7 điều bạn cần biết trước khi quyết định không ăn thịt
Cho dù bạn đang nghĩ đến việc ăn chay, không ăn thịt hay chỉ là cố gắng ăn ít thịt thì điều quan trọng là vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Để hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh, bạn hãy tham khảo những điều dưới đây trước khi quyết định không ăn thịt.
1. Khi cắt giảm lượng thịt một cách đáng kể trong chế độ ăn uống, bạn cần chắc chắn rằng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất đạm, sắt, canxi, vitamin D và vitamin B12 cho cơ thể
"Đó là những chất dinh dưỡng hàng đầu cần thiết cho cơ thể trong mọi hoàn cảnh", Tara Ostrowe, giáo sư, chuyên gia về ăn uống và tập thể dục tại thành phố New York cho biết.
Bạn có thể bổ sung các dinh dưỡng này từ đậu đen, khoai lang, trứng luộc.
2. Bạn không cần loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống ngay lập tức mà có thể thực hiện dần dần theo từng bước
Nita Sharda, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại New York cho biết, cô thường khuyên khách hàng của mình khi muốn ăn chay là hãy ăn thịt động vật cùng với bổ sung protein từ thực vật để dần dần có thể ăn ít thịt đi. Ví dụ, nếu bạn đang làm miếng chả thịt bò nướng, hãy thêm vào một ít đậu lăng vào hỗn hợp thịt bò, và cách này giúp bạn giảm bớt hương vị thịt một chút...
3. Chọn nước ép trái cây
Nita Sharda cũng ủng hộ việc chọn nước ép trái cây trong quá trình cắt giảm ăn thịt vì các loại nước ép này cũng chứa nhiều chất xơ và cung cấp protein cho cơ thể.
4. Những người ăn chay cần ăn gấp đôi lượng sắt so với người không ăn chay
Có hai loại chất sắt, một loại sắt từ thịt động vật và một loại từ thực phẩm thực vật. Thật không may, sắt từ thực vật và các loại ngũ cốc không hấp thụ vào cơ thể của bạn tốt như sắt từ thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay cần ăn sắt nhiều hơn so với người không ăn chay để đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể.
Các loại thực phẩm từ thực vật giàu chất sắt bao gồm các loại đậu, rau cải (đậu lăng, cải xoăn, rau bina, đậu nành...).
5. Bạn có thể bổ sung protein từ trứng
Trứng là một nguồn tuyệt vời của protein - khoảng 7 gram trong mỗi quả trứng. Vì vậy, khi cắt giảm các món thịt, để bổ sung protein cho cơ thể, bạn có thể chuyển sang ăn trứng với liều lượng phù hợp.
6. Bạn nên đặc biệt chú ý bổ sung vitamin D, nhất là vào mùa đông
Cả hai chuyên gia sức khỏe Ostrowe và Sharda đều khuyên những người ăn chay, ăn ít hoặc không ăn thịt cần đặc biệt chú ý bổ sung vitamin D cho cơ thể vì họ thường có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất này cao hơn so với những người ăn thịt đầy đủ.
Ngoài bổ sung vitamin D từ thực phẩm, bạn có thể tạo cơ hội cho mình hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời.
7. Bạn cần bổ sung omega-3
"Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa, và nó thực sự có lợi cho chức năng tim", Sharda nói. Cá rất giàu omega-3, nhưng nếu bạn ăn chay hoặc không ăn thịt cá thì bạn có thể bổ sung omega-3 từ các loại thực phẩm như dầu hạt cải, hạt lanh, quả óc chó, dầu đậu tương...
(Nguồn: Buzz)