...), dùng một số loại thuốc (như thuốc cảm, thuốc kháng sinh, thuốc kháng estrogen khiến khô âm đạo...), hội chứng Sjogren, thụt rửa âm đạo quá nhiều và sâu khiến cho âm đạo bị tổn thương và gây mất cân băng môi trường âm đạo khiến khô âm đạo...

Tình trạng khô âm đạo còn có thể kèm theo các triệu chứng như ngứa “vùng kín”, đau rát âm đạo, bỏng rát âm đạo, chảy máu khi giao hợp, mất hoặc giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp...

Cũng có trường hơp khô âm đạo là do thói quen ăn uống của bạn gây ra. Thói quen ăn uống không tốt sẽ gây ra sự mất cân bằng trong nội tiết của phụ nữ và một trong những hậu quả kèm theo là dẫn đến khô âm đạo. Âm đạo khô thường xuyên kéo theo khô da, viêm lưỡi, bong da... Phương pháp điều trị quan trọng nhất là chế độ ăn uống, các ngày trong tuần nên ăn thực phẩm giàu vitaminC.

Trong trường hợp tình trạng khô âm đạo khá nặng, giải pháp trước mắt bạn có thể áp dụng là sử dụng gel bôi trơn để giữ ẩm, làm trơn ướt âm đạo, hỗ trợ hoạt động tình dục dễ dàng hơn. Tuy nhiên giải pháp này chỉ mang tính chất tạm thời giải quyết phần ngọn, còn quan trọng gốc rễ là phải giải quyết tận gốc nguyên nhân sinh ra chứng khô hạn của bạn.

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn bị khô hạn mà sẽ có phương pháp cải thiện đúng đắn. Nếu âm đạo của bạn quá khô trong thời gian dài khiến bạn khó khăn, thậm chí không thể quan hệ được thì hãy nhanh chóng đi khám để biết nguyên nhân và tìm ra phương pháp chữa trị thích hợp.

Chúc bạn vui, khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội đậu thai
Thay đổi sinh lý của người phụ nữ trong ngày rụng trứng 2

Chia sẻ
Đọc thêm