Phụ nữ nhuộm tóc nhiều sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư vú? Đây là những nhóm người dù thích cũng không nên nhuộm!

Nhuộm tóc là cách làm đẹp phổ biến nhất hiện nay nhưng nó có gây ung thư vú hay không và những ai không nên nhuộm là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Bao lâu nay, nhuộm tóc vẫn được coi là cách làm đẹp đơn giản và hiệu quả đối với chị em phụ nữ. Ai cũng phải công nhận, việc sở hữu một màu tóc mới luôn khiến bản thân trở nên mới mẻ, trẻ trung và thời trang hơn. Thế nhưng, việc nhuộm tóc cũng đã được cảnh báo là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư vú.

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư vú? Đây là những nhóm người dù thích cũng không nên nhuộm! - Ảnh 1.

Việc nhuộm tóc cũng đã được cảnh báo là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư vú.

Vậy thực hư như thế nào và những ai không nên nhuộm tóc? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

Nhuộm tóc có thể khiến bạn mắc ung thư vú hay không?

Trong tháng 12 vừa rồi, tờ Today của Mỹ đã đăng tải một bài phân tích về thuốc nhuộm tóc, mở đầu bằng một cuộc nghiên cứu mới với kết quả vô cùng đáng sợ: Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc, ép tóc hoặc thường xuyên làm tóc cho người khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn những người không làm.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh cửu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45%, trong khi đó người da trắng nhuộm tóc sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 7%. Dùng thuốc ép tóc sẽ khiến chị em có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn 18%.

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư vú? Đây là những nhóm người dù thích cũng không nên nhuộm! - Ảnh 2.

Phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh cửu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45%.

Tuy nhiên, ông Alexandra White, một nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (Mỹ) cho biết, chị em cũng không cần phải quá hốt hoảng bởi nhuộm tóc có gây ung thư hay không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả thể chất lẫn chế độ ăn uống.

Còn theo các chuyên gia đến từ Food and Drug Administration của Mỹ, nghiên cứu này không đưa ra một bằng chứng đáng tin cậy để cho thấy mối liên hệ giữa ung thư và thuốc nhuộm tóc trên thị trường.

Bên cạnh đó, chuyên gia Linda Loretz đến từ Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân khẳng định: "Thuốc nhuộm tóc thì cũng như bao mỹ phẩm khác thôi, đó là trước khi được tung ra thị trường đều đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các công ty đều phải chứng minh độ an toàn của thuốc nhuộm tóc, thuốc ép tóc trước khi bán cho khách hàng vì vậy mọi người không cần quá lo ngại".

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư vú? Đây là những nhóm người dù thích cũng không nên nhuộm! - Ảnh 4.

Dù vậy, việc nhuộm tóc nhiều cũng không được khuyến khích, nhuộm tóc quá nhiều lần có thể khiến bạn đối diện với việc rối loạn nội tiết, gây ngứa và đau da đầu, khiến tóc khô và rụng nhiều hơn,…

Những đối tượng nào tuyệt đối không nên nhuộm tóc?

1. Mang thai 3 tháng đầu

Theo các bác sĩ, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy nhuộm tóc khi mang thai sẽ gây hại cho thai nhi. Thế nhưng, tốt nhất phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vẫn nên thận trọng bởi giai đoạn này phôi thai đang phân chia và hình thành trong bụng mẹ. Trong khi đó, trong thuốc nhuộm tóc, ép tóc thường chứa nhiều hóa chất độc hại như phenylenediamine, aminophenol… Các chất này có thể thấm qua lỗ chân lông trên đầu, có thể ảnh hưởng cho em bé.

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư vú? Đây là những nhóm người dù thích cũng không nên nhuộm! - Ảnh 5.

2. Người bị viêm mũi

Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi, không gì khó chịu hơn việc ngửi mùi hăng của thuốc nhuộm, nó gây khó chịu ở khoang mũi, khiến cho bệnh viêm mũi trở nên nặng nề hơn.

Thêm vào đó, mùi thuốc nhuộm chính là những khí bay hơi do hóa chất nhuộm tóc, nó có thể kích thích khoang mũi, gây tổn thương cho niêm mạc mũi.

3. Những người dễ dị ứng với hóa chất

Những người bị dị ứng nhiều loại hóa chất cũng nên cẩn thận khi nhuộm tóc bởi hóa chất nhuộm tóc rất dễ gây dị ứng cho cơ thể, thậm chí còn gây viêm da.

Ngoài ra, theo QQ, bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn, chấn thương da, suy giảm miễn dịch… cũng không nên nhuộm tóc.

Khi nhuộm tóc, bạn cần lưu ý những điều gì?

- Trước khi nhuộm: Hãy lựa chọn thuốc nhuộm uy tín, chất lượng cao, hãy từ chối những loại thuốc nhuộm tóc giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

- Trong khi nhuộm: Tránh tiếp xúc da tay, da dầu với thuốc nhuộm để không bị dị ứng.

- Không nhuộm tóc quá 2 lần/năm.

Chia sẻ
Đọc thêm