Tại Mỹ đã có trường hợp đầu tiên tử vong vì bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử: Các chị vợ về nhắc chồng bỏ hút vape ngay thôi

Mới đây, một người đàn ông đã chết sau khi mắc bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến đến vaping (một loại thuốc lá điện tử) được coi là trường hợp đầu tiên được báo cáo tại Mỹ.

Sở Y tế công cộng bang Illinois (IDPH) đã không tiết lộ tên, tuổi và nơi sinh sống của bệnh nhân. Nhưng các quan chức y tế cũng nhấn mạnh về tình trạng báo động liên quan đến vaping - một loại thuốc lá đang ngày càng được thanh thiếu niên ưa chuộng.

Giám đốc điều hành của IDPH, Tiến sĩ Ngozi Ezike cho biết, một nhóm từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tiến hành điều tra những trường hợp này. Theo CDC, cái chết của người đàn ông này là trường hợp đầu tiên được báo cáo tại Hoa Kỳ. Và tính từ ngày 28/6 đến nay, đã có 193 người khác cũng được chẩn đoán có các triệu chứng tương tự.

hut-vape-1

Bang Illinois đã chứng kiến số người sử dụng thuốc lá điện tử phải nhập viện vì các bệnh phổi bí ẩn với các triệu chứng liên quan tăng gấp đôi trong tuần qua, với hơn 22 người trong độ tuổi từ 17-38 phải nhập viện với một số loại bệnh về đường hô hấp sau khi vaping hoặc sử dụng thuốc lá điện tử. IDPH cho biết họ đang làm việc với các cơ quan y tế khác để điều tra 12 trường hợp khác. Các trường hợp bệnh về đường hô hấp liên quan đến vaping cũng đã được báo cáo ở một số địa điểm trên khắp Chicago, Champaign và ở 9 quận bao gồm Cook, DuPage, Kane và Lake.

Qua đây, các quan chức y tế cho biết, bất kì ai gặp phải các triệu chứng như đau ngực, khó thở sau khi hút vaping hoặc sử dụng thuốc lá điện tử thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một số triệu chứng khác có thể bao gồm: Ho, khó thở, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy... Các triệu chứng có thể xấu đi trong một vài ngày hoặc một vài tuần.

Cái chết đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ sẽ là lời cảnh báo cho những người ngoài kia vẫn có suy nghĩ rằng vaping không gây ra mối đe dọa nào cho sức khỏe cộng đồng.

hut-vape-2

Thuốc lá điện tử còn được gọi là e-cigarette, hệ thống phân phối nicotine điện tử, thuốc lá vaporizer và bút vape. Chúng được phát minh như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá.

Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, hoặc hộp mực, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện. Khi người dùng hút sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ "vape" (hút bằng miệng) hoặc hít vào dung dịch khí.

Vaping có thể được định nghĩa là hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân. Thiết bị này có vẻ bề ngoài gần giống với thuốc lá thông thường nhưng không chứa lá thuốc. Nó còn được coi như một dạng thay thế cho việc hút thuốc lá thông thường.

Sở Y tế cộng đồng bang Illinois, Hoa Kỳ, khuyến cáo:

Những sản phẩm này không an toàn cho thiếu niên, thanh niên, phụ nữ mang thai hoặc người lớn. Bình xịt được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần có hại và có khả năng gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang (FDA) đã báo cáo rằng một số người sử dụng thuốc lá điện tử đã bị động kinh, với hầu hết các báo cáo liên quan đến thanh thiếu niên hoặc người dùng trẻ tuổi. Động kinh hoặc co giật là tác dụng phụ tiềm ẩn của độc tính nicotine.

Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine, có nguồn gốc từ thuốc lá. Bên cạnh nicotine, thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần gây hại và có khả năng gây hại, bao gồm:

- Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi.

- Các chất phụ gia như diacetyl, một hóa chất liên quan đến bệnh phổi nghiêm trọng.

- Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

- Kim loại nặng, chẳng hạn như niken, thiếc và chì.

Theo Chicago.cbslocal

Chia sẻ
Đọc thêm