Phát hiện hàm lượng chất độc hại cao trong rau xanh tại Thái Lan
Một nghiên cứu tại Thái Lan tiết lộ tỷ lệ cao của chất độc hại trong các mẫu rau được bán trên thị trường. Kết quả từ mạng lưới Thai-PAN cho thấy cả rau có chứng nhận hữu cơ cũng không nằm ngoài vấn đề này.
Cảnh báo mới về an toàn thực phẩm vừa được đưa ra sau khi một báo cáo từ mạng lưới Thai-PAN (Thai-Pesticide Alert Network) phát hiện ra một tỷ lệ đáng báo động của chất độc hại trong rau xanh tại Thái Lan. Trong số 255 mẫu rau và trái cây được thu thập và phân tích từ 5 siêu thị lớn và 12 chợ địa phương, kết quả cho thấy có đến 75% các mẫu từ siêu thị và 61% từ chợ địa phương chứa lượng chất độc hại vượt ngưỡng cho phép.
Điều đáng nói, ngay cả những sản phẩm rau có nhãn mác hữu cơ cũng không khỏi rơi vào tình trạng này. Cụ thể, từ 10 mẫu rau được chứng nhận là Organic Thailand, có đến 7 mẫu không đạt chuẩn, và tỷ lệ này cũng không khá hơn so với các sản phẩm dưới sự giám sát của Q GAP của Bộ Nông nghiệp với 4/9 mẫu không đạt yêu cầu.
Các loại rau được xác định có hàm lượng chất độc hại cao nhất bao gồm:
- Khoai tây (29%)
- Rau diếp (35%)
- Cải xoăn (53%)
- Ớt cay (82%)
- Cải bẹ xanh (88%)
- Rau mùi (88%)
- Đậu dài (88%)
- Rau quế (94%)
Các mẫu rau này được thu thập từ ngày 27/11 đến 11/12/2024, tại nhiều tỉnh thành khác nhau của Thái Lan như Chiang Mai, Nakhon Sawan, Ratchaburi, Pathum Thani, Nonthaburi, Nakhon Pathom, Rayong, Khon Kaen, Yasothon, Maha Sarakham và Ubon Ratchathani. Với việc kiểm tra 419 loại chất độc hại khác nhau, mục tiêu của nghiên cứu không chỉ là cảnh báo người tiêu dùng mà còn giúp các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp kịp thời.
Thai-PAN đã công khai thông tin này trên hệ thống cảnh báo Thai-RASFS (Thai Rapid Alert System for Food and Feed), nơi công chúng có thể tra cứu đầy đủ thông tin chi tiết về tình trạng chất độc hại trong thực phẩm. Tình hình này không chỉ làm dấy lên lo ngại về sức khỏe người tiêu dùng mà còn là một lời cảnh tỉnh cho ngành công nghiệp nông nghiệp cần thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.
Theo Thairath.co.th