Sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh tím nặng "vượt cạn" thành công

Kim Hà,
Chia sẻ

Một sản phụ bị tim bẩm sinh tím nặng (tứ chứng Fallot), có nguy cơ tử vong cao đã “vượt cạn” thành công với sự chào đời của bé gái nặng 1,8kg.

Ngày 31/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh tím nặng.

Sản phụ nói trên là chị T.M.T (26 tuổi, ngụ TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Chị T. bị tim bẩm sinh từ nhỏ nhưng không điều trị tại tại bệnh viện chuyên khoa, trong thai kì cũng không theo dõi sức khỏe chuyên khoa tim mạch.

Tối ngày 26/8, chị T. chuyển dạ sinh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày, thiểu ối, nhẹ cân, bị tim bẩm sinh tím, ngón tay dùi trống, tím.

Sau khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ tiến hành siêu âm tim. Kết quả cho thấy, chị T. bị tứ chứng Fallot.

Xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ cao nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với nhiều chuyên khoa với chẩn đoán, thai 37 tuần 5 ngày, thiểu ối, bệnh tim bẩm sinh tím (tứ chứng Fallot).

Sau 30 phút phẫu thuật, một bé gái nặng 1,8kg, hồng , khóc tốt đã chào đời an toàn. Riêng sản phụ hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô. Cả mẹ và bé đang được theo dõi, điều trị tiếp tại Khoa Sản và sẽ hội chẩn để phẫu thuật tim cho chị T.

Sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh tím nặng 'vượt cạn' thành công - Ảnh 1.

Chị T. vượt cạn thành công, đang phục hồi để tiếp tục phẫu thuật tim bẩm sinh.

Theo Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn, Giám đốc trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh, thai kì vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, các biến chứng tim mạch của người mẹ xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kì, thường xảy ở những người có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Sản phụ có các biến chứng trong thai kì cũng thường có nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch cao hơn sau khi kết thúc thai kì. Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật thường xảy ra hơn. Các biến cố của con bao gồm sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Tứ chứng Fallot là một hội chứng bao gồm 4 dị tật bẩm sinh: Hẹp đường ra thất phải, thông liên thất, động mạch chủ lệch sang ngay lỗ thông liên thất và phì đại thất phải.

Bệnh nhân bị tứ chứng Fallot thường có biểu hiện tím sớm ngay từ những tháng đầu sau sinh và nặng dần theo tuổi, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần và hoạt động sau này. Nếu không được phẫu thuật sớm, trẻ bị tứ chứng Fallot có thể chết trước tuổi trưởng thành do nhiều biến chứng nặng.

Đặc biệt, việc mang thai càng đặt một gánh nặng rất lớn lên hệ tim mạch của người mẹ có tứ chứng Fallot. Do đó, nguy cơ của thai kì cho cả mẹ và con là rất lớn. Thai phụ rất dễ bị sẩy thai, tăng tỉ lệ mổ lấy thai, dễ bị suy tim, tăng áp phổi, huyết khối trong suốt thai kì. Thai nhi dễ bị sinh non tháng, suy thai hay chậm tăng trưởng. Người mẹ có Tứ chứng Fallot thì xác suất con bị bệnh tim bẩm sinh tăng lên đến 3,1%.

Bác sĩ khuyến cáo, những phụ nữ trước khi mang thai nên tầm soát các bệnh tim bẩm sinh. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định. Đối với một thai phụ có tứ chứng Fallot cần được đánh giá và theo dõi sát sao bởi bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Tim mạch và bác sĩ Nhi khoa trong giai đoạn tiền thai kì, thai kì và hậu sản.

Chia sẻ