Tết này muốn đồ xôi được ngon, bạn không thể bỏ qua những mẹo "nhỏ mà có võ" này!

Kim Oanh,
Chia sẻ

Để có món xôi ngon cho những ngày Tết Nguyên đán sắp tới, đây là những mẹo bạn cần nhớ.

Chỉ còn 18 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán rồi, mà Tết thì dĩ nhiên là không thể thiếu món xôi! Và dưới đây là những mẹo đồ xôi cực chi tiết để bạn có được món xôi siêu ngon cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới do chị Nguyễn Quỳnh Hoa, 34 tuổi, hiện đang sống tại Nhật chia sẻ. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

MẸO ĐỒ XÔI DẺO NGON CHUẨN VỊ

- Khi đồ xôi phải giữ cho lửa đều. Khi xôi chín được 80% thì dỡ ra vẩy thêm chút nước cho hạt xôi se lại, rồi tiếp tục đồ lần hai để xôi đạt tới độ dẻo như ý muốn.

- Xôi muốn ngon thì trước hết phải có gạo nếp ngon, thông thường là nếp cái hoa vàng, chọn loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.

Muốn đồ xôi được ngon, bạn không thể bỏ qua những mẹo "nhỏ mà có võ" này! - Ảnh 1.

- Xôi đồ chín bằng hơi khác với xôi nấu trong nước, vì vậy cần ngâm gạo trước, gạo ngậm đủ nước nở ra mới dẻo mềm và ngọt. Thời gian ngâm gạo thông thường từ 6 - 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm.

- Trong quá trình ngâm nên cho thêm 1 thìa muối vào, việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn giúp xôi đậm đà.

- Chỉ đặt chõ/ xửng lên khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều. Để lửa trung bình, thời gian hấp trong khoảng 30 phút.

- Để tránh tình trạng xôi chín không đều, phía dưới nhão, trên sống, bạn nên bọc khăn xô rồi mới cho gạo vào, phủ kín khăn, nước sẽ không bị đọng chảy xuống.

Muốn đồ xôi được ngon, bạn không thể bỏ qua những mẹo "nhỏ mà có võ" này! - Ảnh 2.

- Chỉ đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong nồi. Khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn. Nếu xôi chưa chín, chỉ cần thêm nước sôi vào nồi để tiếp tục đồ.

- Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.

- Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều.

Muốn đồ xôi được ngon, bạn không thể bỏ qua những mẹo "nhỏ mà có võ" này! - Ảnh 3.

- Xôi ngon cần đồ hai lửa. Xôi chín, cho ra mâm dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào đồ thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu xôi vẫn mềm dẻo.

- Để hạt xôi căng bóng, khi xôi chín rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt. Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa.

- Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp.

Chúc bạn thành công với những mẹo đồ xôi dẻo ngon này nhé!

Chia sẻ