Mâu Thủy trải lòng sau những lần "vạ miệng": Tạo scandal không mang lại lợi ích về kinh tế cho nghề của tôi

Eri - Ảnh: Leon Trần, Theo Trí Thức Trẻ

Á hậu Việt Nam 2017 cho biết cô đã mất khá nhiều hợp đồng sau những phát ngôn "vạ miệng" nên phải cẩn trọng hơn trong lời nói nhưng vẫn giữ cá tính và quan điểm riêng.

Cái tên Mâu Thủy đã không còn lạ lẫm với khán giả trong nước. Năm 2013, cô ghi danh vào showbiz Việt với vị trí Quán quân Vietnam's Next Top Model, mở ra giai đoạn phát triển sự nghiệp rực rỡ trong làng thời trang. 

Giữa một rừng những cái tên mới, những gương mặt nổi bật mới, cái tên Mâu Thủy vẫn không hề bị lãng quên. Thậm chí cô còn có cú chuyển mình mạnh mẽ với danh hiệu Á hậu Hoàn vũ Việt Nam, sức "nóng" của người đẹp sinh năm 1992 một lần nữa bùng nổ trở lại sau 4 năm.

Danh tiếng đi lên cũng là lúc thị phi tăng dần. Giờ đây ngoài những nhận xét về một người đẹp cá tính, thẳng thắn, người ta còn nhớ đến Mâu Thủy với những phát ngôn gây tranh cãi. Nhìn lại chặng đường đã qua, Mâu Thủy cũng có những suy nghĩ về chính mình và thổ lộ điều đó cùng khán giả.

Đã qua rồi cái thời "Hoa hậu thân thiện"

Xin chào Mâu Thủy, dạo này cuộc sống của bạn có gì thay đổi không?

Sau dịch thì cuộc sống của Thủy có khá nhiều thay đổi do tình hình kinh tế không ổn định, về hoạt động nghệ thuật cũng không được như mong muốn. Nhưng qua thời gian này mình cũng được nhìn lại bản thân, xem mình cần cố gắng thêm ở đâu. Đây là tình hình chung nên Thủy nghĩ một thời gian nữa sẽ ổn lại thôi.

Dường như thời gian gần đây bạn có phần im ắng hơn trước thì phải?

Thủy không nghĩ vậy. Cho dù là tích cực hay tiêu cực thì gần đây mọi người vẫn nhắc đến Thủy nhiều hơn. Đó cũng coi như là một bước đệm trong công việc của Thủy, để sau này đỡ khó khăn hơn. Và chắc chắn là khi nhắc đến tên Mâu Thủy là khán giả sẽ biết ngay tôi có tính cách như thế nào, phong cách ra sao, và những kỹ năng mà tôi đem đến cho các bạn trẻ như thế nào. Tôi nghĩ là tôi đã tạo nên dấu ấn trong lòng khán giả. Còn "yên ắng" mà mọi người nghĩ chắc là kiểu không có scandal thì gọi là yên ắng.

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 3.

Gần đây những đoạn clip đấu khẩu gay gắt của bạn và huấn luyện viên khác trong chương trình Model Kids gây chú ý khá nhiều trên mạng. Vậy mối quan hệ ngoài đời của mọi người như thế nào?

Tôi thân với Tuyết Lan, Hương Ly thì không chơi chung. Từ đó tới giờ đã như vậy rồi.

Hoạt động showbiz cũng đã khá lâu, cũng vướng phải một số ồn ào gây tranh cãi, Mâu Thủy cho rằng đó là vì mình xui hay vì điều gì khác?

Có một số là vì mình bất cẩn, bản thân mình tự làm chuyện đó. Cũng có một số là do mình xui, giống như trên trời ập xuống và mình không kiểm soát được chuyện đó. Chắc chắn cũng có những chuyện mà người khác đem đến cho mình nhưng mình không biết họ là ai và họ làm vậy với mục đích gì. Thực sự điều này ảnh hưởng đến tôi rất nhiều nhưng mọi thứ cũng đều qua thôi. Sự thật vẫn là sự thật. Ai yêu thích mình thì họ sẽ hiểu được con người mình thế nào, còn người đã không thích mình thì có làm gì họ cũng ghét. Và tôi cũng không có nhu cầu giải thích quá nhiều.

Khán giả có cách nhìn nhận, đánh giá riêng của họ và tôi tôn trọng điều đó. Còn những ý kiến theo hướng chỉ trích, bôi nhọ, lăng mạ thì tôi không đọc nhiều. Tôi nghĩ là mình sẽ phải cẩn trọng hơn trong sự nghiệp từ nay về sau.

Mâu Thủy trải lòng sau những lần "vạ miệng": Tạo scandal không mang lại lợi ích về kinh tế cho nghề của tôi  - Ảnh 3.

Trước đây người ta nhớ đến Mâu Thủy với danh hiệu Quán quân Vietnam's Next Top Model, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Nhưng có vẻ như hiện tại công chúng lại nhắc tới những phát ngôn sốc của bạn nhiều hơn. Thủy có thấy tiếc vì những gì đã xảy ra không?

