Phân tích hai chữ "tự tin" khi xin việc giúp các ứng viên chinh phục muôn kiểu phỏng vấn dù là khó khăn nhất!

Tự tin đôi khi không chỉ dừng lại ở việc bạn dám thể hiện cá tính của mình đâu nhé!

Trước khi chúng ta bước vào vòng phỏng vấn cuối cùng trong quy trình tuyển dụng, hẳn là mọi người xung quanh sẽ luôn khuyên "Tự tin lên nhé!". Có thể bạn đang nghĩ tự tin tức là không run sợ, không ngại ngùng mà sẵn sàng "chiến" hết mình. Nhưng thực chất hai chữ "tự tin" không chỉ dừng lại tại đó. 

Tự tin là khi bạn biết mình là ai và bạn muốn gì

Phong - một designer đã trúng tuyển vào công ty truyền thông nổi tiếng tại Canada. Sau đó vài tháng, cậu rất tò mò lý do vì sao mình lại trúng tuyển và vượt trội hơn so với hàng ngàn ứng viên tài năng. Thế rồi người quản lý của cậu đã giải đáp "Ngày phỏng vấn em, ban nhân sự thấy em là một người rất tự tin, không phải là vì em mạnh dạn trong ăn nói, mà là việc em hiểu em là ai, em muốn gì. 

Em còn nhớ em liên tục trình bày nguyện vọng của bản thân mình không? Nào là em muốn được sáng tạo ấn phẩm nọ, ấn phẩm kia, nào là em muốn được dàn trang báo giấy, nào là em muốn thiết kế website, đầu tư nghĩ kịch bản TVC... Anh chị thấy em rất có tham vọng và giàu cơ hội để phát triển. Vì thế, em là người được chọn đấy!"

Phân tích hai chữ "tự tin" khi xin việc giúp các ứng viên chinh phục mọi loại phỏng vấn dù là khó khăn nhất! - Ảnh 1.

Người tự tin, khi họ biết họ muốn gì, chắc chắn người ấy sẽ biết mình cần làm gì để đạt mục tiêu đó. Người như vậy còn biết nhìn xa trông rộng, còn thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy mình tìm hiểu kỹ về công ty và có thể tin tưởng được trong tương lai.

Tự tin là khi bạn trả lời đúng ý đối phương

Khả năng ăn nhập câu hỏi - câu trả lời rất quan trọng khi phỏng vấn. Bạn có thể trả lời hay và bay bổng nhưng tất cả sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như bạn không trả lời theo những gì đối phương cần.

Ví dụ như khi tham gia vào quy trình tuyển dụng đa quốc gia, nhà tuyển dụng hỏi vì sao bạn muốn đến Mỹ? Lúc ấy đừng trả lời là bạn muốn cải thiện tiếng Anh nên lựa chọn đến Mỹ. Như thế bạn sẽ bị loại ngay lập tức dù thoạt nghe câu trả lời của bạn không hề vô lý chút nào.

Phân tích hai chữ "tự tin" khi xin việc giúp các ứng viên chinh phục mọi loại phỏng vấn dù là khó khăn nhất! - Ảnh 2.

Bạn nên nói theo ý người khác muốn, như là "Em muốn sang Mỹ vì môi trường làm việc ở đây cạnh tranh, em vừa có thể học hỏi vừa có thể phát triển. Em muốn được ở những thành phố có chất lượng sống cao nhất thế giới, em muốn con cái em được tiếp thu nền văn minh đỉnh cao nhân loại."

Tự tin là khi phong thái của bạn thực sự chuyên nghiệp

Ở Nhật Bản có một câu châm ngôn nổi tiếng "Ấn tượng lần đầu gặp mặt sẽ được quyết định trong 5 giây." Nhiều người sẽ tự hỏi, trong 5 giây thì làm được cái gì để gây ấn tượng? Nhưng thực chất, ngần ấy thời gian ngắn ngủi cũng đủ để nhà tuyển dụng hình thành suy nghĩ về bạn trong đầu họ.

Trước tiên, điều bạn cần là một cách ăn mặc chỉn chu. Bạn có thể không đẹp, không có vẻ ngoài quá ưa nhìn nhưng bạn phải ăn mặc đứng đắn. Điều này thể hiện qua nhiều yếu tố như đầu tóc gọn gàng, trang phục sạch sẽ, lịch thiệp nhã nhặn, hợp hoàn cảnh. Tất nhiên đi phỏng vấn cho một công ty thời trang và một công ty tài chính sẽ khác nhau. Nên bạn cần chú ý đến hoàn cảnh mà ăn mặc cho phù hợp.

Phân tích hai chữ "tự tin" khi xin việc giúp các ứng viên chinh phục mọi loại phỏng vấn dù là khó khăn nhất! - Ảnh 3.

Tiếp đến, hãy học cách chào hỏi và nở nụ cười thật tươi trong 5 giây ấy. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn như mang một làn gió tích cực đến buổi phỏng vấn nên mọi thứ về sau cũng dễ thở hơn. Cuối cùng, bạn nên học cách ngồi xuống sao cho đẹp. Đó là tư thế thẳng lưng, mắt nhìn thân thiện về phía nhà tuyển dụng. Chỉ 5 giây thôi mà đòi hỏi bạn cũng phải luyện tập nhiều đó!

Chúc các chị em sẽ có những buổi phỏng vấn thật tự tin đúng nghĩa và thành công mỹ mãn nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm