Phó Thủ tướng: "Nếu chưa làm cho phụ huynh yên tâm thì chưa nên cho đi học"

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra sáng 14/2.

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh yên tâm thì chưa cho đi học trở lại ngay. Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thật sự an toàn, an toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh".

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Chưa đủ, bên cạnh đó, các lực lượng tập trung hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh yên tâm trước dịch Covid-19.

Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa làm cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng nêu rõ, không nên cho đi học trở lại khi phụ huynh, học sinh vẫn lo lắng, sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học. Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh và xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân.

Ngày 11/2, Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Để biết thêm nhiều thông tin về lịch học, nghỉ của các tỉnh, thành phố trong cả nước xem tại đây!

Trước đó, chiều 13/2, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng nêu rõ, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Tuy nhiên, để chuẩn bị đón học sinh, sinh viên đi học trở lại, các nhà trường phải vệ sinh bàn ghế, thiết bị, lớp học, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh (gồm nước sạch và xà phòng). Nhà trường cần hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm, tuyên truyền về dịch Covid-19.

Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa làm cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay - Ảnh 3.

Nhiều tỉnh, thành phố đã chính thức thông báo lịch học cho các em học sinh. (Ảnh minh họa)

Với địa phương có bệnh nhân nhiễm nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục theo dõi và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có biện pháp phòng bệnh, người nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca mới.

Tính tới sáng ngày 14/2, đã có 20 địa phương chính thức cho học sinh đi học, Vĩnh Phúc cho nghỉ tới hết ngày 23/2, nhiều tỉnh, thành phố đang đề xuất đi học lại như TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương...

Học sinh, sinh viên cần nhớ trong sinh hoạt tập thể?

Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa làm cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm