Thêm một điều kỳ diệu, bé trai chào đời khỏe mạnh từ trứng và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng hiếm muộn

Huy Thành, Theo SKĐS

Các y bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã can thiệp thành công, cho ra đời một bé trai khỏe mạnh từ trứng và tinh trùng đông lạnh của một cặp vợ chồng hiếm muộn.

Đây là tin vui, niềm hạnh phúc của gia đình và cả tập thể các y bác sĩ. Phương pháp này mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ đồng thời là bước phát triển lớn của y học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trứng và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng anh T. đã được “rã đông” và thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, thu được 5 phôi chất lượng tốt. Hai tháng sau, chị H. được chuyển phôi đông lạnh lần 1, may mắn đậu thai luôn. Đầu năm 2018, chị sinh con trai đầu lòng nặng 3,8 kg ở tuần thai 39. Cả gia đình vỡ oà hạnh phúc sau nhiều năm mòn mỏi mong chờ.

Hành trình của vợ chồng anh T cũng như nhiều gia đình hiếm muộn khác, anh T. (30 tuổi) và chị H. (26 tuổi) kết hôn đã 6 năm nhưng gặp khó khăn trong việc có con, dù đã chạy chữa ở nhiều nơi.

Đầu năm 2017, anh chị quyết định đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm nội tiết tổng thể. Kết quả, người vợ hoàn toàn bình thường, trong khi đó chất lượng tinh dịch của người chồng rất kém (mật độ dưới 2 triệu tinh trùng/ml). Vì vậy, anh chị buộc phải làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá trình lấy trứng diễn ra hoàn toàn thuận lợi, tuy nhiên tinh dịch của anh T. vào ngày lấy trứng không đảm bảo chất lượng để tiêm tinh trùng vào bào tương noãn . Các bác sĩ tại Trung tâm đã tư vấn anh chị phương pháp trữ đông trứng và anh T. được kê đơn thuốc giúp cải thiện chất lượng tinh dịch.

Thêm một điều kỳ diệu, bé trai chào đời khỏe mạnh từ trứng và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn tư vấn về phương pháp đông lạnh trứng.

Sau một thời gian điều trị tích cực, anh T. đến xét nghiệm tinh dịch, kết quả bất ngờ khi số lượng tinh trùng đạt 20 triệu tinh trùng/ml. Số tinh trùng này ngay lập tức được mang đi trữ đông, PGS.TS Hà cho biết thêm.

Sau đó trứng và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng anh T. đã được “rã đông” và thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, thu được 5 phôi chất lượng tốt. Hai tháng sau, chị H. được chuyển phôi đông lạnh lần 1, may mắn đậu thai luôn.

Điều kỳ diệu đã có thật, chị sinh H. con trai đầu lòng nặng 3,8 kg ở tuần thai 39. Cả gia đình vỡ oà hạnh phúc sau nhiều năm mòn mỏi mong chờ.

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, bệnh nội tiết, bệnh hiểm nghèo,… hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được một nửa phù hợp.

Tại Việt Nam, phương pháp đông lạnh trứng ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép đã tiếp nhận và tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng còn trẻ, một số phụ nữ chưa có gia đình,… muốn tìm hiểu về dịch vụ gửi trứng để sau này mang thai.

Chia sẻ về phương pháp này, PGS.TS Nguyễn Khang Sơn - Trưởng Lab IVF thuộc Trung tâm cho biết, độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ là từ 20 - 30. Sau tuổi đó, buồng trứng bắt đầu suy giảm cả về chất lượng và số lượng. Đặc biệt, sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của chị em giảm nhanh, việc có con rất khó khăn. Ngoài ra, phụ nữ càng cao tuổi thì bất thường về di truyền của trứng sẽ tăng lên, nếu mang thai sẽ dẫn đến tỷ lệ bất thường của thai nhi tăng lên.

Người có nhu cầu trữ đông trứng sẽ được khám sức khỏe và làm các xét nghiệm tổng thể về nội tiết. Sau khi các kết quả khám xét đạt tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ dùng thuốc nội tiết kích buồng trứng giúp các trứng phát triển và trưởng thành, đến ngày phù hợp thì lấy trứng.

Trứng được lấy ra ngoài gồm noãn và tế bào nang. Khi ấy, bác sĩ sẽ ủ trứng từ 2 - 3 tiếng trong môi trường chuyên biệt, rồi tách bỏ các tế bào nang. Lúc đó, trứng chỉ còn là noãn. Noãn sẽ được bảo quản đông lạnh trong nitơ lỏng -196 ºC. Khi rã đông, noãn sẽ được tiêm tinh trùng để thụ tinh tạo phôi.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm