Đã có nạn nhân thứ 6 tử vong và 450 ca bị bệnh về phổi nghi do hút thuốc lá điện tử - CDC cảnh báo mọi người phải thật cẩn trọng

Giang Bùi, Theo Helino

Cùng với 6 trường hợp tử vong, đã có 450 ca bệnh phổi không rõ nguyên nhân được phát hiện ở những người có thói quen sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ. Con số này đang có dấu hiệu tăng lên và các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra khuyến cáo để người dân ngừng sử dụng loại thuốc lá này.

Vào ngày 7/9, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử. Theo trung tâm này, đã có ít nhất 6 người tử vong vì thuốc lá điện tử và có 450 ca bệnh phổi không rõ nguyên nhân được phát hiện ở những người có tiền sử hút thuốc lá điện tử.

Cuối tháng Tám vừa qua, bang Indiana cũng đã thông báo một thanh niên ở độ tuổi 18 đã qua đời vì bị chấn thương phổi nghiêm trọng, nguyên nhân cái chết được cho là do thuốc lá điện tử. Tiếp theo đó, bốn ca tử vong đã được ghi nhận ở Illinois, Minnesota, California và Oregon - theo báo cáo của The Washington Post. Những người nhập viện có những triệu chứng như khó thở, đau tức ngực; một số người thì bị sốt, ho, nôn và tiêu chảy. 

 - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử đang trở thành mối lo ngại của các nhà chức trách.

Trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post, tổ chức FDA cho biết, họ đã tìm thấy vitamin E acetate - một sản phẩm phụ của phức hợp vitamin, hình thành trong quá trình hóa hơi của thuốc lá điện tử. Vitamin E acetate là một chất dầu và có thể đi vào phổi từ hơi thuốc lá điện tử, tích tụ ở trong phổi và phá hủy các túi chứa khí của phổi. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa biết chất này có phải là nguyên nhân phá hỏng phổi của những bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử hay không. Đối với những người đang sử dụng thuốc lá điện tử, cách tốt nhất là ngừng sử dụng sản phẩm này - đặc biệt là các thiết bị tự chế, sử dụng các hương liệu tự pha tại nhà để bảo đảm an toàn cho chính sức khỏe của mình.

 - Ảnh 2.

Chưa có một tổ chức nào đứng ra xác nhận nguyên nhân chính xác gây ra bệnh phổi do sử dụng thuốc lá điện tử. Đối với những người đang sử dụng thuốc lá điện tử, cách tốt nhất bây giờ là dừng sử dụng sản phẩm này.

Những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử nên tự theo dõi các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực, buồn nôn, tiêu chảy hay những triệu chứng bất thường khác. Nếu phát hiện các triệu chứng này, họ nên nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế. 

Một trường hợp mới được ghi nhận ở bang Illinois vào tuần trước là anh Adam Hergenreder Gurnee, 18 tuổi, đã phải nhập viện sau khi mắc phải những triệu chứng ban đầu giống bệnh cúm và nôn mửa. Adam đã sử dụng thuốc lá điện tử được 2 năm, anh bị phát hiện trong tình trạng suy phổi nặng và bác sĩ ví phổi của Adam như "một người đàn ông 70 tuổi". 

Adam được phát hiện trong tình trạng suy phổi nặng. Adam có thói quen sử dụng thuốc lá điện tử được 2 năm.

(Nguồn: Dailymail) 

Chia sẻ
Đọc thêm