Nộm sứa đỏ đánh bay nắng nóng ngày hè

Đỗ Linh - Hương Chóe, Theo Trí Thức Trẻ

Nộm sứa bao giờ sẽ đòi ở bạn một chút can đảm để nếm thử. Và nếu đã dám thử, bạn sẽ rất dễ phải lòng rồi say mê món quà lạ miệng này.

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, sứa biển đang vào mùa với đủ loại: sứa trắng, sứa đỏ, sứa Lá ổi... phong phú. Tuy không phải miền biển nhưng món sứa đỏ "trứ danh" của biển luôn được dân sành ăn Hà Thành ưa chuộng và chào đón bởi sự lạ miệng, thanh mát, cực hợp để giải nhiệt ngày hè. Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.

Hà Nội không có nhiều hàng nộm sứa bởi món này đòi hỏi ở người chế biến phải cầu kỳ, tỉ mẩn mới ra được miếng ngon mà thưởng thức, thế nên ai ăn nộm sứa ở đâu mà vừa miệng, thường chỉ "trung thành" ở hàng đó. Nằm lặng lẽ trên vỉa hè ở đoạn giữa phố Đường Thành, hàng nộm sứa ở đây là điểm dừng chân đáng tin cậy của những người trót ghiền món ăn miền biển này. 

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-1
Quán nộm sứa đỏ nhỏ nhắn trên vỉa hè phố Đường Thành

Cũng như các quán hàng khác, quán sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy Nguyên (Hải Phòng) - nơi chính tông của món sứa đỏ hấp dẫn, nhiều khi thêm cả sứa lá ổi ở Thanh Hóa. Khác với món sứa trắng quen thuộc, sứa đỏ có cách chế biến lạ lẫm và cầu kỳ hơn rất nhiều. Theo như chia sẻ của cô chủ quán, các công đoạn sơ chế sứa rất phức tạp: ban đầu phải chuẩn bị nước ngâm sứa gồm vỏ vẹt, lá thơm để hãm cho sứa không bị tanh và hết mùi khai, sau đó ngâm trong chậu cùng với chanh, quất thái lát mỏng để sứa có mùi thanh nhẹ. 

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-2
Sứa được ngâm cùng với chanh, quất để khử mùi tanh

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-3
Khi sứa mềm và có màu đỏ hồng trong trong là đã có thể ăn được.

Nhiều người khá e ngại khi nghĩ đến việc ăn sống món sứa, nhưng nếu có can đảm nếm thử, món nộm sứa đỏ có lẽ sẽ khiến bạn nhớ mãi. Để không làm mất hương vị tươi ngon của sứa, khi có khách gọi, người bán hàng mới cắt sứa bằng dao tre nhỏ làm bằng cật nứa. Cô giải thích rằng cắt sứa bằng dao tre để sứa sẽ không bị tanh. Suất nộm sứa được dọn ra đơn giản mà hút mắt vứi màu xanh của kinh giới, tía tô, màu vàng của đậu Kẻ nướng, màu đỏ của sứa, màu trắng của cùi dứa và màu tím nhạt của mắm tôm đánh bọt.

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-4
Một suất nộm sứa bắt mắt gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ nướng vàng, dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô ăn kèm và một bát mắm tôm được đánh bông dậy mùi.

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-5
Ngoài sứa đỏ, bạn có thể gọi một suất lẫn gồm cả sứa đỏ và sứa lá ổi cũng khá lạ miệng

Cách ăn món nộm này cũng khá đơn giản. Khi ăn, gắp mỗi thứ một miếng: một miếng sứa, một miếng đậu Kẻ, một lát dừa tươi, kèm với rau kinh giới, tía tô, chấm mắm tôm và thưởng thức. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận rõ vị sứa thanh mát, nhàn nhạt, giòn giòn như miếng thạch rau câu, đậu nướng bùi bùi và dừa ngậy béo, thêm mắm tôm thật là đậm đà hết ý. Sứa đỏ giòn sần sật còn sứa lá ổi dai hơn một chút, nhâm nhi từng loại sứa thấy thật đã miệng, thêm chút mắm tôm đúng là "kích thích vị giác".

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-7
Sứa đỏ tươi ngon giòn sần sật

Chao-he-vơi-mon-nom-sua-do-thanh-mat-tren-pho-Duong-Thanh-8
Sứa lá ổi giòn dai kích thích vị giác

Tuy nhiều người e ngại với các món gỏi sống nhưng vào những ngày hè oi nóng như thế này, nộm sứa còn là món quà vặt mát ruột, lạ miệng để đánh tan cái nóng. Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán từ 4h chiều và chỉ khoảng 7h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng. 
Chia sẻ
Đọc thêm