Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết

Mộc Miên,
Chia sẻ

Nghiên cứu mới chỉ ra một loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có liên quan tới hàng trăm nghìn ca tử vong trên thế giới.

Loại nước "dẫn lối" bệnh tật, người Việt dùng nhiều

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine đã tiết lộ tác hại nghiêm trọng của việc tiêu thụ đồ uống có đường với sức khỏe của con người. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu toàn cầu về việc tiêu thụ đồ uống có đường được tiêu thụ trên toàn thế giới và tình trạng mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tim mạch.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Dariush Mozaffarian, bác sĩ tim mạch và giám đốc Viện Thực phẩm là Thuốc tại Đại học Tufts, Mỹ chia sẻ: “Nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng đồ uống có đường có liên quan đến hơn 330.000 ca tử vong mỗi năm do bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch”.

Tiến sĩ Mozaffarian cho biết, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Mỹ Latinh, Caribe, các nước châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara. Đây cũng là các khu vực ghi nhận số lượng ca mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến đồ uống có đường tăng mạnh.

Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết - Ảnh 1.

Đồ uống có đường có liên quan đến hơn 330.000 ca tử vong mỗi năm do bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. (Ảnh: Healthify Me)

Bác sĩ tim mạch Adedapo Iluyomade tại Viện Tim mạch và Mạch máu Baptist Health Miami, Mỹ - người không tham gia nghiên cứu - cho biết đồ uống có đường bao gồm các loại nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực,...

Bác sĩ Iluyomade chia sẻ đồ uống có đường có thể thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch thông qua cả cơ chế trực tiếp và gián tiếp. Ông giải thích: “Đồ uống có đường được cơ thể hấp thụ nhanh chóng và gây tăng đường huyết nhanh chóng, tích tụ mỡ nội tạng và gây ra tình trạng kháng insulin”.

Theo thời gian, những thay đổi này có thể gây rối loạn chức năng chuyển hóa, tăng cân, huyết áp cao, mỡ máu cao và tình trạng viêm mạn tính, đây là những tác nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Chuyên gia Melissa Prest, phát ngôn viên truyền thông của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng khuyến cáo: “Tiêu thụ đường bổ sung trong thực phẩm hay đồ uống đều có thể gây hại và mọi người nên hạn chế tiêu thụ chúng”.

Chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng các loại đồ uống lành mạnh hơn chẳng hạn như nước lọc hoặc các loại nước trái cây tươi không thêm đường,...

Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết - Ảnh 3.

Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường và lựa chọn các loại nước lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc tiểu đường. (Ảnh: Paradise Medical)

Bác sĩ Iluyomade đồng tình rằng đồ uống có đường chỉ nên được tiêu thụ ở mức giới hạn do nó thật sự gây hại cho sức khỏe tim mạch.

“Người trưởng thành không nên tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên hoặc hàng ngày. Mọi người chỉ nên dùng ít hơn một khẩu phần đồ uống có đường mỗi tuần”, chuyên gia Iluyomade nói.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng việc thường xuyên uống thức uống có đường có liên quan mật thiết và làm gia tăng gánh nặng bệnh tật đáng kể.

Bác sĩ Iluyomade cho biết: “Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về việc đưa ra các biện pháp y tế công cộng nhằm khuyến khích giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường”.

Chia sẻ