Tại sao một số người thuận tay trái và đó có phải là dấu hiệu của thiên tài?

Nguyễn Ly, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn có phải là người thuận tay trái? Vậy thì hãy khám phá lý do tại sao nhé.

Trước đây, việc một đứa trẻ thuận tay trái bị xem như "tật", và thường bị thầy cô ép buộc bằng roi vọt và coi như một quá trình “huấn luyện” để các em có thể dùng tay phải để tập viết. Nhưng ngày nay, người tay trái không còn bị “kỳ thị” nữa, thậm chí còn có các vật dụng được chế tạo riêng cho họ như kéo, súng...

Theo khảo sát của các nhà khoa học ở Mỹ, những người thuận tay trái chỉ chiếm 15% dân số thế giới. Trong đó, số đàn ông thuận tay trái nhiều gấp đôi phụ nữ. Đáng chú ý trong số những người thuận tay trái có nhiều người nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, tỷ phú Bill Gates và người dẫn chương trình truyền hình Mỹ Oprah Winfrey.

thuan-tay-trai
Tổng thống Obama là người thuận tay trái.

Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người lại thuận tay trái?

thuan-tay-trai
Tại sao một số người lại thuận tay trái?

Các nhà khoa học đã đưa ra một số lý thuyết để giải thích cho hiện tượng này, trong đó có lý thuyết về thần kinh, như hiện tượng não bộ thiên về một bên (brain lateralization), hay lý thuyết về gen. Điều này có nghĩa rằng việc thuận tay trái là một chứng bẩm sinh.
 
Thuận tay trái do di truyền?

Họ nhận thấy một mối tương quan rất rõ ràng giữa việc thuận tay trái và gen di truyền thông qua nghiên cứu các trường hợp sinh đôi. Việc liệu bố mẹ thuận tay trái hay phải đóng một vai trò chủ yếu trong việc con mình thuận tay nào. 
 
Cụ thể, nếu hai người thuận tay phải kết hôn với nhau, khả năng sinh ra một em bé tay trái chỉ là 9-10%. Nếu bố thuận tay trái kết hôn với người mẹ thuận tay phải thì khả năng sinh ra em bé thuận tay phải là 17%, ngược lại, nếu mẹ thuận tay trái, bố thuận tay phải thì có 19% khả năng con sinh ra thuận tay trái. Còn nếu hai người thuận tay trái kết hôn với nhau thì khả năng con họ cũng thuận tay trái là 25-26%.

thuan-tay-trai

Thuận tay trái do môi trường sống?

Nhưng nếu gen là yếu tố quyết định duy nhất trong việc xác định một người thuận tay nào thì theo lý thuyết, chọn lọc tự nhiên sẽ khiến số lượng người thuận tay trái giảm và mất dần trong loài người. Tại sao những người tay trái chỉ chiếm một con số nhỏ như vậy và vẫn chiếm một tỉ trọng duy trì khá “ổn định” trong những thế kỷ qua trong tổng dân số trên toàn thế giới?

Có một lý thuyết khác giải thích rằng tỉ trọng những người thuận tay trái đại diện cho áp lực cạnh tranh và hợp tác trong xã hội loài người. Lợi ích của việc thuận tay trái được thấy rõ trong các môn thể thao mang tính cạnh tranh. Có đến 50 % cầu thủ bóng chày thuận tay trái. 

thuan-tay-trai

Điều này là bởi nếu bạn là một vận động viên thuận tay nào đi nữa thì đối thủ của bạn có đến gần 90% thuận tay phải. Nhưng nếu đối thủ của bạn là người thuận tay trái thì hoàn cảnh của bạn lại hoàn toàn ngược lại. Vì vậy mà nếu bạn là một vận động viên tay trái thì bạn sẽ có lợi thế khi đấu với những vận động viên khác.
 
Và điều này cho thấy rằng một nhóm nhất định có một số lợi thế hơn số còn lại thường có xu hướng phát triển cho đến khi những lợi ích đó biến mất cùng lúc. Nếu con người là những sinh vật cạnh tranh đơn độc, sự chọn lọc tự nhiên sẽ có xu hướng tăng số lượng những cá thể thuận tay trái trong xã hội. Số lượng này sẽ tăng đến khi nào đặc điểm đó trở nên phổ biến và từ đó lợi thế đó trở thành một đặc điểm thông thường trong xã hội.
 
thuan-tay-trai

Tuy nhiên, khác với các sinh vật khác, nơi mà sự cạnh tranh vì sự sống được đặt lên hàng đầu thì con người không sống trong một thế giới cạnh tranh đơn độc như thế. Xã hội loài người phát triển đến mức độ cao, là sự liên kết phức tạp giữa các cá thể. Từ đó, từng cá nhân trong xã hội gắn bó, tương tác, hợp tác với nhau và áp lực của sự hợp tác để hòa nhập xã hội mạnh mẽ hơn áp lực cạnh tranh. Do đó mà các nhà khoa học tin rằng môi trường sống chắc chắn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra những người thuận tay trái.

thuan-tay-trai

Nhưng số lượng này chỉ dừng lại ở con số nhỏ là bởi những người thuận tay trái cũng gặp rất nhiều thiệt thòi và bất lợi trong cuộc sống. Một ví dụ nhỏ là nếu bạn  thuận tay trái và cầm bút bằng tay trái viết thì tay bạn sẽ dễ bị bẩn hơn là khi viết tay phải vì quy tắc viết từ trái qua phải, một quy tắc chuẩn mực trong xã hội bạn không thể thay đổi nó khi hòa nhập vào xã hội.
 
Vì thế mà nhiều người thuận tay trái cũng tự mình “tập” sử dụng thông thạo cả tay phải. Và cũng vì những bất lợi này mà số lượng người thuận tay trái trong xã hội chỉ ở một tỉ trọng khiêm tốn và ổn định chứ không bị sự chọn lọc tự nhiên “loại bỏ”, bởi đơn giản nó vẫn mang lại lợi ích nhất định cho con người.
 
(Nguồn: Scienceabc)
Chia sẻ
Đọc thêm