Thạc sĩ tâm lý trẻ 8 năm chống chọi với căn bệnh suy thận bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người

TOÀN NGUYỄN - ẢNH: HOÀNG VIỆT, Theo Trí thức trẻ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy và hành trình gần 8 năm một mình chống chọi với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối từ lâu đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ. Thế nhưng trên hành trình đầy chông gai đó luôn tiềm ẩn những bất trắc, mà đôi khi nguy hiểm đến cả tính mạng.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy (1988) sinh ra tại thành phố Buôn Mê Thuột, hiện tại anh đang làm chuyên viên tham vấn tâm lý cho một số trung tâm, đồng thời là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường đại học trong TP.HCM. Ngoài ra anh còn là một gương mặt quen thuộc trong các chương trình thiện nguyện về giáo dục kiến thức giới tính cho đối tượng học sinh.

Tôi gặp anh Duy vào 2 năm trước, lúc đó anh là nhận vật của bài viết "Hành trình kiên cường 7 năm vừa dạy học vừa chạy thận của thầy giáo trẻ ở Sài Gòn"  Thời điểm bấy anh Duy vẫn đều đặn 1 tuần 2 lần đến bệnh viện để chạy thận để chống chọi với căn bệnh suy thận gia đoạn cuối.

Thạc sĩ tâm lý trẻ 8 năm chống chọi với căn bệnh suy thận bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người - Ảnh 1.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thế nên từ khi phát hiện căn bệnh anh Duy đã vừa làm việc vừa tự mình chăm sóc cho bản thân. Nhièu lần bạn bè ngỏ lời muốn giúp nhưgn anhc hàng từ chồi. Anh Duy tâm sự: "Ngay từ nhỏ tôi đã học cách sống tự lập, nên cũng rèn luyện tính mạnh mẽ để đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Với tôi chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bỏ cuộc". 

Thạc sĩ tâm lý trẻ 8 năm chống chọi với căn bệnh suy thận bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người - Ảnh 2.

Suốt hơn 8 năm qua, hành trình kiên cường của chàng thạc sĩ trẻ đã trở thành nguồn động lực, cảm hứng cho biết bao nhiêu con người đang phải đứng trước những khó khăn cũa cuộc đời. Bởi như anh đã nói: "Tôi tin rằng cuộc đời mỗi người đều sẽ gặp một bất trắc nào đó, có thể là về sức khỏe, về gia đình hay công việc... chắc chắn không ai có thể tránh khỏi. Việc chúng ta có thể làm đó chính là đối mặt với nó và tập cách mạnh mẽ để bước qua".

Thạc sĩ tâm lý trẻ 8 năm chống chọi với căn bệnh suy thận bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người - Ảnh 3.

Đầu Năm 2019 anh còn vinh dự trở thành Sứ giả truyền cảm hứng của giải thường WeChoice Awards.

Bác sĩ cho biết, anh bị đột quỵ là do cao huyết áp và do chạy thận lâu năm, tác dụng phụ của thuốc lọc thận đã khiến anh bị xuất huyết não. Hiện nay anh Duy bị liệt nửa người, không thể nói chuyện được. 

Thạc sĩ tâm lý trẻ 8 năm chống chọi với căn bệnh suy thận bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người - Ảnh 4.

Sau khi biết hung tin, mẹ của anh Duy đã vào Sài Gòn để chăm sóc con trai, tuy nhiên vì điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên bạn bè và người thân đang nỗ lực quyên góp tiền để hỗ trợ anh Duy vượt qua biến cố này. Mong rằng anh sẽ sớm hồi phục để thực hiện tiếp những giấc mơ còn dang dở của mình.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy đang được điều trị tại phòng ICU, Khoa bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện 115.

Độc giả có thể ủng hộ thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy qua stk của cô Nguyễn Thị Ngân Hà (mẹ của anh Duy): 0331000480181, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Sài Gòn.

Chia sẻ
Đọc thêm