Người đàn ông phải cắt cụt ngón tay vì mắc căn bệnh đáng sợ do hút thuốc lá

Cách đây vài ngày, ngón út ở ngón tay phải của ông Phong xuất hiện dấu hiệu hoại tử nên phải tiến hành cắt bỏ...

B.S Hoàng Chấn Minh, khoa Ngoại Tim mạch, bệnh viện Mennonite Christian Hospital, chia sẻ về trường hợp ông Phong (49 tuổi) hút thuốc trong suốt 30 năm. Khi đó, ngón út ở ngón tay phải của ông Phong xuất hiện dấu hiệu hoại tử nên phải tiến hành cắt bỏ, đồng thời ngón cái cũng có dấu hiệu tổn thương và hủy hoại mô. Ông Phong được chẩn đoán mắc bệnh viêm thuyên tắc mạch máu, chỉ cần cai nghiện thuốc lá thì căn bệnh của ông sẽ sớm được chữa trị.

d4252188

B.S Hoàng Chấn Minh cho biết, bệnh Buerger còn được gọi là bệnh viêm thuyên tắc mạch máu. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do chất nicotine. Người hút thuốc nếu hít các chất độc hại như nicotine, hắc ín, cacbon monoxit trong khoảng thời gian dài, sẽ gây ra tình trạng viêm tắc mạch máu. Đầu tứ chi dần hoại tử do lượng máu không đủ cung cấp cho mạch máu nên sau cùng phải tiến hành cắt cụt chi.

d4252191

Trường hợp thường thấy là hoại tử từ đầu gối trở xuống, ngoài ra là đầu ngón tay, đầu bộ phận sinh dục cũng có khả năng nhiễm trùng và hoại tử, do bệnh viêm thuyên tắc mạch máu chủ yếu ảnh hưởng đến các mao mạch vừa và nhỏ. Trong y học cũng từng đề cập trường hợp cắt bỏ dương vật do tổn thương và hủy hoại mô.

Triệu chứng của bệnh viêm thuyên tắc mạch máu thời kỳ đầu tương tự như bỏng lạnh. Do lưu lượng máu ở đầu tứ chi giảm nên người bệnh dễ bị thương, hoặc vết thương khó lành. Đầu tứ chi sẽ có hiện tượng tím tái hoặc chuyển sang màu đen.

Người bệnh thường không để tâm tình trạng cho đến khi chuyển biến nặng, xuất hiện vết sưng tấy, bầm tím. Theo kinh nghiệm lâm sàng, người hút thuốc trong khoảng thời gian ngắn cũng có nguy cơ mắc bệnh, độ tuổi từ 35 - 55 tuổi, đa phần là nam giới.

d4252190

B.S Hoàng Chấn Minh chia sẻ: "Tôi từng hội chẩn cho một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến khám bệnh. Khi hỏi về thói quen sinh hoạt được biết cô ấy có 30 năm hút thuốc và từng 2 lần cắt cụt ngón tay. Đôi tay có 10 ngón không trọn vẹn, nhưng cô ấy vẫn chạy ra ngoài hành lang bệnh viện phì phèo điếu thuốc khiến tôi phải lắc đầu ngán ngẩm. Không lâu sau, cô ấy tiếp tục nhập viện do đầu ngón tay còn lại xuất hiện dấu hiệu hoại tử.

Ngoài ra, có trường hợp một người đàn ông từng đến bệnh viện khám do xuất hiện dấu hiệu tím tái nhẹ ở đầu ngón tay. Sau khi hội chẩn và điều trị, cộng thêm sự kiên trì từ bỏ thuốc lá của người bệnh, hiện tại tình trạng của anh ta đã cải thiện, đó là trường hợp rất đáng mừng".

d4252248

Những người mắc bệnh viêm thuyên tắc mạch máu đều có tiền sử là hút thuốc lá. Bất kể là hút thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử đều chứa chất độc hại là nicotine, một khi đã hít vào cơ thể đều có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm