Bí quyết giữ dáng đẹp, thon thả của người Nhật

Quỳnh Trang,
Chia sẻ

Người Nhật ăn nhiều thực phẩm có màu sắc khác nhau mỗi bữa ăn, trên cơ sở một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này giúp họ giữ vóc dáng đẹp tốt hơn.

Chế độ ăn truyền thống Nhật Bản - được biết đến như một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới – có thành phần chủ yếu là các loại rau, đậu phụ và cá. Gạo là lương thực chính, nhưng trong bữa ăn tối tại nhà hàng, bữa tiệc và trong nhiều gia đình, cơm thường được ăn vào cuối bữa, với dưa chua và canh.  Người Nhật không ăn cơm cùng lúc với uống rượu, họ thưởng thức cocktail trong khi ăn một lượng nhỏ các loại thực phẩm. Cuối cùng, họ sẽ ăn cơm. Họ ăn cơm theo mức hợp lý, thường chỉ một bát nhỏ. Trong giờ ăn trưa, cơm được ăn kèm với những món ăn kèm, nhưng với một số lượng rất nhỏ.  

Phương pháp nấu ăn Nhật Bản thường sử dụng nước, không dầu. Điều này khác với phương pháp nấu từ nấu ăn Trung Quốc, nơi mà thức ăn được xào với dầu ở nhiệt độ cao. Tại Nhật Bản, các món luộc, ninh nhỏ lửa và nướng chiếm ưu thế, trong khi họ hiếm khi chiên. Họ chỉ chiên thức ăn với số lượng rất nhỏ. 



Là một nước nhiều sông và biển, Nhật Bản có nguồn rau, hải sản tươi sống theo mùa rất phong phú. Người Nhật tin rằng họ nên ăn nhiều thực phẩm có màu sắc khác nhau mỗi bữa ăn, trên cơ sở một chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù thức ăn Nhật bản sử dụng một lượng đường tương đối cao, món tráng miệng thường không chứa đường và chỉ bao gồm trái cây tươi.

6 loại thực phẩm ít calo được người Nhật ưa chuộng để đảm bảo bí quyết giữ dáng đẹp của mình.

Củ cải trắng



Củ cải trắng hỗ trợ tiêu hóa và có lợi ích giải độc. Củ cải trắng chứa 95% nước và chứa rất ít calo nên cũng thích hợp với những người đang muốn giảm cân

Tảo bẹ



Tảo bẹ được sử dụng để làm dashi, một loại súp có vị umami mà không làm tăng calo. Tảo bẹ chứa rất ít calo và giàu canxi, khoáng chất và iốt.

Củ konnyaku



Củ konnyaku (một loại khoai mỡ của Nhật) không chứa calo và nhiều chất xơ giúp dễ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể. Củ konnyaku làm tăng hương vị cho các món ăn. 

Bún shirataki



Được sử dụng trong các món ăn nấu như sukiyaki, bún shirataki được làm từ củ konnyaku và đang trở thành một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống phổ biến của người Nhật. Bạn có thể không chế biến bún shirataki với bơ và phô mai nếu bạn muốn giữ calo thấp.

Kanten



Đây là một loại rong biển được sử dụng để thay thế bột gelatin. Kanten hầu như không chứa calo, kanten là một thành phần phổ biến và linh hoạt trong tủ thức ăn của người ăn kiêng. Không giống như gelatin, bột nguồn gốc từ động vật, kanten có thể được sử dụng trong nhà bếp chay.

Nấm



Nấm giàu hương vị và ít calo một cách đáng ngạc nhiên. Nấm cũng giàu chất xơ và vitamin B và D. Nấm tươi có sẵn, nấm khô cũng có hương vị phong phú và có thể bảo quản lâu dài. 

Và cuối cùng, đừng quên rằng: khẩu phần của người Nhật rất nhỏ và họ đặc biệt chú ý đến các bộ đồ ăn (bát đĩa, dao dĩa). Người Nhật không có thói quen để lại thức ăn thừa. Họ chỉ ăn đủ lượng thực phẩm, không nhiều quá cũng không ít quá, và họ coi để lãng phí thực phẩm là thô lỗ.

Khi nấu ăn theo phương pháp nấu ăn phương Tây, món ăn sẽ mất đi hương vị khi thiếu dầu, mỡ. Các món ăn phương Tât yêu cầu rất nhiều dầu ô liu và pho mát. Tuy nhiên, với các món ăn Nhật Bản, mọi thứ đều rất ngon khi chỉ cần một chút, hoặc không cần dầu mỡ. Hãy duy trì thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật nếu bạn muốn mình cũng có vóc dáng đẹp như họ. 

(Nguồn: Savoryjapan)
Chia sẻ