Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn tôi cứ trên cứng dưới nát, hóa ra là vì 3 sai lầm này!
Chị em muốn nấu xôi thành công thì nhất định phải tránh 3 sai lầm này nha.
Xôi chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa rồi. Mỗi dịp lễ Tết hoặc ngày rằm, ngày đầu tháng, kiểu gì trên mâm cúng thắp hương cũng sẽ có một đĩa xôi. Nhiều người "nghiện đồ nếp" còn nấu xôi ăn sáng, chẳng cần nhân dịp gì.
Nếu chị em nhiều lần đồ xôi nhưng lại bị tình trạng "trên cứng - dưới nát". Vậy thì rất có thể bạn đã vô tình mắc phải 3 sai lầm dưới đây mà không biết. Thử kiểm tra xem có đúng không nhé!
3 sai lầm khiến xôi "trên cứng - dưới nát"
Ngâm gạo quá 8 tiếng
Cho quá nhiều nước
- Đồ xôi: Lượng nước cho vào nồi hấp chỉ nên chiếm 1/3 dung tích nồi. Cho quá nhiều nước sẽ tạo ra lượng hơi nước lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến phần xôi phía dưới sẽ bị nhão.
- Nấu xôi: Bạn nên đổ nước xâm xấp mặt gạo, không nên đổ nhiều hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy hạt xôi khô, bạn có thể thêm nước. Khô thì dễ chữa chứ nhiều nước quá khiến xôi nhão thì khó chữ hơn nhiều đó nha.
Cho quá nhiều nguyên liệu vào cùng khi nấu/đồ xôi
Trên đây là 3 sai lầm có thể khiến món xôi của bạn không được ngon sau khi nấu. Chị em nhớ lưu lại và tránh nha! Đảm bảo món xôi sẽ ngon hơn nhiều đấy.