Tôi không bao giờ hối tiếc, bởi vì đó là con người thật của tôi. Hai danh hiệu mà tôi đã có thì chắc chắn ai cũng nhớ thôi, nhưng họ nhớ thêm một cái "biệt danh" nào khác của mình thì đó cũng là một điều đặc biệt chứ sao.

Là người của công chúng nhiều năm, hẳn là Thủy biết rằng nếu đưa ra một phát ngôn quá cá tính sẽ gây tranh cãi dư luận, thậm chí là khiến hình ảnh mình xấu đi trong mắt công chúng. Vì sao bạn vẫn liên tục làm điều đó?

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 5.

Thật ra cũng không hẳn là tôi "gây sốc". Vì trong những thời điểm nhạy cảm, mọi người cũng đang nhạy cảm với cái tên Mâu Thủy thì họ coi lời nói của tôi là phát ngôn gây sốc. Nhưng những điều tôi nói ra đều là sự thật. Và trong cuộc sống hiện tại thì một Hoa hậu thân thiện đã lỗi thời rồi! Xu hướng bây giờ là một Hoa hậu, người đẹp có cá tính, có phát ngôn, có quan điểm riêng của mình.

Nếu tôi giống với tất cả những người khác, nói chuyện cái gì cũng chung chung, cái gì cũng qua loa thì tôi lại mắc phải một cái sai, đó là không có quan điểm riêng của mình. Tôi không nói trắng là trắng, đen là đen mà cứ dung hòa thành cà phê sữa thì nó không còn là chính mình nữa. Khi mình không là chính mình thì ở trong giới nghệ thuật này khó mà nổi tiếng được.

Nhiều người vẫn nghi ngờ rằng: Liệu Mâu Thủy chỉ vô tư bày tỏ quan điểm cá nhân, hay đằng sau đó là mục đích muốn gây sự chú ý. Thủy nghĩ sao?

Ai cũng có quan điểm cá nhân hết, chẳng qua là tôi có sự nổi tiếng nhất định nên người ta quan tâm nhiều hơn, người ta xâu xé quan điểm đó nhiều hơn. Thông thường nếu tôi nói cái người ta thích nghe, thì người ta sẽ cho đó là đúng. Nếu tôi nói cái mà người ta không thích, họ sẽ nói đó là sai. Nhưng ở đây không có sai đúng gì hết vì mỗi cá nhân có một quan điểm khác nhau.

Còn việc tạo scandal hay không nó thiên về chiến lược của tôi, mà chiến lược thì mỗi người có một kiểu.

Thời điểm dư luận nổ ra những tranh cãi, thậm chí còn có nhiều người chỉ trích, dùng những từ ngữ không hay để nói về mình, tâm trạng của Thủy lúc đó ra sao?

Tôi buồn chứ. Nhiều khi tôi stress về những lời chỉ trích đó. Tại sao họ lại có những lời lẽ thậm tệ đến như vậy. Nhưng sau đó tôi nghĩ lại theo một mặt khác là mình gần 30 tuổi rồi, cách suy nghĩ cũng khác, còn những người bình luận đó nhiều khi mới chỉ 12 – 13 tuổi, hoặc là người lớn đã 45 tuổi rồi, cách nhìn của họ khác. Thay vì thay đổi suy nghĩ của người khác, tôi thay đổi cách nhìn của mình đối với mọi người.

Sau những lần "vạ miệng" đó, Thủy có nghĩ mình nên thay đổi và cẩn trọng hơn trong lời nói?

Trải qua nhiều việc, tôi mất khá nhiều hợp đồng thì anh quản lý đã phải chỉnh lại tư tưởng của tôi. Đồng ý là mình có cá tính riêng nhưng mình vẫn phải theo khuôn khổ nhất định trong nghề.

Sau những lần đó tôi học được rất nhiều bài học. Mình phải cẩn trọng hơn trong lời nói, trong cách hành xử. Mình phải xem những người hâm mộ có thực sự hiểu mình hay không. Còn những anti-fan thì tôi biết là dù mình có làm tốt đi chăng nữa, họ vẫn có phần nào đó ghét mình.

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 7.

Bạn có nhớ mình đã mất bao nhiêu hợp đồng không?

Lần đầu tiên thì tôi mất 3 cái. Sau đó là một quãng thời gian dài những khách hàng từng tìm đến mình họ đều lùi lại.

Việc tạo sự chú ý bằng những phát ngôn sốc dường như đã là chiêu trò quá cũ trong giới showbiz nhưng đến bây giờ vẫn có một số người đẹp áp dụng, Thủy có muốn nhắn nhủ điều gì tới họ không?

