Sợ vô sinh vì không thấy dấu hiệu rụng trứng

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có một số người do đặc điểm cơ địa mà ngay cả khi rụng trứng cũng không có biểu hiện ra dịch âm đạo.

Em năm nay em 25 tuổi, dạo gần đây em có 1 số vấn đề về sức khoẻ mong bác sĩ tư vấn giúp em. Khoảng 2-3 tháng gần đây vùng kín của em khá là khô, hàng ngày không có khí hư hoặc rất ít nên em không biết được thời điểm rụng trứng của mình, em muốn hỏi em bị như vậy có phải buồng trứng của em có vấn đề rồi không ạ? Và em có gặp khó khăn trong việc có con hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hiền)

Trả lời:

Bạn Thanh Hiền thân mến!

Nếu chỉ qua những gì bạn chia sẻ thì rất khó để nói rằng bạn có đang gặp vấn đề gi ở buồng trứng hay không. Về vấn đề liên quan đến khí hư và rụng trứng, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kì kinh nguyệt thường hay thay đổi ở mỗi người nên thời điểm này cũng khác nhau. Hai buồng trứng sẽ thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng. Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kì kinh tiếp theo chứ không phải của chu kì kinh trước. Vào những ngày rụng trứng, âm đạo thường tiết da dịch nhờn để tạo điều kiện cho việc thụ thai. Vì vậy, chị em thường dựa vào dấu hiệu này để nhận biết ngày rụng trứng.

thời điểm rụng trứng
Có một số người do đặc điểm cơ địa mà ngay cả khi rụng trứng cũng không có biểu hiện ra dịch âm đạo. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cũng có một số người do đặc điểm cơ địa mà ngay cả khi rụng trứng cũng không có biểu hiện ra dịch âm đạo.  Điều này dễ dẫn đến hiểu lầm là mình không rụng trứng. 

Đúng như bạn nói, sự rụng trứng đều đặn và chất lượng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai thành công. Tuy nhiên, chất lượng trứng ở người phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm tình trạng sức khỏe thể chất, tinh thần... Các yếu tố này ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng.

Chế độ ăn uống cũng có tác động đến cơ quan sinh sản và hoạt động của buồng trứng. Nếu bạn để cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, các cơ quan này hoạt động sẽ kém đi, giảm hiệu quả sản xuất trứng cũng như chất lượng trứng nên chị em sẽ khó có con. 

Bạn đã băn khoăn và thấy mình có biểu hiện khác thường trong vài tháng trở lại đây thì bạn nên đi khám phụ khoa để được các bác sĩ kiểm tra, theo dõi và chẩn đoán tình trạng bệnh tốt nhất. Nếu thực sự bạn đang gặp vấn đề với buồng trứng và trứng của mình thì cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm