Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Kích thích rụng trứng mà chưa đậu thai, có vô sinh không?

Kích thích rụng trứng là một biện pháp hữu ích trong việc hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, không phải ngay lần đầu sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, người phụ nữ đã có thể đậu thai.

Em kết hôn được hơn 1 năm, nhưng đến giờ vẫn chưa có thai. Trước đây, em bị đa nang buồng trứng và nhiễm nấm nhưng đã điều trị khỏi sau khi kết hôn. Bác sĩ điều trị có cho em uống thuốc kích thích rụng trứng, em làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhưng vẫn không có kết quả. Em đang rất hoang mang vì không biết mình có vô sinh hay không. Mong các chuyên gia tư vấn giúp em. (Ninh Hà)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Ninh Hà thân mến!

Không chỉ riêng vợ chồng bạn lo lắng và mong muốn có con mà hiện nay có khá nhiều cặp vợ chồng gọi điện và chia sẻ với chúng tôi về nỗi băn khoăn này.

Thông thường, thời gian trung bình của một cặp vợ chồng từ khi kết hôn và sinh hoạt vợ chồng thường xuyên là khoảng 6 tháng đến 1 năm (trong tình trạng sức khỏe và tâm lý bình thường) mà người vợ vẫn chưa có thai thì được coi là hiếm muộn và cần kiểm tra, khám vô sinh cũng như có những biện pháp hỗ trợ.

Kích thích rụng trứng mà chưa đậu thai, có vô sinh không? 1
Ảnh minh họa
 
Nếu bạn bị đa nang buồng trứng thì càng cần chú ý và chữa khỏi bệnh trước khi có con. Cho đến nay y học chưa tìm ra cách thức và thuốc chữa khỏi hẳn đa nang buồng trứng mà chỉ có thể được điều trị các triệu chứng giúp có thai dễ dàng và giảm các nguy cơ có thể có đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Do vậy, bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc kích rụng trứng là hợp lý. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này còn phụ thuộc vào điều kiện bệnh, sức khỏe cũng như phương pháp chữa trị của bạn. Không phải cứ uống thuốc kích rụng trứng thì việc thụ thai sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng.

Kích thích rụng trứng là một biện pháp hữu ích trong việc hỗ trợ sinh sản. Thuốc kích thích được sử dụng đối với trường hợp phụ nữ vô sinh do buồng trứng không phóng noãn. Khi được điều trị, thuốc sẽ kích thích các nang trứng chín, giúp thụ thai khi gặp tinh trùng.

Tuy nhiên, thực tế không phải người phụ nữ nào khi sử dụng thuốc cũng hiểu được đầy đủ những tác dụng của thuốc, trong đó cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn: Có thể thuốc kích thích rụng trứng chín (giúp nang trứng dễ chín) dễ gây nên hàng loạt trứng chín. Đây cũng là lý do khiến cho phụ nữ sử dụng thuốc kích thích rụng trứng dễ sinh nhiều thai (hai thai trở lên).

Cũng không phải ngay lần đầu sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, người phụ nữ đã có thể đậu thai. Vì vậy, tâm lý chung của người điều trị là rất sốt ruột và mong mỏi, thậm chí sử dụng quá liều. Nếu sử dụng đúng liều, đúng cách và được bác sĩ theo dõi thường xuyên, giúp trứng sẽ “chín” từ từ và đảm bảo chất lượng.

Nhưng nếu sử dụng không hợp lý, trứng “bị chín ép”, hoặc bị thúc chín liên tục. Tình trạng này sẽ khiến cho buồng trứng hết những nang trứng nguyên thuỷ khiến nguy cơ hiếm muộn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn không nên quá lo lắng và nóng vội trong việc điều trị hỗ trợ mang thai, quan trọng nhất là phải đảm bảo sức khỏe và tâm lý của cả hai vợ chồng; việc có con giống như cái cây đến thời điểm cần đơm hoa kết trái thì sẽ tự nhiên em ạ. Cả hai vợ chồng bạn nên đến chuyên khoa hiếm muộn tại các bệnh viện phụ sản để kiểm tra thường xuyên và có sự tư vấn của các bác sĩ.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Nếu bạn lại đang mong ngóng nhanh có thai thì hãy tham khảo bí quyết sau đây
Kích thích rụng trứng mà chưa đậu thai, có vô sinh không? 2
Chia sẻ
Đọc thêm