Tôi cũng không biết nói gì bởi bản thân tôi là một trong những người luôn bị nghĩ mình cố ý phát ngôn sốc để tạo scandal. Nhưng theo tôi những người đó sau khi họ phát ngôn, hành động như vậy thì sẽ phải suy nghĩ lại việc làm đó có hiệu quả hay không. Tôi nghĩ việc tạo scandal không mang lại lợi ích về kinh tế cho nghề của mình.

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 8.

Không có con càng tốt!

Cách đây vài tháng thì chuyện chia tay của Thủy cũng nhận được sự quan tâm của công chúng, thế bây giờ đời sống tình cảm của bạn có gì mới chưa?

Khi không có người yêu nữa thì tôi phải tập làm quen với cuộc sống một mình, làm mọi thứ một mình. Nhưng nó cũng không quá bất ngờ, chỉ là thói quen cũ mình luôn cảm giác có một người kế bên, giờ thì không còn nữa. Tôi đã có một khoảng thời gian tận hưởng cảm giác thất tình. Tôi thấy nó cũng hay.

Bây giờ thì tôi đã thoải mái hơn, có thể đi chơi với bạn bè, với gia đình, với "crush" (cười).

Kể từ khi chia tay đến nay Thủy đã thử bắt đầu một mối quan hệ mới nào chưa?

Tôi chưa từng nghĩ về điều đó. Tôi cho rằng đúng thời điểm – đúng người không phải chuyện mình cứ nghĩ là được. Tôi trân trọng những người đến với mình nhưng nó phải đúng thời điểm, phải đúng với cảm xúc của mình. Nếu đã đúng thì tình yêu tới mình không muốn cũng không cản được.

Tôi rất muốn yêu và được yêu.

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 9.

Gu đàn ông hiện tại của bạn có gì thay đổi không?

Người đó phải lớn hơn tôi ít nhất 5 - 6 tuổi. Tôi nghĩ đàn ông lớn hơn mình sẽ có đầu óc tư duy tương tự với mình, sẽ dễ nói chuyện hơn. Xấu đẹp không quan trọng. Về sự nghiệp thì người đó tự chăm lo cho cuộc sống của họ là được rồi. Người đàn ông nhiều tiền mà mình không thích thì cũng không được.

Nếu gặp một người đúng với những tiêu chí đó, Thủy có sẵn sàng kết hôn nếu họ ngỏ lời?

Tất nhiên. Kết hôn là điều rất thiêng liêng với người phụ nữ. Tôi cũng rất thích em bé nên nếu mọi thứ êm đềm, tình cảm thăng hoa thì kết hôn là điều sẽ xảy ra.

Nghĩa là Thủy sẵn sàng sinh con luôn?

Mâu Thủy: Tạo scandal không mang lại lợi ích kinh tế cho nghề của tôi - Ảnh 10.

Tôi không nghĩ là mình sinh con luôn, ít nhất phải 3 năm sau kết hôn. Vì kết hôn là chuyện của 2 người, sống chung với nhau, tận hưởng thời gian hạnh phúc bên nhau chứ không chỉ để sinh con.

Tôi có một quan điểm hơi ích kỷ là sống cho mình nhiều hơn, phải tận hưởng tất cả những cung bậc cảm xúc của cuộc sống. Chứ không phải là vừa mới cưới, chưa có vợ chồng son gì mà đã đi sinh con, bỏ rất nhiều thời gian chăm sóc con hết đứa này tới đứa nọ. Sinh con đâu phải chuyện đơn giản. Mình phải lo cho nó đến hết 18 tuổi, lo nó lấy vợ, cưới chồng, sinh con, thế là lo đến hết đời luôn, đâu còn năm nào cho mình nữa. Nên là càng không có con càng tốt.

Hiện tại cũng có những cặp vợ chồng trong showbiz quan niệm không sinh con. Đó liệu có phải là quan điểm cá nhân nữa không hay đã trở thành xu hướng bây giờ?

Đó là cách suy nghĩ rất hiện đại. Tôi thấy đó là một suy nghĩ rất hay vì những người đó cũng đang rất hạnh phúc và họ muốn hạnh phúc đó duy trì đến già. Có thể tình cảm yêu thương của một người mẹ, người cha dành cho con họ không có, nhưng họ sẽ lấy tình cảm hai người ở bên nhau bù đắp lại. Mỗi người có một lựa chọn mà, cứ để họ chọn.

Hiện tại tình yêu hay sự nghiệp quan trọng hơn với Mâu Thủy?

Tôi nghĩ phải có cả hai. Trong tình yêu phải có hỷ, nộ, ái, ố. Cho dù yêu nhau có gây lộn với nhau thì mình cũng có cảm xúc đưa vào trong công việc. Làm việc mà không có cảm xúc nó chán chường lắm

Cả hai đều quan trọng nhưng nếu phải chọn thì tôi sẽ chọn công việc vì tình yêu không cho tôi cơm ăn (cười).

Mâu Thủy trải lòng sau những lần "vạ miệng": Tạo scandal không mang lại lợi ích về kinh tế cho nghề của tôi  - Ảnh 10.

Xin cảm ơn Mâu Thủy về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ
Đọc thêm