Tại sao toilet công cộng lại có khoảng trống cả ở phía trên và phía dưới, lạ vậy?

Đã gọi là nhà vệ sinh, nơi giải quyết nhu cầu riêng tư thì cần phải hoàn toàn kín đáo. Vậy mà sao nhà vệ sinh công cộng ở nhiều nơi được thiết kế khoảng trống cả ở trên và ở dưới. Thật kỳ lạ!

Hẳn là hầu hết mọi người đều đã từng ít nhất một lần "giải quyết nỗi buồn" ở các nhà vệ sinh công cộng. Thế nhưng có một điểm chung đặc biệt giữa các toilet công cộng mà nhiều người không nhận ra. Đó chính là khoảng trống phía trên và phía dưới buồng vệ sinh. 

nha-ve-sinh

nha-ve-sinh

nha-ve-sinh
Một sự thật không ai để ý.

Tại sao người ta lại thiết kế kỳ cục như vậy? Có vẻ như các kiến trúc sư cũng rất "có tâm" khi làm như vậy đấy chứ.

1. Đề phòng trường hợp khẩn cấp

Theo Lifebuzz, sở dĩ các buồng vệ sinh có khoảng trống trên dưới như vậy để đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Nếu người bên trong gặp vấn đề nào đó thì người bên ngoài có thể biết được và phá cửa vào giúp đỡ. Nếu cửa quá kín mà ai đó bị ngất đột ngột thì xác định là "cô đơn một mình" vì thông thường nếu mọi người thấy cửa đóng thì sẽ sang buồng khác chứ không ai lại đi làm phiền người đang "giải quyết nỗi buồn".

Thêm một điều nữa là cửa trống để người bên ngoài có thể "tiếp tế" kịp thời khi người bên trong gặp tình huống khẩn cấp là... hết giấy vệ sinh.

nha-ve-sinh

2. Ngăn chặn những hành vi xấu

Nhà vệ sinh quá kín đôi khi lại là "địa điểm lý tưởng" cho những hành vi xấu như quan hệ tình dục, sử dụng ma túy, hay thậm chí là đánh nhau.

Rõ ràng, nếu như buồng vệ sinh trống trên, trống dưới như vậy thì không ai dám thực hiện những hành vi xấu vì sẽ bị người bên ngoài phát hiện.

nha-ve-sinh

3. Dễ dàng lắp đặt, bảo trì và tiết kiệm chi phí

Chỉ cần nhìn qua bạn cũng có thể so sánh về chi phí lắp đặt giữa những nhà vệ sinh kín toàn bộ và nhà vệ sinh "thông thoáng" như vậy.

nha-ve-sinh

4. Tránh bị làm phiền

Nếu bạn đang ở trong nhà vệ sinh mà người bên ngoài không biết và đẩy cửa thì chỉ cần bạn lên tiếng là họ sẽ biết. Thử tưởng tượng đang đi vệ sinh mà bạn liên tục bị làm phiền vì những tiếng đẩy cửa thì sẽ khó chịu ra sao. Với thiết kế như thế này, người bên ngoài rất dễ nhận ra bên trong đang có người sử dụng và không làm phiền nữa.

nha-ve-sinh

5. Dễ dàng thoát nạn khi bị kẹt bên trong

Việc phải ở lâu trong không gian chật chội, bốc mùi là điều khủng khiếp mà chỉ tưởng tượng thôi cũng khiến bạn phải rùng mình. Vậy nên những khoảng trống bên dưới cũng có thể trở thành "ân nhân cứu mạng" của bạn trong những trường hợp như vậy đấy.

nha-ve-sinh

(Nguồn: Lifebuzz)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm