Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Sợ vô sinh vì không có biểu hiện rụng trứng

BS. Hoa Hồng, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Nó phụ thuộc vào chu kì kinh tiếp theo chứ không phải của chu kì kinh trước.

Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, chồng em 28 tuổi. Chúng em kết hôn được hơn 4 tháng mà chưa có thai. Em rất lo sợ mình có vấn đề về sinh sản. Kinh nguyệt của em thường từ 35-40 ngày, mỗi làn có kinh em đều bị đau bụng dữ dội nhưng chỉ trong vòng 2 giờ là hết. 

Em có tìm hiểu trên báo thấy nói là biểu hiện trứng rụng là có chất nhầy như lòng trắng trứng, trong và dai, nhưng em không có biểu hiện đấy, chỉ có dịch nhày màu vàng nhạt, lỏng và có mùi tanh (em nhớ lại trước đây vài năm em cũng có để ý thấy chất nhầy như lòng trắng trứng nhưng giờ thì hoàn toàn không có). Liệu có phải do trứng rụng nhưng bị hỏng nên mới có biểu hiện như em bây giờ không ạ? Em nên đi khám gì để biết rõ hơn mình có bị vô sinh không? Em ra phòng khám người ta siêu âm và nói là bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (H. Minh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn H. Minh thân mến!

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều cặp đôi đang muốn có con, nhất là những cặp đôi mới kết hôn. Trước hết, phải nói với bạn rằng nếu sau 1 năm có "quan hệ vợ chồng" thoải mái, không dùng biện pháp bảo vệ mà vẫn không có con thì bạn mới phải lo đến nguy cơ hiếm muộn và vô sinh. Sau 4 tháng kết hôn, chưa có thai thì có thể do vợ chồng bạn "quan hệ" chưa đúng thời điểm nên chưa thể thụ tinh. 

Để tăng xác suất thụ thai thành công, bạn cần hiểu thêm về thời gian rụng trứng và các biểu hiện của nó. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kì "nguyệt san" thường hay thay đổi ở mỗi người nên thời điểm này cũng khác nhau. Hai buồng trứng sẽ thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng.

Sợ vô sinh vì không có biểu hiện rụng trứng 1
Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Ảnh minh họa

Sau những ngày "đèn đỏ", "vùng kín" thường khá khô ráo trong vài ngày và sau đó thấy xuất hiện chất nhầy màu trắng. Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống - dấu hiệu này rất dễ nhận thấy. Đây là dấu hiệu chứng tỏ đang trong thời gian trứng rụng. Ngoài ra, nếu chú ý cẩn thận bạn sẽ thấy thân nhiệt mình tăng lên một chút trong những ngày rụng trứng hoặc có những người lại cảm thấy nhói đau khi trứng rụng. 

Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kì kinh tiếp theo chứ không phải của chu kì kinh trước. Ví dụ như nếu vòng kinh của bạn kéo dài 31 ngày và đều đặn như vậy thì nhiều khả năng bạn sẽ rụng trứng vào ngày 17. Vì thế nếu có quan hệ trong những ngày từ 14-17 thì khả năng có thai là rất cao.

Trứmg sống được khoảng từ 12 - 24 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày. Vì vậy, xác suất thụ tinh thành công sẽ cao nếu có nhiều tinh trùng sẵn sàng chờ trứng rụng. Vì thế nên quan hệ vào trước vào sau khi trứng rụng 1 ngày là tốt nhất.

Hiện tượng đau bụng khi có kinh nguyệt như bạn là bình thường, đó là do nội mạc trong tử cung bong ra để chảy ra ngoài. Bạn không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu thấy dịch nhày màu vàng nhạt, lỏng và có mùi tanh tiết ra ở "vùng kín" thì bạn nên đi khám cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu viêm ân đạo. Tình trạng viêm nếu không được điều trị dứt điểm có thể ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. 

Ngoài ra, để biết chất lượng trứng của mình có tốt không thì bạn nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn tiến hành soi trứng, đánh giá sự phát triển và chất lượng của trứng là chính xác nhất. Bạn không nói đã khám ở đâu nên chưa thể khẳng định kết quả đó có chính xác không. Tốt nhất bạn nên tới bệnh viện Phụ sản Trung Ương để được khám cẩn thận và chẩn đoán đúng, điều trị thích hợp, kịp thời. 

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Chia sẻ
Đọc thêm